Nâng “đôi cánh” tinh thần qua lời ca, tiếng hát

Đời sống văn hóa tinh thần có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Xác định rõ điều này, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Nâng cao đời sống tinh thần

Để nâng cao đời sống tinh thần người lao động, Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn nghệ với hàng trăm CNVCLĐ tham gia. Trong các cuộc giao lưu, hội diễn văn nghệ luôn tràn ngập không khí đầm ấm, phấn khởi, đoàn kết và học hỏi lẫn nhau.

Hội diễn văn nghệ của Cụm thi đua số 2 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội là ví dụ. Hội diễn văn nghệ năm 2023 đã quy tụ 20 tiết mục với gần 400 đoàn viên, CNVCLĐ của LĐLĐ 6 quận trong Cụm tham gia. Bà Lê Thị Kim Điệp – Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, Cụm Phó Cụm thi đua số 2 cho biết, Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ năm 2023 do LĐLĐ Thành phố phát động, là đợt sinh hoạt văn nghệ quần chúng rộng rãi, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, có sự chia sẻ.

Với hội diễn văn nghệ Cụm thi đua số 2, CNVCLĐ 6 quận gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ đã tham gia với chất lượng nghệ thuật cao; động viên CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế – xã hội của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của các quận và Thủ đô năm 2023.

Nâng “đôi cánh” tinh thần qua lời ca, tiếng hát
Những lời ca, tiếng hát giúp đời sống tinh thần CNVCLĐ Thủ đô được phong phú và ngày một nâng cao. Ảnh: Đinh Luyện

Anh Phùng Việt Linh, đoàn viên Trường Tiểu học Isaac Newton cho biết, từ các cuộc thi văn nghệ, các đêm giao lưu đã tìm kiếm được nhiều cây văn nghệ xuất sắc, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa của giai cấp công nhân và đẩy mạnh phong trào văn nghệ. Hội diễn văn nghệ cũng là dịp để tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục đạo đức, lối sống cho CNVCLĐ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và góp phần thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

“Ngoài những giờ lên lớp, những hội diễn văn nghệ là sân chơi để các thầy cô giáo thể hiện tài năng. Sau khi xem chương trình văn nghệ, tôi thấy tinh thần làm việc, tham gia cuộc thi và hội thi vô cùng đáng tự hào. Mọi người tham gia với tinh thần tích cực và hết mình” – anh Phùng Việt Linh chia sẻ.

Tạo sợi dây kết nối

Thực tế, đời sống văn hóa, tinh thần của người lao động trên địa bàn Hà Nội đang từng bước được quan tâm hơn; hệ thống thiết chế văn hóa đang dần được hoàn thiện; các hoạt động, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí… cho công nhân, người lao động được tổ chức nhiều hơn với các hình thức đa dạng, phong phú. Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, thực hiện chương trình công tác Công đoàn, nhiều năm qua Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã tổ chức và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ.

Thông qua các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ. Động viên CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chức trách được giao; đồng thời, cũng là dịp để CNVCLĐ gặp gỡ giao lưu, tăng cường tình đoàn kết gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, góp phần làm phong phú thêm hoạt động đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Không những thế, qua việc nắm bắt nhu cầu sáng tạo văn hóa, luyện tập thể dục thể thao, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tư vấn pháp luật, đối thoại với người lao động của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động trong Công đoàn Công ty Hanoi Metro, Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo Hanoi Metro và đã nhận được sự ủng hộ trong việc xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Đáng chú ý, bên cạnh việc xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, công tác bồi dưỡng hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn khiêu vũ và thanh nhạc năm 2023 cho đoàn viên, người lao động ngành GTVT Thủ đô cũng được chú trọng. Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho biết, thực hiện Công văn số 1001/LĐLĐ ngày 4/4/2023 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao năm 2023 tại cơ sở. Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô phối hợp Ban Tuyên giáo LĐLĐ thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng hạt nhân văn hóa văn nghệ cơ sở và thực hiện đưa lớp hạt nhân văn hóa cơ sở về trực tiếp giảng dạy tại cơ sở với các loại hình khiêu vũ, thanh nhạc, múa, cắm hoa, yoga, võ tự vệ, trang điểm, kỹ năng sống…

Trên cơ sở này, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã đăng ký triển khai 2 lớp với 2 bộ môn là thanh nhạc và khiêu vũ cho CNVCLĐ tại Công đoàn Hanoi Metro. Chương trình được khai giảng vào ngày 3/6 và tổ chức bế giảng sau hơn 2 tháng học. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Hanoi Metro Vũ Hồng Trường cho biết, với chủ trương của LĐLĐ Thành phố là đưa lớp hạt nhân văn hóa cơ sở về trực tiếp giảng dạy tại cơ sở, ở đây là bộ môn là thanh nhạc và khiêu vũ cho CNVCLĐ tại Công đoàn Hanoi Metro là chủ trương đúng và trúng. Hoạt động cũng thể hiện việc chăm lo hướng về cơ sở của tổ chức Công đoàn; nỗ lực hết sức để đời sống tinh thần CNVCLĐ Thủ đô được phong phú và ngày một nâng cao.

Từ những ví dụ thực tế cho thấy, Công đoàn luôn đóng vai trò xung kích, đi đầu trong xây dựng phong trào tập luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong CNVCLĐ. Việc duy trì và phát triển phong trào này đã và đang góp phần quan trọng để xây dựng nét đẹp văn hóa, tác phong làm việc, hình ảnh thân thiện, gần gũi của người cán bộ, CNVCLĐ trong thời kỳ mới.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/nang-doi-canh-tinh-than-qua-loi-ca-tieng-hat-159529.html