Ngát thơm hương nhài Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn là vùng cung cấp giống hoa nhài đặc trưng cho Hà Nội và nhiều địa phương lân cận. Hoa nhài trồng ở xã Đông Xuân không chỉ làm nên hương vị trong chén trà lịch lãm, gần gũi, thân thương mà còn là cây trồng giúp nhiều hộ thoát nghèo, cải thiện đời sống. Tham gia gây dựng những vườn nhài ngát thơm, cũng như phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa làng quê nhỏ nằm bên dòng Cà Lồ thêm trù phú, tươi đẹp mỗi ngày có đóng góp lớn của những người cao tuổi trong xã.

Thu hoạch hoa nhài tại xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Đức Duy

Nguồn thu chủ đạo

Tiếp phóng viên Báo Hànộimới trong tiết xuân mới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đông Xuân Đặng Thị Tộ tự hào kể, có hơn 400 trong tổng số gần 2.000 cán bộ, hội viên vẫn trực tiếp tham gia sản xuất, làm kinh tế, trong đó có hơn 300 người sản xuất nông nghiệp. “Ngay sau khi xã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa ở 9/10 thôn, với diện tích là 230,5ha, Hội Người cao tuổi đã tham mưu với Đảng ủy, chính quyền xã động viên gia đình, con, cháu, nhân dân tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất chuyên canh, trong đó tiêu biểu có 41,5ha cây hoa nhài, 35ha rau sạch, đồng thời đưa các giống cây trồng, vật nuôi, máy móc hiện đại, như: Máy cày, máy cấy, máy gặt lúa liên hoàn… chạy trên những thửa ruộng mới được đắp bồi, dồn điền đổi thửa”, bà Đặng Thị Tộ thông tin về việc Hội Người cao tuổi xã Đông Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Hoa nhài được trồng ở Đông Xuân khoảng 20 năm trở lại đây. Cũng như nhiều gia đình trong xã, nhận ra giá trị kinh tế do hoa nhài mang lại lớn hơn so với nhiều cây trồng khác, năm 2004 gia đình ông Đoàn Văn Liêm đã tận dụng diện tích đất bỏ trống (hơn 7.000m2) để trồng nhài. “Việc trồng nhài ai cũng có thể làm được, vào vụ thu hoạch, người già, trẻ nhỏ đều có thể hái hoa. Đến nay, loài hoa này đã là nguồn thu chủ đạo của người dân xã Đông Xuân”, ông Liêm phấn khởi chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Đông Xuân Lê Xuân Quảng cũng cung cấp thêm tin vui về “đầu ra” cho việc trồng hoa nhài của người dân, ngoài bán cho các đại lý, nhà máy chế biến để ướp chè, làm xà phòng, nước hoa… gần đây, hoa nhài Đông Xuân đã xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Cùng với nhiều loại cây trồng khác, hoa nhài đã giúp nhiều hộ dân xã Đông Xuân thoát nghèo, cải thiện đời sống. Việc duy trì, phát triển cây hoa nhài có đóng góp không nhỏ của Hội Người cao tuổi xã Đông Xuân.

Phát huy vai trò người cao tuổi

Với vai trò “cây cao bóng cả”, Hội Người cao tuổi xã Đông Xuân chính là hạt nhân quan trọng tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2015, xã Đông Xuân được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Từ dấu mốc quan trọng này, các hội viên Hội Người cao tuổi càng tích cực bảo ban con cháu đoàn kết, tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Đóng góp không chỉ bằng sự động viên, khuyến khích chung mà người cao tuổi trong xã đã tham gia vào nhiều phần việc cụ thể. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Xuân Ngô Văn Đồng cho biết, các hội viên người cao tuổi đã hiến kế với 242 lượt ý kiến, hơn 2.000 ngày công, trên 300m2 đất, cùng với nhân dân ủng hộ gần 4,8 tỷ đồng để làm hàng chục ki lô mét đường. Đồng thời, các ông, bà không quản ngại tuổi tác tham gia vào các ban giám sát đầu tư cộng đồng ở các thôn, xóm, như: Xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm văn hóa thôn, đường bê tông, kênh mương nội đồng…

Về xã Đông Xuân hôm nay, không chỉ thấy một miền quê “điện chăng dây đưa máy về thôn xóm” mà còn cảm nhận được những giá trị truyền thống được gìn giữ, bảo tồn. Hội Người cao tuổi đã góp phần thực hiện quy ước, hương ước và công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội văn minh. Số ca hỏa táng người cao tuổi quá cố đạt gần 70%. Người cao tuổi cũng giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở địa phương. Gần 90% gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Để miền quê ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, những “cây cao bóng cả” ở xã Đông Xuân đã là những tấm gương trong thực hiện, đồng thời động viên gia đình, con, cháu duy trì các hoạt động của khu dân cư, tự quản về vệ sinh môi trường, giữ gìn làm khang trang đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, không lấn chiếm lòng, lề đường, chỉnh trang nhà cửa và 100% hộ gia đình đã dùng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh.

“Đội công tác xã hội tình nguyện của xã có 7 người, trong đó có tới 6 người là cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi, đã thông qua các hình thức vận động và các mô hình phối hợp, để xây dựng thôn, xóm, khu dân cư lành mạnh, không có ma túy, mại dâm và vận động các gia đình có người sử dụng ma túy đi cai nghiện… Các hội viên phát huy vai trò của người cao tuổi, nêu gương và vận động nhân dân chấp hành pháp luật, bảo đảm an toàn xã hội, xây dựng miền quê yên bình”, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đông Xuân Đặng Thị Tộ tự hào nói.

Bảo Hân

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/ngoai-thanh/828646/ngat-thom-huong-nhai-dong-xuan