Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… người dân cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu…

Nguy cơ tiềm ẩn

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như mới đây khoảng 21h30 ngày 1/3, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ nhận được tin từ Trung tâm chỉ huy 114, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 3 ngõ 140, đường nước Phần Lan, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ nhanh chóng điều lực lượng và 2 xe chữa cháy đến hiện trường, phối hợp với lực lượng Công an phường, Công ty điện lực Tây Hồ cắt điện, đảm bảo an ninh trật tự và triển khai các biện pháp tìm kiếm người bị nạn, ngăn cháy lan, dập tắt đám cháy.

Với sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, đến 22h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Trước đó, khoảng 19h14 ngày 22/2, nhận được tin báo cháy tại nhà dân ở số 126, tổ 12 – Phú Lương, Công an quận Hà Đông đã điều động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường xử lý đám cháy.

Tại đây, tổ trinh sát xác định đám cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4 vừa làm cửa hàng, vừa là nơi ở, xung quanh có nhiều hộ dân sinh sống, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã triển khai đội hình theo phương án khoanh vùng không để cháy lan. Nỗ lực chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn, khoảng 30 phút sau đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn…

Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Công an quận Hà Đông kịp thời khống chế vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn phường Phú Lương

Theo cơ quan chức năng, quá trình điều tra cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nhưng yếu tố chính vẫn là do ý thức người dân còn chủ quan. Đa số nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều có hàng hóa xếp lấn chiếm lối đi; thiết bị PCCC không có hoặc luôn trong tình trạng tạm bợ, toàn bộ phương tiện PCCC không đúng với tiêu chuẩn; ngoài ra vì phần lớn các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nằm trong khu vực các ngõ, ngách xen kẽ với khu dân cư, nhà dân nên tình trạng giao thông và khoảng cách an toàn PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Trang bị kỹ năng cho mỗi người dân

Tại Hội nghị triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng được triển khai trực tuyến tới 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu rõ, để kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, mục tiêu mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH.

Đặc biệt trang bị kỹ năng để người dân nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy, để xử lý cháy ban đầu; phương pháp, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện cứu nạn cần thiết (xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, đèn pin…).

Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các cơ sở, loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC.

Chủ gia đình cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong hộ gia đình thực hiện quy định của pháp luật về PCCC và nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu.

Trường hợp xảy ra cháy, người dân phải bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn hoặc qua lối lên mái, ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây, đồng thời báo ngay cho Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114. Trong quá trình di chuyển qua đám cháy nên dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến nơi an toàn.

Trường hợp cửa chính bị lửa bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát nạn khác (lối thoát nạn thứ 2) qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây hoặc bố trí lối thoát lên mái nếu mái nhà có kết cấu bằng các tấm lợp; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh. Trường hợp, không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt, trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy nhanh nhất có thể.

Minh Phương
https://laodongthudo.vn/nang-cao-kien-thuc-an-toan-pccc-doi-voi-nha-o-ket-hop-san-xuat-kinh-doanh-153116.html