Nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ từ các lớp học bơi miễn phí

Cứ mỗi dịp hè, số vụ đuối nước liên quan tới trẻ em ở độ tuổi học sinh lại gia tăng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phổ cập bơi và phòng, chống tai nạn đuối nước, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí nhằm phổ cập bơi cho trẻ.

Nguy hiểm trực chờ

Mùa hè đến, nhiều người từ trẻ nhỏ, thanh niên đến người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến các bãi tắm tự phát để bơi lội. Đáng nói, trong số những người đi “giải nhiệt” có không ít trẻ em. Trên thực tế, nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra chỉ vì vài phút bất cẩn của người lớn cộng với sự hiếu động của trẻ nhỏ, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) những ngày nắng nóng xuất hiện hàng trăm người dân, trong đó có cả trẻ em thoải mái vui chơi dưới nước. Mặc dù, xung quanh hồ đã được lực lượng chức năng cắm biển cấm bơi.

Sinh sống tại đây đã lâu, cứ vào mùa hè, ông Lê Đình Hoà (trú tại phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai) lại đến hồ Linh Đàm để bơi lội. Theo ông Hòa, chiều đến, hồ Linh Đàm sẽ trở nên nhộn nhịp hơn vì có đông người tới đây tắm mát. Ở đây, có cả trẻ em, phụ nữ hoặc nhiều người không biết bơi cũng xuống hồ.

Nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ từ các lớp học bơi miễn phí
Không ít trẻ nhỏ cùng gia đình “giải nhiệt” tại các bãi tắm tự phát.

Là một người thường xuyên dẫn theo con trai tới khu vực hồ Linh Đàm tập bơi, anh Trần Mạnh T (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường đưa con ra bơi tại khu vực bãi tắm hồ Linh Ðàm, hiện nay giá vé tại các bể bơi rất cao, biết là bơi ở những điểm bơi tự phát nguy hiểm nhưng gia đình lại đỡ tốn một khoản chi phí khá lớn để phục vụ sở thích của con.

Tôi cũng đã trang bị áo phao cho cháu, đồng thời thường xuyên ở cạnh cháu trong lúc bơi. Khu vực này cấm tắm, cấm bơi lội, cơ quan chức năng cũng hay ra nhắc nhở, nhưng mình cứ lựa thôi. Mọi người bơi được mình cũng bơi được”.

Tương tự hồ Linh Đàm, vào thời điểm mùa hè, tại khu vực bãi cát kéo dài thuộc phường Phú Thượng, hay Hồ Tây thuộc khu vực phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại trở thành điểm đến của nhiều người dân, trẻ nhỏ. Ai nấy đều vui vẻ “giải nhiệt” mà không mảy may đề phòng nguy cơ đuối nước có thể đến bất cứ lúc nào.

Ông Hoàng Văn Nhất (quận Tây Hồ) cho hay: “Số lượng người bơi tại bãi này có hôm lên tới cả trăm người. Thậm chí, nhiều hôm còn tranh nhau bơi đến tận tối muộn. Tôi thấy nhiều cháu nhỏ cũng ra đây, có cháu mặc áo phao, hoặc được phụ huynh trang bị cho can nhựa, xốp nổi… có cháu thì không. Nhiều khi thấy các cháu ra xa bờ, tôi phải nhắc nhở ngay. Tuy nhiên, nhiều cháu hiếu động, không những không nghe mà còn nhào lộn đủ kiểu dưới nước”.

Nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ từ các lớp học bơi miễn phí
Hồ Tây trở thành địa điểm bơi lội của nhiều người, trong đó có trẻ em.

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua. Mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ bị tử vong do đuối nước. Tuy nhiên mỗi năm, cả nước vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Ở thời điểm hiện tại, mùa hè năm 2023 bắt đầu chưa lâu nhưng không ít các vụ trẻ nhỏ tử vong vì đuối nước đã được ghi nhận.

Thầy Nguyễn Văn Thuật (giáo viên dạy bơi tại bể bơi Tân Hoàng Minh, Hoàng Cầu) chia sẻ: Tình trạng trẻ em đuối nước xảy ra nhiều tại sông, ao, hồ còn do các em thiếu kiến thức, kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cơ bản. Nhiều em đã biết bơi, nhưng còn chưa biết cách lấy hơi hay khởi động trước khi xuống nước mà thường nhảy xuống bơi luôn. Khi gặp con nước xoáy hoặc lấy hơi không đều, hẫng chân dẫn đến sặc nước, thần kinh hoảng loạn, chới với, bị chuột rút… dẫn đến tử vong.

Phổ cập bơi miễn phí cho trẻ

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, nhiều quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông hướng đến mục tiêu phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Đơn cử, tại quận Đống Đa, lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn được tổ chức cho các đối tượng học bơi là các em từ 7-12 tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại các phường và con cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận; các em đang được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị.

Nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ từ các lớp học bơi miễn phí
Quận Đống Đa tổ chức lớp học bơi miễn phí cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hòan cảnh khó khăn.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao quận Đống Đa Trần Quang Long cho biết, trong những năm qua, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo các cấp, ngành tích cực phổ biến, tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Trong khi đó, huyện Phúc Thọ cũng tổ chức 3 lớp học bơi miễn phí tổ chức từ ngày 8/6 – 30/8. Đối tượng tham gia là các em học sinh tiểu học (lớp 4, 5), Trung học cơ sở và Trung học phổ thông chưa biết bơi trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện. Dự kiến, mỗi lớp học bơi miễn phí sẽ có khoảng 150 con em, học sinh. Nội dung dạy là kỹ thuật bơi ếch.

Ngoài ra, các em sẽ được tập huấn, hướng dẫn một số kỹ năng phòng, chống đuối nước và cách sơ cứu người bị đuối nước. Các lớp học bơi miễn phí sẽ được tổ chức tại bể bơi thông minh trong khuôn viên Sân vận động huyện Phúc Thọ.

Nâng cao khả năng phòng, chống đuối nước cho trẻ từ các lớp học bơi miễn phí
Trẻ được dạy các kỹ năng bơi ếch, an toàn trong môi trường nước…

Tương tự, các quận, huyện như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Ba Vì… cũng đồng loạt tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí hướng tới đẩy mạnh phong trào bơi hè trên địa bàn Thủ đô.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm Trần Trung Tuyển cho biết: Ngay từ đầu tháng 5, liên ngành Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp xây dựng kế hoạch mở lớp phổ cập bơi cho trẻ em.

Theo kế hoạch, các em học sinh nếu chưa biết bơi đều được tham gia các lớp dạy bơi miễn phí. Nguồn kinh phí tổ chức các lớp dạy được trích từ nguồn kinh phí sự nghiệp và huy động từ nguồn lực xã hội.

Lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức từ ngày 15/7 – 24/7/2023 cho khoảng 150 em học sinh trong lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Trong thời gian này, các em sẽ được tập huấn về kỹ thuật bơi ếch; được tuyên truyền, giảng dạy về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

“Chương trình không chỉ hướng đến mục tiêu phổ cập môn bơi, mà còn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong phòng, chống tai nạn sông nước, đồng thời, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật”, ông Tuyển nhấn mạnh.

Cùng với các lớp dạy bơi, hướng dẫn cho học sinh biết bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, hiện nay, Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn viên cứu hộ, huấn luyện cứu đuối cho cán bộ, hướng dẫn viên các địa phương, qua đó góp phần ngăn chặn tai nạn đuối nước, giảm thiểu rủi ro cho người dân, học sinh, sinh viên…

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/nang-cao-kha-nang-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-tu-cac-lop-hoc-boi-mien-phi-158397.html