Nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân

Mới đây, Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội, đã tổ chức buổi tuyên truyền, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tổ dân phố số 14.

Việc tổ chức tuyên truyền, học tập, diễn tập phương án chữa cháy nhằm giúp cho Đội dân phòng PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC và quần chúng nhân dân nắm vững kiến thức PCCC, thao tác sử dụng các trang thiết bị PCCC nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời thực hành công tác huy động điều động các lực lượng quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy, hỗ trợ chữa cháy khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, giúp cho Đội dân phòng PCCC, Tổ liên gia PCCC và quần chúng nhân dân làm quen với công tác tổ chức xử lý đám cháy ngay từ ban đầu, nâng cao khả năng áp dụng chiến thuật chữa cháy, hoàn thiện kỹ năng thao tác, sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy đã được trang bị nhằm ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra.

Nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân
Buổi tuyên truyền, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC tại tổ dân phố số 14.

Thông qua hoạt động diễn tập phương án chữa cháy sẽ rà soát đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của Đội dân phòng PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC, công tác phối hợp giữa các lực lượng, những thiếu sót tồn tại trong khâu tổ chức, bố trí lực lượng phương tiện chữa cháy, rút ra các bài học kinh nghiệm, chủ động lập kế hoạch trong việc mua sắm, bổ sung, sửa chữa trang thiết bị chữa cháy hoạt động PCCC…

Tổ dân phố số 14 phường Trung Tự gồm 4 dãy nhà tập thể 5 tầng được xây dựng từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đồng bộ, đa phần các hộ gia đình đều cơi nới, làm chuồng cọp trước căn hộ của mình. Một số căn hộ tại tầng 1 được sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Nguy cơ cháy nổ trong quá trình các cơ sở kinh doanh, các gia đình hoạt động, sinh hoạt hàng ngày là rất lớn (đặc biệt là sự cố điện), nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC&CNCH, trang thiết bị phương tiện phục vụ chữa cháy thì thiệt hại về người và của là rất lớn.

Tại buổi diễn tập, người dân được nghe phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CHCN, tập trung vào việc nâng cao nhận thức của chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh và các cở sở thuộc phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ.

Nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho người dân
Người dân được hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy

Các chiến sĩ cảnh sát PCCC cũng đã lập tình huống giả định theo kế hoạch đề ra đảm bảo việc chuẩn bị lực lượng, phương tiện có sẵn cũng như chuẩn bị sẵn sàng các nội dung cần huy động của quần chúng nhân dân tham gia…

Bà Đinh Thị Lan, người dân ở tổ dân phố số 14, chia sẻ: Qua buổi tuyên truyền, diễn tập về phòng cháy chữa cháy chúng tôi cũng đã hiểu biết thêm về những quy định liên quan đến PCCC&CNCH tại các gia đình. Đồng thời có thêm kỹ năng để ứng phó với những tình huống xảy ra cháy nổ tại nhà riêng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Minh Chính – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự, cho biết: Ủy ban nhân dân phường đã triển khai kế hoạch tuyên truyền, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ dân phố sô 14 và đề nghị các bộ phận liên quan tổ chức thực hiện sao cho bài bản, hiệu quả.

Công an phường là cơ quan chủ trì phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận xây dựng phương án diễn tập; chỉ đạo Đội dân phòng, Tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ dân phố số 14 triển khai thực hiện kế hoạch, bố trí cán bộ tham gia diễn tập theo phương án. Các đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập, đảm bảo buổi diễn tập đạt hiệu quả cao.

H.D