Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê

Rạng sáng 5/10, nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ Thủ đô đã kịp thời hỗ trợ hàng trăm người dân từ các tỉnh, thành miền Nam đi qua các chốt để về quê. Nhiều người dân vui mừng vì đã được lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát đón tiếp ân cần, chu đáo… Điều này tiếp thêm sức lực cho họ trong cuộc hành trở về quê trong chặng hành trình lên tới hàng trăm ki lô mét nữa.

Những hành động đẹp của các chiến sỹ Công an Thủ đô khi tiếp bà con từ phương Nam về quê qua Hà Nội
Công an Thủ đô kịp thời bố trí số lượng các chiến sĩ làm nhiệm vụ giúp người dân một số tỉnh phía Bắc từ các địa phương phía Nam trở về quê qua địa phận Hà Nội nghỉ ngơi để tiếp tục cuộc hành trình.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm ngày 5/10, tại tại chốt kiểm soát dịch ở khu vực Pháp Vân – Cầu Giẽ, hàng trăm người đang ngồi xếp hàng trong lều dã chiến đã được lực lượng chức năng dựng lên trước đó để chờ đến lượt test Covid-19. Trải qua quãng đường dài cả nghìn cây số, ai cũng mệt mỏi trông thấy. Tuy nhiên, khi được lực lượng chức năng động viên, cung cấp đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm… nhất là được biết sẽ có xe của Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đi trên đường đảm bảo an toàn giao thông, mọi người đều cảm thấy phấn khởi.

Để bà con đi qua địa phận Hà Nội an toàn, không dừng lại dọc đường, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã dùng xe chuyên dụng chở cả xe máy và bà con, cùng xe dẫn đường đưa bà con ra khỏi địa bàn Hà Nội, bàn giao cho công an địa phương tiếp theo.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Lực lượng Y tế chốt kiểm soát dịch ở khu vực Pháp Vân – Cầu Giẽ test nhanh Covid-19 cho người dân trước khi về quê

Anh Trấn Bá Chung (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, anh đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Nghe tin có người nhà đang ốm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hôm nay mới về được. Mong muốn của anh Chung là được về nhà để chăm sóc bố, mẹ. Anh Chung rất vui mừng khi được các lực lượng chức năng chăm sóc ân cần, chu đáo của lực tuyến đầu tại các chốt kiểm dịch của Thủ đô cũng như việc cảnh sát giao thông hướng dẫn về quê an toàn.

Còn chị Nguyễn Thị Phượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) thì cho hay, bản thân chị đã 10 năm xa quê vào thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh. Cuộc sống bất ngờ bị đảo lộn khi dịch Covid-19 bùng phát. Mất việc làm, thu nhập hầu như không còn trong khi nhà phải đi thuê… đành tính phương án tạm thời về quê. “Chặng đường quá dài đối với sức khỏe của tôi, may mắn đi trên đường đã được lực lượng chức năng các địa phương giúp đỡ. Và khi đến địa phận Thủ đô, dẫu mệt song tôi thực sự xúc động vì được lực lượng Y tế tiến hành test Covid, không những thế tại chốt kiểm soát lực lượng chức năng tặng đồ ăn, nước uống, đặc biệt còn đổ đầy cả bình xăng nữa. Cảm động lắm”, chị Phượng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, sau khi test nhanh Covid-19 và được tiếp thêm nước uống, bánh mì, bà con được lực lượng Cảnh sát giao thông dùng xe ô tô và mô tô đặc chủng dẫn đoàn, hướng dẫn đi theo Quốc lộ 32 lên cầu Trung Hà để tiếp tục theo các tuyến lộ tỉnh về quê an toàn.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Người dân rất vui vì được lực lượng chức năng ở cửa ngõ Thủ đô tận tình giúp đỡ

Tương tự tại chốt 12 – Km 422+057 đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ), khoảng 3h30 sáng ngày 5/10, lực lượng chức năng tiếp nhận, hỗ trợ nhu yếu phẩm, xăng xe cho 118 người đi bằng xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 112 người về tỉnh Sơn La và 6 người về tỉnh Lào Cai. Theo Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 12, Cảnh sát giao thông phối hợp cùng lực lượng y tế tại chốt test nhanh cho 118 người, kết quả âm tính, sau đó đơn vị sử dụng xe ô tô dẫn đoàn từ chốt đi đường Hồ Chí Minh lên chốt 17 – Đầu cầu Trung Hà (Quốc lộ 32, huyện Ba Vì) sau đó bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tiếp quản và dẫn tiếp.

Còn theo chỉ huy Chốt kiểm dịch số 17 phụ trách khu vực cầu Trung Hà, trước đó, vào 2h sáng cùng ngày, đã tiếp nhận đoàn gồm 18 xe máy với 36 người từ Bình Dương về Hà Giang đi hướng Quốc lộ 32 qua cầu Trung Hà, bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ dẫn tiếp. Sau đó, khoảng 4h45, Chốt kiểm dịch số 17 lại tiếp nhận đoàn xe 51 người từ Bình Dương về tỉnh Hà Giang, Lai Châu. Sau khi giúp đoàn người hoàn thành khai báo y tế, test nhanh, lực lượng CSGT tại chốt đã bố trí xe dẫn đoàn người qua địa phận Hà Nội để về quê.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam đi qua Hà Nội và được các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng của Thủ đô hướng dẫn về quê đảm bảo an ninh trật tự.

Theo thống kê, tính đến thời điểm này, đã có hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam trở về quê đi qua địa phận Hà Nội và được các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội ân cần giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân về quê an toàn.

Điều cần nói thêm, sự biến động dân cư, nguồn lao động trong nền kinh tế thị trường là quy luật tất yếu. Quốc gia nào cũng vậy. Song khi thiên tai, địch họa ập đến một cách bất khả kháng thì có hàng nghìn người “tạm” rời Thành phố về quê cũng là chuyện bình thường. Với truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, khi tiếp nhận thông tin sẽ có số lượng khá lớn người dân làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam trở về quê đi qua địa phận Thủ đô, Thành phố và các cơ quan chức năng đã kịp thời chỉ đạo chính quyền các địa phương, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch kịp thời giúp đỡ, “tiếp sức” bà con để cuộc trở về quê được an toàn. Những hành động trách nhiệm, nghĩa tình của lực lượng chức năng tại một số chốt kiểm dịch trên địa bàn Thành phố khiến họ cảm thấy ấm lòng hơn trong đêm mùa Thu se lạnh, thực sự tiếp thêm sức mạnh cho chặng hành trình về quê mà đích đến cũng không còn quá xa nữa.

Minh Phương / laodongthudo.vn