Nâng cao chất lượng cải tạo và quản lý vỉa hè

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân (UBND) Thành phố về việc chấn chỉnh đầu tư và quản lý vỉa hè sau đầu tư với các tuyến phố trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo đánh giá sơ bộ về nguyên nhân.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên cơ sở kết quả kiểm tra nhận thấy tại một số quận, huyện việc khảo sát, thiết kế tại các dự án chỉnh trang vỉa hè của nhiều đơn vị chưa đầy đủ số liệu thông tin địa chất, hiện trạng sử dụng vỉa hè.

Hồ sơ nhiều công trình chưa có thiết kế chi tiết giải pháp xử lý đối với các vị trí khớp nối hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm, chân cột đèn, gốc cây…

Ngoài ra, hồ sơ nhiều dự án chưa nêu rõ cơ sở, tiêu chí trong việc tính toán lựa chọn kích thước viên đá tùy theo đặc điểm, yêu cầu sử dụng của từng tuyến phố.

Điều này dẫn đến tình trạng tỷ lệ kích thước của viên đá lát tại một số dự án chưa phù hợp (dày so với kích thước dài, rộng).

Nâng cao chất lượng cải tạo và quản lý vỉa hè
Sở Xây dựng kiến nghị cần nâng cao trách nhiệm kiểm tra, rà soát, đồng thời lựa chọn vật liệu đá lát phù hợp cho từng tuyến phố.

Tại một số dự án, việc khảo sát, đánh giá nguồn cung cấp vật liệu đá chưa đầy đủ, chi tiết làm cơ sở lựa chọn chủng loại đá có yêu cầu kỹ thuật phù hợp, đảm bảo các tiêu chí theo thiết kế. Một số viên đá lát không đảm bảo khả năng chịu lực uốn, chịu mài mòn theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Về tồn tại trong quy trình, kỹ thuật thi công, giám sát, theo Sở Xây dựng Hà Nội, một số tuyến phố đã đầu tư lát đá vỉa hè nhưng chưa đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Trong quá trình sử dụng, đơn vị hạ ngầm thoát nước, điện lực, viễn thông rồi khi hoàn trả không đảm bảo kỹ thuật, dẫn tới những hư hại, xuống cấp công trình.

Nâng cao chất lượng cải tạo và quản lý vỉa hè
Nhiều tuyến phố đã khang trang hơn sau khi thi công lát đá vỉa hè.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thêm, một số tuyến phố lát đá vỉa hè bị xuống cấp còn có nguyên nhân do bảo dưỡng, bảo quản sau khi lát đá chưa đảm bảo. Có hiện tượng mặt hè vừa lát đã có người và phương tiện sử dụng ngay, gây ra hiện tượng đá lát dễ bị bong tróc, nứt vỡ.

Trên cơ sở chỉ ra những tồn tại, Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra những kiến nghị đề xuất, để khắc phục tình trạng vỉa hè hư hỏng sau đầu tư.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện – với vai trò là chủ đầu tư, quản lý và sử dụng vỉa hè, cần nâng cao trách nhiệm kiểm tra, rà soát, đưa ra vật liệu với độ uốn cao, dày, phù hợp cho từng tuyến phố.

Mặt khác, các địa phương cần tập trung nghiên cứu và thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tồn tại trong cải tạo và quản lý vỉa hè theo các nội dung yêu cầu của Sở Xây dựng Hà Nội.

Anh Tuấn
https://laodongthudo.vn/nang-cao-chat-luong-cai-tao-va-quan-ly-via-he-154877.html