Nâng cao chất lượng giáo dục từ mô hình biệt phái giáo viên

Trong năm học 2023 – 2024, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó mô hình biệt phái giáo viên giúp các thầy cô giáo được học tập, chia sẻ và có cơ hội thể hiện hết khả năng sáng tạo của bản thân tại môi trường mới, nâng dần sự đồng đều về đội ngũ giáo viên giữa các trường.

Năm học 2022 – 2023 là năm học thứ 10 thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, năm học thứ 3 triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã triển khai đồng bộ các giải pháp, toàn ngành đã cơ bản hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, đạt được những kết quả nổi bật, khá toàn diện ở các cấp học.
Nâng cao chất lượng giáo dục từ mô hình biệt phái giáo viên
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn trao khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2022 – 2023.

Quy mô, mạng lưới trường học trên địa bàn quận tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Quận đã triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn quận Tây Hồ, giai đoạn 2022 – 2025” với nhiều nhóm nhiệm vụ giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn quận.

Nhờ đó, năm học 2022 – 2023, chất lượng giáo dục đại trà được duy trì tốt, kết quả thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông đứng thứ 8/30 quận, huyện toàn Thành phố. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có chiều hướng tăng cả về số lượng và chất lượng giải. Trong số đó, đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp thành phố của quận cũng đạt thành tích rất ấn tượng, đứng thứ 7/30 quận, huyện toàn Thành phố với tổng số 90 giải, trong đó có với 4 giải Nhất, 27 giải Nhì, 24 giải Ba và 35 giải Khuyến khích tăng 21 giải so với năm học trước.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo có nhiều khởi sắc, 15/15 giáo viên tham dự giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố đạt giải cao, trong đó có 7 giải nhất, 5 giải Nhì và 3 giải Ba. Cấp học mầm non và tiểu học được Sở Giáo dục và Đào tạo khen công tác chỉ đạo xuất sắc, cấp Trung học cơ sở được khen chỉ đạo tốt.

Đây thực sự là kết quả ấn tượng, cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của ngành giáo dục quận và ngày càng khẳng định vị trí của ngành giáo dục quận Tây Hồ trong hệ thống giáo dục Thủ đô.

Một trong những giải pháp được tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn quận đó là việc ngành giáo dục quận tổ chức thành công kế hoạch biệt phái 19 giáo viên giỏi cấp tiểu học trong năm học 2022 – 2023, qua đó giúp các thầy cô giáo được học tập, chia sẻ và có cơ hội thể hiện hết khả năng sáng tạo của bản thân tại môi trường mới, nâng dần sự đồng đều về đội ngũ giáo viên giữa các trường.

Trong quá trình làm nhiệm vụ biệt phái tại các trường, các giáo viên luôn cố gắng và tận tâm trong công việc, phát huy tốt năng lực, sở trường tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Trong đó, 100% giáo viên hoàn thành tốt và xuất sắc công tác giảng dạy, chủ nhiệm lớp được giao phụ trách, tích cực tham gia các phong trào ngoại khóa của trường và quận đạt những thành tích nhất định.

Cụ thể, 100% số lớp được giao cho giáo viên biệt phái chủ nhiệm có tỉ lệ học sinh xuất sắc trên 30%; 100% lớp do giáo viên biệt phái chủ nhiệm có học sinh đạt giải cấp quận, Thành phố, Quốc gia. Đặc biệt, 100% giáo viên được đánh giá xếp loại tốt theo chuẩn nghề nghiệp; 14 giáo viên xếp loại giảng dạy tốt.

Phát huy những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm về việc biệt phái giáo viên cấp Tiểu học năm học 2022 – 2023, quận Tây Hồ tiếp tục triển khai kế hoạch biệt phái 27 giáo viên các trường học công lập trên địa bàn quận năm học 2023 – 2024 và 2024 – 2025 ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thời hạn 2 năm.

Để kế hoạch biệt phái giáo viên các trường học công lập trên địa bàn quận Tây Hồ năm học 2023 – 2024 và 2024 – 2025 đạt hiệu quả, đồng chí Lê Thị Thu Hằng – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận yêu cầu các đồng chí Hiệu trưởng nơi nhận giáo viên biệt phái, phân công nhiệm vụ cho giáo viên phù hợp, tạo mọi cơ hội tốt nhất để các đồng chí giáo viên biệt phái được đón nhận, chia sẻ, giao lưu, học tập, lan tỏa những kinh nghiệm tốt nhất từ môi trường làm việc mới trong thời gian 2 năm biệt phái; mỗi thầy giáo, cô giáo đi biệt phái cần phát huy hết tinh thần, trách nhiệm, khả năng, năng lực công tác ở môi trường làm việc mới, góp phần cùng cả hệ thống giáo dục quận nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn trong những năm học tới.

Cùng với việc thực hiện biệt phái giáo viên, năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo quận triển khai mô hình “Lớp học thông minh” thực hiện thí điểm tại trường Tiểu học Chu Văn An. Triển khai mô hình, nhà trường từng bước số hóa tài liệu giảng dạy, phát triển cách thức giảng dạy hiệu quả theo phương pháp đa phương thức Multimodal Learning, xu hướng phát triển mới nhất hiện nay trên thế giới.

Với 50 máy tính bảng được kết nối mạng và cài đặt các phần mềm ứng dụng, học sinh dễ dàng học tập, tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả, giảm thời gian ghi chép, xử lý bài tập nhanh hơn, thông minh hơn, đặc biệt còn giúp các em có thể nhìn ra thế giới một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Áp dụng mô hình này, giáo viên tâm huyết, bồi dưỡng cách thức sử dụng các thiết bị thông minh trong tổ chức hoạt động dạy học. Đây là giải phấp tốt nhất cho việc chuyển đổi số trong dạy và học tại trường học. Mô hình được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tham quan, dự giờ, ghi nhận và đánh giá cao.

Một trong những giải pháp được tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn quận đó là việc ngành giáo dục quận tổ chức thành công kế hoạch biệt phái 19 giáo viên giỏi cấp tiểu học trong năm học 2022 – 2023, qua đó giúp các thầy cô giáo được học tập, chia sẻ và có cơ hội thể hiện hết khả năng sáng tạo của bản thân tại môi trường mới, nâng dần sự đồng đều về đội ngũ giáo viên giữa các trường. 
N.Hoa
https://laodongthudo.vn/nang-cao-chat-luong-giao-duc-tu-mo-hinh-biet-phai-giao-vien-159884.html