Nâng cao tinh thần thể dục – thể thao

Trong những năm qua, Hội thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì hàng năm là dịp để các đơn vị trường học trên địa bàn tích cực luyện tập, tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất sau những ngày làm việc căng thẳng.

Lan tỏa phong trào thi đua rèn luyện sức khỏe

Hội thao đã trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp các trường học và được đông đảo cán bộ, giáo viên hưởng ứng. Minh chứng là số lượng đội và vận động viên tham gia các kỳ Hội thao tăng lên hàng năm. Cụ thể, năm 2020, Hội thao có sự góp mặt của hơn 1.000 vận động viên của 30 trường mầm non, 22 trường tiểu học, 17 trường trung học cơ sở cùng hàng trăm cán bộ giáo viên nhân viên khối trường học huyện Thanh Trì tham gia cổ vũ. Năm 2022, tham gia Hội thao có 1.134 vận động viên là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động đang công tác tại 74 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Đến năm 2023 đã thu hút 1.161 gương mặt xuất sắc của 77 đơn vị tham gia thi đấu.

Nâng cao tinh thần thể dục - thể thao
Hội thao thu hút hàng nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia.

Bà Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non B thị trấn Văn Điển cho biết, hàng năm, nhà trường đều tham gia Hội thao do Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức. Nhờ chuẩn bị các môn thi đấu tại Hội thao, phong trào thể dục thể thao của nhà trường được nâng lên.

“Xác định sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, mà con người lại là nguồn nhân lực quan trọng đối với sự phát triển của mỗi đơn vị trường học, dù công việc chăm sóc trẻ rất bận rộn nhưng các cô vẫn thu xếp thời gian rèn luyện và tham gia Hội thao. Công đoàn nhà trường cũng xác định, tham gia Hội thao không chỉ để dành giải thưởng mà còn là dịp để rèn luyện sức khỏe, có tinh thần phấn chấn, thoải mái, lạc quan, nâng cao tinh thần dạy trẻ, yêu nghề”, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non B thị trấn Văn Điển chia sẻ.

Việc tổ chức các hoạt động thi đấu thể dục thể thao tại các cơ sở giáo dục, trường học thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Trì được khẳng định như một hoạt động giáo dục có hiệu quả nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua rèn luyện thân thể trong trong cán bộ, đoàn viên, giáo viên. Đây cũng là dịp đánh giá công tác giáo dục thể chất của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong toàn huyện.

Ông Nguyễn Danh Huy – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì cho biết, phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong những năm qua đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia nhiệt tình, hào hứng của hàng vạn học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, góp phần to lớn vào việc nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, giáo viên nhân viên các trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì. Trong đó, còn có sự góp mặt của các trường mầm non, nơi giáo viên có đặc thù là chăm sóc trẻ với quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua

Năm học vừa qua, Công đoàn khối Giáo dục trên địa bàn huyện Thanh Trì đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai nhiều hoạt động và phong trào thi đua, thu hút sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Với chủ đề “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, cùng với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ về tư duy trong công tác dạy học và hoạt động công đoàn, Công đoàn cơ sở khối Giáo dục huyện Thanh Trì, luôn chú trọng quan tâm đến mọi mặt trong đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có phong trào thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Từ đó, tạo không khí đoàn kết, vui tươi trong nhà trường, phát huy được năng lực chuyên môn, đưa chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Ngay từ đầu năm học, 100% Công đoàn cơ sở khối các trường học đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Công đoàn các trường đã phát động và hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước – Đảm việc trường”; hội thi “Giáo viên dạy giỏi”; phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; phong trào “Sáng kiến – sáng tạo”; “Nhà giáo tâm huyết – sáng tạo”; phong trào thể dục thể thao;…

Nhằm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với Công đoàn tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao học đường, nhằm phát triển, nâng cao thể chất không chỉ đối với giáo viên mà còn đối với học sinh.

Các trường đều quan tâm đầu tư, tích cực tổ chức cho cán bộ giáo viên và học sinh tập luyện tham gia dự thi các nội dung thể dục thể thao cấp trường, cấp Thành phố. Qua phong trào đã tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Ông Phạm Văn Ngát – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì cho hay, chuẩn bị cho Hội thao cấp huyện, cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các đơn vị trường học trên địa bàn đã tích cực luyện tập, tổ chức Hội thao cấp cơ sở nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất cho cán bộ, giáo viên, nhân viên sau những ngày lao động căng thẳng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các nhà trường, góp phần xây dựng phong trào “Trường học thân thiện” và “Nhà trường văn hoá – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”.

Bên cạnh đó, thông qua Hội thao nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa các đơn vị nhà trường, động viên cán bộ giáo viên thường xuyên tham gia luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, tạo không khí vui tươi phấn khởi, thi đua sôi nổi trong công tác, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong mỗi nhà trường; bồi dưỡng lòng tự hào, yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ nhà giáo trong toàn huyện.

Bảo Thoa