Người cựu chiến binh trách nhiệm với cộng đồng

Nhắc đến Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) Phạm Huy Thông, nhiều người không giấu được sự cảm phục, biết ơn. Những năm qua, đảm nhiệm nhiều vai trò công tác nhưng ở cương vị nào ông Thông cũng làm mọi việc vì cái tâm, nhiệt tình, trách nhiệm. Tâm huyết của ông đã góp phần vào sự phát triển bền vững của địa bàn dân cư.

Nhiều hoạt động trách nhiệm với cộng đồng

Năm 1969, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Phạm Huy Thông nhập ngũ vào quân đội và trải qua hơn 9 năm chiến đấu ở chiến trường Lào, Campuchia. Năm 1991, trở về địa phương, ông đã bươn trải làm nhiều nghề, tạo thu nhập để kinh tế gia đình ổn định, vững chắc. Năm 2012, ông Thông bắt đầu tham gia công tác xã hội tại địa phương. Ông đã có nhiều cố gắng trong công tác của mình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Người cựu chiến binh trách nhiệm với cộng đồng
Thay mặt Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng, ông Phạm Huy Thông (bên trái) nhận Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ảnh NVCC

Với cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng, những năm qua, ông cùngBan Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường tuyên truyền các hội viên chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy phường; thực hiện sự chỉ đạo của Hội Cựu chiến binh quận và cấp trên, tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, ban ngành, đoàn thể, hoàn thành thành nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch công tác đã đề ra. Ông đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”. Đi vào những nhiệm vụ chủ yếu, thiết thực của Hội như: Tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đền ơn đáp nghĩa, quan tâm tới đời sống vật chất tinh thần của hội viên.

Một trong những phong trào tiêu biểu, mẫu mực về“Cựu chiến binh gương mẫu” phường Láng Thượng những năm qua, đó là hoạt động của cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự. Hội Cựu chiến binh phường được cấp ủy các cấp và Hội Cựu chiến binh quận đánh giá rất cao. Ông Thông cho biết, trước đây, việc giữ gìn an ninh trật tự, nhất là an toàn giao thông trên địa bàn phường Láng Thượng rất phức tạp. Một phần do phường có diện tích rộng, lại có nhiều bệnh viện lớn, học viện, trường đại học, tập trung đông người. Đã có thời kỳ, Công an thành phố Hà Nội xếp phường Láng Thượng là 1 trong 10 địa bàn trọng điểm cần phải tập trung lực lượng trấn áp tội phạm, lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Góp phần cùng hệ thống chính trị tập trung giải quyết những điểm nóng trên địa bàn, ông Thông đã cùng Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh, xây dựng mô hình “Đoạn đường tự quản” tại đường Láng dài 3 km. Mô hình đã giúp duy trì đường thông hè thoáng, an toàn giao thông, giải tỏa các điểm ùn tắc như: Ngã tư Nguyễn Chí Thanh-Đường Láng, Cầu 361, xa hơn là ngã tư Nguyễn Chí Thanh-Huỳnh Thúc Kháng… Đồng thời, Hội Cựu chiến binh phường cũng phối hợp với Công an phường giải tỏa các điểm nóng về an ninh trật tự, tụ điểm ma túy mại dâm ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh.

Đặc biệt, sau khi xuống địa bàn khảo sát nghiên cứu tình hình điểm nóng trật tự an ninh ở cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, ông đã cùng với các anh em hành nghề xe ôm thành lập mô hình “Xe ôm tự quản”, mà nòng cốt là các cựu chiến binh, vừa hành nghề, vừa giữ gìn an ninh trật tự. Chính mô hình này đã góp phần ổn định trật tự ở điểm nóng này. Với những kết quả đạt được, Hội Cựu chiến binh phường đã được Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia tặng bằng khen, riêng đồng chí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường được Hội Cựu chiến binh Thành phố công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua năm 2013.

