Người dân phấn khởi Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển

Chứng kiến lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô tại điểm giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với Quốc lộ 2, thuộc địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Giới (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh) bày tỏ sự phấn khởi. Theo ông Giới, vùng đất Mê Linh có nghề trồng hoa đào và nông sản, việc hình thành con đường mới sẽ góp phần thuận tiện vận chuyển, buôn bán đi khắp nơi, người dân sẽ là người được hưởng lợi đầu tiên.

Phấn khởi và ủng hộ

Sáng 25/6, dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được khởi công, động thổ đồng loạt tại 6 vị trí thuộc ba địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Tại điểm giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với Quốc lộ 2, thuộc địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, mặc dù thời tiết có mưa lớn, nhưng người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Mê Linh đã tạm gác lại công việc để chứng kiến lễ khởi công đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Thị Thúy (thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) cho biết, ngay khi biết thông tin diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức tại xã, bà phấn khởi đến dự từ sớm.

“Không chỉ tôi mà nhiều người dân Sóc Sơn đều mong muốn trong thời gian tới, đường Vành đai 4 được xây dựng, đi vào hoạt động, góp phần giúp việc đi lại dễ dàng, thúc đẩy phát triển kinh tế huyện nhà, để đời sống người dân chúng tôi ngày càng được cải thiện”, bà Thúy bày tỏ tâm tư.

Người dân phấn khởi Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển
Các đại biểu thực hiện nghi Lễ khởi công Dự án tại điểm giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với Quốc lộ 2, thuộc địa phận xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn.

Cùng dự Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Giới (Kim Hoa – Mê Linh) chia sẻ, gia đình ông thuộc diện bị thu hồi 860m2 đất nông nghiệp trồng hoa đào, để phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Mặc dù thuộc diện bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án nhưng ông cảm thấy rất phấn khởi và ủng hộ, bởi vậy ngay khi có chủ trương ông nghiêm túc chấp hành ngay.

Ông Giới đánh giá, việc thực hiện đền bù, chi trả cho người dân trong thời gian vừa qua rất thỏa đáng. “Riêng với người dân chúng tôi có nghề trồng hoa đào, với việc hình thành con đường cao tốc mới sẽ góp phần thuận tiện vận chuyển, buôn bán đào đi khắp nơi, vậy thì chính người dân chúng tôi là người được hưởng lợi đầu tiên”, ông Giới vui vẻ cho biết.

Người dân phấn khởi Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc chia sẻ bên lề Lễ khởi công.

Là một trong những hộ dân cần giải phóng mặt bằng triển khai dự án Đường Vành đai 4, sau khi nhận được thông tin tuyên truyền của chính quyền, đoàn thể ở địa phương, bà Dương Thị Hồng nhanh chóng chấp hành chủ trương. Nhận đền bù khoảng 400 triệu đất nông nghiệp, bà Hồng đã tiến hành bàn giao mặt bằng sạch để Dự án được đảm bảo tiến độ.

“Đây là công trình giao thông trọng điểm quốc gia nên gia đình tôi và hàng xóm láng giềng rất đồng thuận, chấp hành đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi ủng hộ một cách thiết thực là bàn giao nhanh nhất mặt bằng để thực hiện dự án. Nay Dự án được khởi công, tôi rất vui mừng”, bà Hồng nói.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án được triển khai đúng tiến độ

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội là Dự án quan trọng quốc gia đầu tiên triển khai thực hiện theo quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Đồng thời là Dự án có tính chất liên vùng đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 30 ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Người dân phấn khởi Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển
Bà Phạm Thị Thúy (thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) phấn khởi đến Lễ khởi công từ sớm.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 112,8 km, đi qua địa bàn 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh). Ngay sau khi Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, thành phố Hà Nội cùng các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

Đặc biệt, tại các địa phương của Hà Nội, công đoạn giải phóng mặt bằng để thực hiện đúng tiến độ của dự án. Điển hình như tại huyện Mê Linh, dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đoạn qua huyện dài 11,2 km, đi qua địa phận 5 xã. Diện tích các loại đất phải thu hồi để thực hiện dự án khoảng 134,2 ha của gần 2.700 hộ dân (trong đó, diện tích đất ở thu hồi 7,05 ha của 428 hộ; diện tích tái định cư cần bố trí là 4,26 ha cho khoảng 294 hộ).

Với tinh thần, “khó khăn nào thì giải pháp đó”, huyện đã đạt kết quả tốt trong công tác giải phóng mặt bằng, về di chuyển mộ, tính đến hết tháng 1/2023, huyện đã chuyển 370/370 ngôi mộ nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án, đạt tỷ lệ 100%, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố gửi thư khen.

Về giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp, đất giao thông, thủy lợi đạt 118,9/141,5 ha, đạt tỷ lệ 84% (cao hơn chỉ tiêu thành phố giao). Về giải phóng mặt bằng đất ở đã lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ 428/428 hộ, với tổng diện tích 7,05ha.

Người dân phấn khởi Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển
Tập trung nguồn lực để Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ quan…

Tại huyện Sóc Sơn, dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, đoạn đi qua 2 xã Tân Dân và Thanh Xuân có tổng chiều dài hơn 2km, diện tích cần giải phóng mặt bằng khoảng 48,2ha.

Tính đến nay, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành di chuyển 894/898 ngôi mộ, đạt 99,6%. Còn 4 ngôi mộ chưa cải táng, nằm giáp ranh chỉ giới đường đỏ tuyến đường, không ảnh hưởng đến công tác thi công. Các hộ dân cũng cam kết sẽ di chuyển những phần mộ này vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, huyện Sóc Sơn cũng đã lập, trình các phòng thẩm tra dự thảo phương án tổng diện tích 48,19/48,23ha, đạt 99,9% diện tích cần thu hồi; phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 47,8/48,2ha, đạt 99,1% diện tích cần thu hồi. Tổng số tiền đã chi trả cho các hộ dân là 238/239,3 tỷ đồng.

Chia sẻ bên lề Lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Thành phố mà còn của huyện nói riêng. Đường Vành đai 4 được đánh giá là tuyến đường huyết mạch, tuyến đường phát triển kinh tế của cả nước, cũng như của huyện Sóc Sơn sau này. Dự án góp phần kết nối các tuyến đường ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nôi với các huyện của Hà Nội cũng như các tỉnh ở Hưng Yên và Bắc Giang. Chính vì vậy, việc triển khai xây dựng đường Vành đai 4 rất được người dân huyện Sóc Sơn mong chờ.

“Trong quá trình thi công dự án, huyện Sóc Sơn sẽ chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ tối đa cho liên danh các nhà thầu. Chủ động trao đổi thông tin, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng…”, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh.

Nhóm PV
https://laodongthudo.vn/nguoi-dan-phan-khoi-du-an-duong-vanh-dai-4-se-gop-phan-thuc-day-kinh-te-phat-trien-157444.html