Nâng cao nhận thức về pháp luật

Thời gian qua, các “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại một số phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao nhận thức về pháp luật…

Được thành lập từ năm 2020, đến nay “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại Chi hội phụ nữ tổ dân phố 12, 13 phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) với 14 hội viên duy trì đều việc sinh hoạt hằng quý. Cùng với đó, nhóm lồng ghép trong các cuộc họp tổ dân phố, họp chi hội phụ nữ để kịp thời phổ biến, tuyên truyền pháp luật, chủ trương, chính sách mới tới người dân.

Bà Lê Thị Hồng, Tổ trưởng tổ dân phố số 13, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố 12, 13, Trưởng “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tổ dân phố 12, 13 chia sẻ, từ khi thành lập đến nay, trung bình mỗi năm, nhóm hòa giải được 6 vụ mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu, tranh chấp đất đai… Khi kiến thức pháp luật được nâng lên, người dân cũng chấp hành nghiêm túc nên tình hình an ninh trật tự tại tổ dân phố ổn định. Năm 2021, Chi hội phụ nữ tổ dân phố 12, 13 được Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tân Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai tặng Giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ dân phố số 12, 13 cũng được UBND phường Tân Mai tặng Giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tân Mai Nguyễn Thị Kim Thu, “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” hoạt động theo quy chế, kế hoạch hoạt động riêng, các thành viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, cập nhật thông tin về chính sách mới do các cấp Hội, UBND phường và các cấp tổ chức. “Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương đã được nhóm triển khai rất tốt, mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình là người dân trên địa bàn rất đồng thuận chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh”, bà Nguyễn Thị Kim Thu chia sẻ.

Tại các phường Thịnh Liệt, Định Công, Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” cũng nhiệt tình tham gia vận động phụ nữ và nhân dân chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình… Theo bà Lê Thị Lan, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Việt Nam tổ dân phố số 1 phường Thịnh Liệt, Trưởng “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tổ dân phố số 1, nhóm thành lập đầu năm 2020 – đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên từ đó đến nay cùng với việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhóm tích cực tuyên truyền hoạt động phòng, chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. “Địa bàn có nhiều ngõ, đông dân cư và nhiều người thuê trọ nên để không bỏ sót, chúng tôi lập danh sách chi tiết rồi chia người đi từng ngõ. Nhờ đó, không có trường hợp nào không nắm được thông tin”, bà Lê Thị Lan nói.

Chị Nguyễn Thị Vân (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), cho biết: “Các cán bộ phụ nữ đã đến tận nhà tuyên truyền giúp tôi kịp thời nắm thông tin về quy định phòng, chống dịch cũng như quyền lợi được hưởng hỗ trợ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua nên tôi hiểu và tự giác chấp hành đúng quy định”.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai Nguyễn Mai Anh cho hay, việc thành lập “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại các phường là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện Quyết định số 938/QĐ-TTg ngày 30-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”. Hiện 4/14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thành lập được “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” gồm các cán bộ, hội viên phụ nữ tâm huyết, hiểu biết, có kỹ năng tuyên truyền pháp luật và có uy tín trong cộng đồng dân cư. Các nhóm hoạt động hiệu quả, phù hợp theo từng địa bàn đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung. Thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ các phường rà soát, thành lập để toàn bộ 14/14 phường đều có “Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật”.

PHONG THU
https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826602/nang-cao-nhan-thuc-ve-phap-luat