Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm đối thoại với nhân dân

Chiều 4/11, quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chủ trì và trực tiếp trả lời, giải đáp câu hỏi đối thoại của các đại biểu.

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho biết, năm 2022, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng quận Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm ước thực hiện 10.129,9 tỷ đồng, bằng 90,1% dự toán và bằng 85,5% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước tăng 16,6% so với cùng kỳ.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm đối thoại với nhân dân
Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội quận Hoàn Kiếm

Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chỉnh trang các tuyến phố được tập trung chỉ đạo; diện mạo đô thị của quận có chuyển biến rõ nét. Ngành Giáo dục và Đào tạo quận liên tiếp 13 năm giữ danh hiệu lá cờ đầu của Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị được chú trọng. Lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục phát triển. An sinh xã hội được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững. Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định mong muốn nhận được sự quan tâm đóng góp, tham gia ý kiến, đề xuất của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân trên địa bàn.

Tại phần đối thoại, với tinh thần thẳng thắn, đại biểu đã kiến nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận quan tâm đến các vấn đề dân sinh, như công tác đào tạo, bồi dưỡng, chế độ chính sách đối với cán bộ; chuyển đổi số; cải cách thủ tục hành chính; tổ chức, quản lý không gian phố đi bộ, việc triển khai một số dự án trên địa bàn…

Lãnh đạo quận đã lắng nghe, tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu các bộ phận chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời và trả lời bằng văn bản gửi đến cử tri trong thời gian sớm nhất. Những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ được tổng hợp, báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết.

Cụ thể với ý kiến của đại biểu đề nghị Quận ủy nghiên cứu mở lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác đảng để các đồng chí bí thư, cấp ủy nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ công tác Đảng, Bí thư Quận ủy Vũ Đăng Định cho rằng, hằng năm Quận ủy đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng. Dự kiến Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2023 của quận sẽ tiếp tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng với các thành phần là các đồng chí Bí thư, cấp ủy mới của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm đối thoại với nhân dân
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Để đảm bảo nguồn cán bộ, công chức làm việc tại phường, Quận ủy, UBND quận sẽ tiếp tục đề xuất Trung ương, Thành phố quan tâm đến chế độ, chính sách cũng như đề xuất Thành phố giao cho quận tổ chức thi tuyển hàng năm đối với các chỉ tiêu còn thiếu để tạo điều kiện các phường có đủ cán bộ, công chức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về ý kiến liên quan đến cải cách hành chính, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đang quan tâm, đẩy mạnh thực hiện nhiều công việc, đề án phục vụ công tác cải cách hành chính. Quận cũn được chọn thí điểm Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, hay còn gọi là Đề án 06.

Với ý kiến liên quan đến sửa chữa lại trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị, UBND một số phường… Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết quận đang đầu tư, cải tạo một số công trình, trong tháng 11/2022 dự kiến hoàn thành trụ sở UBND phường Hàng Mã sau khi đã có điều chỉnh; đang thi công trụ sở phường Hàng Bạc, Lý Thái Tổ, sắp tới quan tâm đầu tư, cải tạo trụ sở UBND phường Hàng Bồ…

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu. Cùng với đó, yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết. Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày có kết luận của Thường trực Quận ủy, các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan phải giải quyết và thông báo kết quả giải quyết với tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị, đồng thời, đồng thời báo cáo Thường trực Quận ủy.

Thời gian tới, đồng chí Vũ Đăng Định yêu cầu các cấp ủy, chính quyền quận, phường tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, đặc biệt là về những vấn đề, những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, hòa giải, giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng; tiếp tục coi việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quận, phường trong giải quyết công việc.

Thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân; sau đối thoại, phải tiếp thu các góp ý, tập trung giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân và thông báo rộng rãi kết quả giải quyết tới nhân dân để biết, đồng thuận với cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trần Vũ

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Hoàn Kiếm đối thoại với nhân dân (laodongthudo.vn)