Nền tảng để huyện Thanh Oai “chinh phục” mục tiêu lên quận

Với những định hướng đúng cùng sự quyết tâm trong triển khai thực hiện bài bản, khoa học, đã giúp diện mạo huyện Thanh Oai thay đổi rõ rệt theo hướng văn minh, hiện đại. Đây là nền tảng vững chắc để Thanh Oai tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, chinh phục mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 và trở thành quận sau năm 2025.

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng, Trường Tiểu học Bích Hòa có quy mô 1,5ha đã hoàn thành, khang trang, hiện đại. Ngôi trường được xây mới các khối phòng học và đầy đủ phòng chức năng, khu hiệu bộ, nhà đa năng… với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục toàn diện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Bích Hòa Nguyễn Văn Biên chia sẻ, nhờ được sự quan tâm của Thành phố và huyện, xã Bích Hòa đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, diện mạo ngày càng khang trang, sạch đẹp. Trong đó có đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, hệ thống đèn chiếu sáng ở khu dân cư, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế đều được xây mới, nâng cấp đáp ứng nhu cầu và nâng cao đời sống người dân.

Nền tảng để huyện Thanh Oai “chinh phục” mục tiêu lên quận
Trường Tiểu học Bích Hòa khang trang, hiện đại

Cùng với xã Bích Hòa, các xã, thị trấn trong toàn huyện Thanh Oai đều được đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, gắn xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí đô thị. Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Oai, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã và đang tranh thủ các nguồn lực tại chỗ cùng sự quan tâm hỗ trợ của Thành phố nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội của huyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thời điểm này, Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B đang được khẩn trương thi công, với nhiều đoạn tuyến đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng. Các đoạn tuyến đều được mở rộng từ 9m lên 35m, được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn đường đô thị với đầy đủ vỉa hè, cây xanh, đèn chiếu sáng.

Nghị quyết lần thứ 23 của Đảng bộ huyện Thanh Oai, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong hai khâu đột phá của huyện trong giai đoạn hiện nay. Để triển khai thực hiện, Huyện ủy đã ban hành Chương trình 06 về xây dựng kết cấu hạ tầng giai đoạn 2020 – 2025. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã sớm xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện bài bản, khoa học, đảm bảo tiến độ.

Đáng chú ý là các dự án trọng điểm như: Mở rộng QL 21B, đầu tư và xây dựng đường trục phát triển kinh tế huyện. Một số tuyến đường liên xã cũng đang được triển khai thực hiện như: Đường Tân ước – Thanh Văn – Thanh Thùy, đường Kim Thư – Đỗ Động – Thanh Văn, đường Kim An – Kim Thư… Ngoài ra, hệ thống an sinh xã hội như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, các công trình di tích được tu bổ, xây dựng đồng bộ.

Đặc biệt, huyện Thanh Oai có quy hoạch đường Vành đai 4 đi qua dài 7,9km. Địa phương này đang tích cực triển khai để sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời chủ động quy hoạch, phát triển hạ tầng kết nối để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đường Vành đai 4, nhằm làm cho quê hương Thanh Oai ngày càng khang trang, hiện đại.

Đáng chú ý, huyện Thanh Oai đã giải phóng mặt bằng xong 5 Cụm công nghiệp và 1 chợ đầu mối. Đến nay đã khởi công xây dựng 3 cụm và chợ đầu mối; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ điều kiện để khởi công thêm 2 cụm công nghiệp với quy mô diện tích gần 100ha.

Nền tảng để huyện Thanh Oai “chinh phục” mục tiêu lên quận
Đời sống nhân dân huyện Thanh Oai ngày càng được nâng cao

Dự kiến khi hoàn thành, các cụm công nghiệp thu hút hàng trăm doanh nghiệp, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, hàng năm đóng góp vào số thu cho ngân sách thường xuyên hàng trăm tỷ đồng. Đây cũng là cơ hội để Thanh Oai đẩy mạnh thị trường lao động, đất đai nhà ở và các dịch vụ đi theo, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững cũng như bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Đảm bảo nâng cao đời sống của nhân dân

Xác định quy hoạch phải đi trước nên huyện Thanh Oai cũng rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Ngày 7/2/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, Thanh Oai được xây dựng, phát triển thành đô thị sinh thái, hành lang xanh của Thủ đô.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Oai, hiện nay, Thành phố đã phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch của huyện giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn 2050. Huyện đang triển khai một số quy hoạch chi tiết đối với một số khu của huyện. Huyện cũng đã phê duyệt toàn bộ quy hoạch xây dựng chung đối với các xã trên địa bàn.