Tâm huyết chăm lo cho hội viên

Trên cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, ông Thông luôn tìm hiểu, nắm bắt tình hình đời sống của các hội viên và hoạt động của từng chi hội để tìm giải pháp phù hợp hỗ trợ, tăng cường các hoạt động của hội. Quan tâm tới đời sống vật chất tinh thần của hội viên, ông Thông đã chủđộng xây dựng 2 tổ Tiết kiệm và vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội; nghiên cứu, động viên tìm người có trách nhiệm, kỹ năng làm Tổ trưởng. Từ ngày hoạt động đến nay, hàng chục hội viên khó khăn đã được vay với số vốn hàng tỷ đồngđể sản xuất kinh doanh cải thiện đời sống; không xảy ra các hiện tượng tiêu cực, thất thoát hay sử dụng không đúng mục đích vốn vay.

Các hoạt động tình nghĩa như thăm hỏi ốm đau, động viên hội viên lúc khó khăn luôn được quan tâm. Đặc biệt, hàng năm ông với vai trò là Trưởng đoàn phối hợp với các đoàn thể khác trong phường cùng Đội văn nghệ cựu chiến binh đi thăm, biểu diễn, tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Hà Nam, Ninh Bình được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao. Dưới sự lãnh đạo của ông Thông, Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng nhiều năm liên tục là Hội đứng đầu trong quận Đống Đa; 3 lần được Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; năm 2019 được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh vai trò là Chủ tịch Cựu chiến binh phường Láng Thượng, hiện nay, ông Phạm Huy Thông còn giữ nhiều cương vị như: Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Láng Thượng; Trưởng ban Thanh tra nhân dân; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường; Chủ tịch Hội Người Cao tuổi phường Láng Thượng…

Trong đó, với vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Láng Thượng, phụ trách công tác “xóa đói giảm nghèo” ở phường, ông Thông đã tích cực vận động tài trợ ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có tiền trang bị 7 xe máy cho 7 hộ nghèo có phương tiện làm ăn. Riêng ông đã tài trợ cho 1 hộ khó khăn là cựu chiến binh 5 triệu đồng, xuống cơ sở phát hiện giúp các trường hợp gặp khó khăn đột xuất làm thủ tục để được trợ cấp từ Quỹ “Vì người nghèo”. Điển hình như trường hợp của bà Hồ Thị Bôn vợ cựu chiến binh ởkhu dân cư số 10; ông Nguyễn Danh Phương cựu chiến binh – Trưởng ban Bảo vệphường, bị thương nặng trong khi làm nhiệm vụ giải tỏa giao thông; ông Phạm Đình Nhân công an bảo vệ trật tự phường bị bệnh ung thư… Số tiền tuy không nhiều nhưng đã động viên tinh thần các cá nhân chiến thắng bệnh tật, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bản thân ông Thông cũng tích cực tham gia công tác xã hội, vừa qua, ông đã đi làm từ thiện cho trại trẻ mồ côi, khuyết tật ở xã Xuy Xá (huyện Mỹ Đức). Hay trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, ông đã cùng với các thành viên Mặt trận Tổ quốc vận động quyên góp vật tư, nhu yếu phẩm giúp đỡ các trường hợp người dân bệnh tật khó khăn. Đi phát quà động viên các chốt trực, các nhân viên y tế, công an, cán bộ, dân quân và những người đang làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch…

Với cương vị công tác nào, ông Phạm Huy Thông cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích, được các cấp khen thưởng. Trong đó, 1 lần được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua, 4 lần được Hội Cựu chiến binh Thành phố tặng Bằng khen và rất nhiều giấy khen của các cấp chính quyền, đoàn thể trong quận. Riêng năm 2022, ông đã được tặng 4 giấy khen về thành tích trên nhiều chức vụ công tác.

K.Tiến

Người cựu chiến binh trách nhiệm với cộng đồng (laodongthudo.vn)