Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình

Sau gần 30 năm xây dựng các mô hình văn hóa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Từ những mô hình điểm

Sau 6 tháng triển khai mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” trên 6 phường của quận Ba Đình, đến nay, đã có nhiều thay đổi. Các công trình điểm tại các Tổ dân phố văn hóa thuộc các phường hoàn thành gắn với nhu cầu thực tế của từng địa bàn.

Điển hình tại Phường Kim Mã, tuyến phố văn minh thương mại gắn với công trình phủ xanh gốc cây, các hộ gia đình đóng góp và ứng xử đẹp với cây trồng, sắp xếp xe ngăn nắp, các cửa hàng ký cam kết chịu trách nhiệm chăm sóc bảo vệ cây xanh cũng như vệ sinh trước cửa nhà, cửa hiệu; đồng thời cam kết trong việc hướng dẫn sắp xếp xe cũng như văn minh trong tiếp đón giao dịch thương mại.

Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình
Một góc phố trên phường Kim Mã

Tại Phường Thành Công, với công trình sân chơi cộng đồng, nhà hoa cộng đồng, cầu thang an toàn tại các khu tập thể cũ. Mô hình đã thực hiện nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy, đồng hành cùng chính quyền thực hiện kế hoạch xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu, tập trung giải quyết những vi phạm lấn chiếm không gian sân chơi cộng đồng bảo vệ môi trường sinh hoạt vui chơi giải trí cho nhân dân. Các hoạt động tại nhà sinh hoạt cộng đồng được tổ chức với những quy định, quy chế hoạt động rõ ràng, tại các sân chơi niêm yết các quy định, quy tắc chung để mọi người dân cùng có ý thức bảo vệ.

Với Phường Liễu Giai, công trình ngõ phố an ninh thân thiện với hệ thống thiết bị camera, đầu cam đảm bảo an ninh tại các ngõ phố, hộ gia đình đến nay đã nhân ra được 3 ngõ phố an ninh an toàn. Phường Ngọc Khánh, với công trình con đường cờ hoa, trang trí cờ trên cao, các chậu hoa trang trí dọc tuyến phố Phạm Huy Thông làm đẹp cảnh quan tuyến phố quanh hồ Ngọc Khánh, hạn chế lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, đỗ xe trái phép; các hàng cafe quanh hồ được vận động thiết kế văn minh, đồng bộ, chuẩn bị phục vụ mô hình tuyến phố đi bộ quanh hồ Ngọc Khánh.

Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình
Những ngôi nhà bên hồ Trúc Bạch

Phường Trúc Bạch với công trình rực rỡ sắc cờ tại tuyến phố đi bộ ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã, đã vận động xã hội hóa trang trí 100% ống cắm cờ trên các tuyến phố ẩm thực, trang trí vẽ các của hàng đảm bảo mỹ quan, vận động các hộ gia đình kinh doanh ký cam kết thực hiện hiệu quả an toàn thực phẩm, các quy tắc ứng xử được niêm yết, gắn mã QR.

Phường Quán Thánh với công trình “Đảm bảo an ninh trật tư – Vệ sinh môi trường – Hoa nở trong phố”, trang trí các chậu hoa tại phố Phan Đình Phùng, tạo cảnh quan tuyến phố, giảm lấn chiếm vỉa hè để ô tô trái phép.

Kinh nghiệm triển khai

Bà Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Đình cho biết, hiện nay 8 phường còn lại đã lựa chọn 8 Tổ dân phố văn hóa thực hiện mô hình, trong đó có phường Giảng Võ đã ra mắt mô hình Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại Tổ dân phố số 3 với công trình Tuyến phố văn minh an toàn xanh sạch đẹp gắn với mô hình Cổng trường xanh, an toàn với 21 gốc cây, 235m tranh tường, chôn 50 cọc và 115m dây xích ngăn ô tô, 52 đế cờ, cán cờ, lá cờ để treo chào mừng các ngày lễ, gắn, niêm yết quy tắc ứng xử tại khu vực hồ Giảng Võ.

Tổng kinh phí xã hội hóa cho các mô hình 8 công trình kiểu mẫu thể hiện ứng xử đẹp nơi công cộng lên đến hơn 348 triệu đồng. Đó là sự chung tay vào cuộc của cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong đó có lực lượng nòng cốt chủ lực của cán bộ hội viên phụ nữ các phường.

Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình
Bà Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình chia sẻ tại hội nghị

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình, cuối năm 2022, Hội LHPN quận Ba Đình tiếp nhận sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố, nhận trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong xây dựng mô hình điểm về xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Tiếp nhận mô hình, Hội LHPN quận đã báo cáo Quận ủy xin chủ trương, từ đó phối hợp Ủy ban nhân dân quận đưa vào nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch phối hợp hoạt động giữa Hội LHPN quận và Ủy ban nhân dân quận năm 2023. Qua đó đã triển khai ký kết Kế hoạch phối hợp với 6 phường lựa chọn Tổ dân phố văn hóa có bề dày nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa gắn với mô hình “Chi hội văn minh, hội viên thân thiện” để triển khai thực hiện mô hình điểm, trong đó xác định mô hình phải gắn với nhiệm vụ chính trị của Quận.

Sau khi rà soát, đánh giá, lựa chọn đã tổ chức họp thảo luận xây dựng tiêu chí, từ đó phối hợp cùng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị 6 phường tổ chức họp dân tại các tổ dân phố, họp các chi hội phụ nữ phổ biến, tuyên truyền bàn việc xây dựng Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, vận động ký cam kết thực hiện các tiêu chí. Lựa chọn phường Kim Mã với tổ dân phố số 9 làm điểm trước tiên, từ đó xây dựng các bước hướng dẫn quy trình làm điểm.

Sau gần 6 tháng triển khai, Hội LHPN quận rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là, lựa chọn những địa bàn dễ thực hiện mô hình để thu hút, thuyết phục, vận động, từ đó dần làm những điểm khó. Từng bước thận trọng và xác định tư tưởng chỉ đạo “Lấy sức dân xây dựng đời sống cho dân”; khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu từ các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, các đồng chí Tổ trưởng, Bí thư tổ dân phố…

Đặc biệt, cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cơ sở; vận động, dân vận khéo để xã hội hóa xây dựng các công trình, phần việc cụ thể trong thực hiện mô hình tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu…

Bảo Thoa