Đối với công tác quản lý quy hoạch sau quy hoạch, huyện Thanh Oai cũng rất quan tâm và thường xuyên họp giao ban để kịp thời nắm tình hình và có những chỉ đạo giải quyết sớm.

Về công tác quản lý, quy hoạch và trật tự xây dựng, UBND huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn thường xuyên hướng dẫn các xã đối với đồ án quy hoạch, công khai, niêm yết để người dân được biết và thực hiện công tác quy hoạch được đảm bảo.

Đối với thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, huyện Thanh Oai đã và đang dồn toàn toàn bộ nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng trên cơ sở hỗ trợ của Thành phố. Đặc biệt, huyện đang đề xuất đối với Sở Giao thông vận tải Hà Nội bổ sung 21 tuyến đường mới để cập nhật vào đồ án quy hoạch.

Bên cạnh kết cấu hạ tầng, vấn đề nước sạch cũng được huyện Thanh Oai đặc biệt quan tâm. Huyện đã kiến nghị đề xuất và được Thành phố chấp thuận cho nhà đầu tư là công ty Viwaco sẽ tiếp tục nghiên cứu đối với 10 xã còn lại trên địa bàn của huyện và trong giai đoạn 2023 – 2025 sẽ hoàn thành tiêu chí nước sạch.

Nền tảng để huyện Thanh Oai “chinh phục” mục tiêu lên quận
Đường trục phát triển phía Nam đi qua địa bàn huyện Thanh Oai

Ngoài ra, huyện còn quan tâm hệ thống chiếu sáng vào ban đêm để đảm bảo giao thông đi lại, mỹ quan cũng như an ninh trật tự trên địa bàn. Huyện đã triển khai xây dựng Đề án về chiếu sáng, đã được thông qua Hội đồng nhân dân huyện vào tháng 6/2023, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo.

“Trong sự phát triển của huyện Thanh Oai, cái được lớn nhất là được lòng dân và nhân dân được hưởng lợi rất nhiều từ chủ trương đúng đắn của Đảng, của Nhà nước; an sinh xã hội được đảm bảo tốt hơn, kinh tế xã hội được phát triển. Đơn cử như, hệ thống hạ tầng chung của huyện Thanh Oai đã được tăng cường, được Thành phố hỗ trợ đầu tư rất tốt. Đến nay toàn bộ hệ thống giao thông trong thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt 100%. Trong năm 2020, Thanh Oai được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng chia sẻ.

Theo ông Bùi Văn Sáng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2021 – 2025 xác định phát triển hạ tầng và cải cách hành chính là hai khâu đột phá. Đối với phát triển hạ tầng, ngay sau khi mà Đại hội xong, Thanh Oai đã tập trung triển khai quy hoạch, lập các quy hoạch và triển khai tổ chức thực hiện quy hoạch; đồng thời báo cáo về Thành phố, xin chủ trương và tạo các nguồn kinh phí để giúp cho Thanh Oai xây dựng hạ tầng chung.

Hạ tầng chung của Thanh Oai xác định là có 5 trục dọc và 7 trục ngang, đây là những trục huyện đang đầu tư và triển khai rất hiệu quả. Đồng thời, toàn bộ các hệ thống giao thông nông thôn liên huyện, liên xã, liên thôn cũng đã được chỉnh trang và thực hiện cải tạo, xây dựng mới đạt 100% hệ thống hạ tầng của các khu vực nông thôn, đảm bảo nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Có thể khẳng định, diện mạo nông thôn của Thanh Oai thay đổi rất rõ rệt.

“Những kết quả đạt được về phát triển hạ tầng đồng bộ đã và đang tạo động lực cho Thanh Oai phát triển kinh tế – xã hội toàn diện; tạo nền tảng vững chắc để Thanh Oai tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, chinh phục mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 và trở thành quận sau năm 2025”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai bày tỏ.

Hoàng Phúc