Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận

Ông Quách Ngọc Phong, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng là người cán bộ Mặt trận luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, gắn bó với nhân dân. Trong quá trình công tác, với cương vị Trưởng ban công tác Mặt trận, ông đã đóng góp không nhỏ vào thành công trong công tác Mặt trận trên địa bàn quận Tây Hồ những năm qua.

Chúng tôi có cơ hội được gặp Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng Quách Ngọc Phong tại Chung khảo hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi thành phố Hà Nội năm 2023. Ấn tượng đầu tiên về ông Phong là một người gần gũi, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận của ông với những người cán bộ làm công tác Mặt trận trên địa bàn Thành phố.
Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận
Chân dung ông Quách Ngọc Phong.

Theo đó, Chung khảo Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi Thành phố được tổ chức với 3 phần thi gồm: Thi giới thiệu; Thi nghiệp vụ công tác Mặt trận và Thi xử lý tình huống thực tiễn công tác Mặt trận cơ sở. Bằng những kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm công tác Mặt trận tại địa phương, ông Phong đã vượt qua 9 thí sinh để giành giải Đặc biệt tại Chung khảo hội thi.

Chia sẻ về cảm xúc của mình khi giành giải Đặc biệt tại Chung khảo hội thi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng, ông Quách Ngọc Phong cho biết: “Tham gia Hội thi, tôi không nghĩ mình có thể đi sâu vào tới tận vòng Chung kết của Thành phố, thế nhưng đây cũng là công việc hằng ngày của chúng tôi. Các bài thi, lời thuyết trình của tôi tại Hội thi chính là công việc mà chúng tôi đang triển khai tại cơ sở. Được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo, tôi thấy rằng đây vừa là trách nhiệm nhưng cũng là niềm vui của bản thân vì công việc mình làm đã có kết quả nhất định”- ông Phong chia sẻ.

Cũng theo ông Phong, với ông, Hội thi Trưởng ban Công tác Mặt trận giỏi rất có ý nghĩa. Hội thi là dịp để những người làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm về nghiệp vụ, lý luận và thực tiễn trong xây dựng Chi bộ, Ban công tác Mặt trận. Qua đây, những người làm công tác Mặt trận có thể trao đổi về quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như kỹ năng giải quyết các tình huống và vấn đề phát sinh trong thực tiễn ở cơ sở. Từ đó phát huy những sáng kiến, mô hình hay, cách làm mới trong việc đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng, củng cố tổ chức và hoạt động của Đảng ủy, Mặt trận ngày càng vững mạnh”.

Thật ra, không phải chỉ đến khi tham gia Hội thi này, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng Quách Ngọc Phong mới thể hiện tinh thần học hỏi, mà với cách làm việc của ông trong quá trình bám địa bàn, đưa Tổ dân phố số 7 ngày càng phát triển, nhiều người đã thấy được tinh thần ham học của ông.

Xuất thân là cán bộ tuyên huấn trong quân đội, nghỉ hưu về địa bàn dân cư, ông Quách Ngọc Phong đã phát huy sở trường tuyên truyền, vận động của mình. Ban đầu, ông Phong làm Bí thư Chi bộ, sau này, thực hiện Đề án 06 của Thành ủy, ông Phong kiêm thêm chức danh Trưởng ban công tác Mặt trận của Tổ dân phố.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Thượng, Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 7 với 9 thành viên là đại diện của Chi bộ, đại diện bà con tổ dân phố số 7 và các Chi hội đoàn thể như Phụ nữ, Thanh niên, Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học… đều là những người đoàn kết, nhiệt tình, trách nhiệm.

Theo ông Phong, đảm nhiệm công việc ở địa bàn dân cư có 300 hộ gia đình với 1.200 nhân khẩu, không có hộ nghèo, cận nghèo, Ban công tác Mặt trận có nhiều thuận lợi trong việc tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cụ thể là, Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 đã làm tốt công tác xã hội hóa phục vụ các phong trào văn hóa văn nghệ được trên 40 triệu đồng, thanh niên nhập ngũ đều hoàn thành nghĩa vụ trở về; tổ dân phố luôn sớm hoàn thành nghĩa vụ nộp các loại thuế quỹ và đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa.

Người cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận
Phần thi xử lý tình huống qua tiểu phẩm “Một niềm tin” của ông Quách Ngọc Phong, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng.

Ban công tác Mặt trận khu dân cư cùng tổ hòa giải đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, kết hợp với tổ dân vận của Chi bộ vận động bà con tham gia các mô hình dân vận khéo, hóa giải bức xúc, đoàn kết các gia đình trong từng ngõ phố. Ngày truyền thống của Mặt trận 18/11 hằng năm luôn trở thành ngày hội đại đoàn kết của bà con khu dân cư số 7 và phường Phú Thượng.

Xác định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền trong nhân dân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng Quách Ngọc Phong cùng Ban công tác Mặt trận đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Cụ thể, đã vận động nhân dân đóng 6 loại quỹ được trên 50 triệu đồng, tôn tạo sân chơi, mua dụng cụ thể thao ngoài trời, xây dựng thành công 3 tuyến ngõ văn minh đô thị, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự, an ninh; vận động nhân dân xã hội hóa xây dựng 6 cổng chào văn hóa tại các ngõ phố. Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Tổ dân phố số 7 có 99,9% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, làm tốt công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh và dân số kế hoạch hóa gia đình.

Ban công tác Mặt trận còn đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động bà con thực hiện chương trình chuyển đổi số Quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Hàng năm Ban công tác Mặt trận rà soát các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các mạnh thường quân trao quà tình nghĩa nhân dịp lễ, Tết.

Với những thành tích, đóng góp trong công tác Mặt trận và địa bàn dân cư, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 7 phường Phú Thượng Quách Ngọc Phong đã được Thành ủy trao tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, ông Phong cũng được chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ tặng nhiều Giấy khen.

Lương Hằng

https://laodongthudo.vn/nguoi-can-bo-tam-huyet-voi-cong-tac-mat-tran-157589.html