Người Hà Nội luôn tự hào với danh hiệu ‘Thành phố Vì hòa bình’

Đó là lời khẳng định của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp ngài Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO nhân dịp ông tới Hà Nội dự lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”.

Chiều 12/7, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì tiếp ngài Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO nhân dịp ông tới Hà Nội dự lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng ngài Firmin Edouard Matoko đến thăm và dự lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”. Đồng thời, bày tỏ sự vui mừng khi cách đây 20 năm cũng chính ngài Firmin Edouard Matoko là người trao cho thành phố Hà Nội danh hiệu tự hào này.

Tại buổi tiếp, ngài Firmin Edouard Matoko gửi tới thành phố Hà Nội lời chào trân trọng của tổ chức UNESCO cũng như chia sẻ niềm vui khi được quay lại Hà Nội, đặc biệt để tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”. Đây là niềm vinh dự vô cùng lớn và mong muốn trong thời gian tới Hà Nội không chỉ có danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” mà còn được trao các danh hiệu khác của tổ chức UNESCO.

Ngài Firmin Edouard Matoko cho biết, UNESCO luôn tự hào trong việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và đánh giá cao sự hợp tác này. Trong thời gian qua, UNESCO đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Việt Nam như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường… cũng như Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động của Ủy ban.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao quà kỷ niệm cho ngài Firmin Edouard Matoko

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cảm ơn những ý kiến đầy tâm huyết của ngài Firmin Edouard Matoko. Cung cấp thông tin về sự phát triển của Hà Nội trong 20 năm qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã rộng gấp 5 lần với dân số khoảng 8 triệu người; GDP Thành phố cách đây 20 năm khoảng 800 USD/người/năm, đến nay đã tăng lên 5.200 USD/người/năm; khách du lịch đến Thành phố luôn tăng trưởng qua các năm, năm 2018 đạt con số 26,2 triệu người…
Cũng trong vòng 20 năm qua, Hà Nội đã tổ chức và đăng cai thành công nhiều sự kiện văn hóa của khu vực, nhiều sự kiện mang tầm quốc tế có sự tham dự của nhiều nguyên thủ của các quốc gia, đặc biệt đầu năm 2019 Hà Nội là nơi diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tuyệt đối an toàn. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, người dân Việt Nam và Hà Nội luôn coi UNESCO là người bạn đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô Hà Nội cũng như toàn đất nước Việt Nam.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thủ đô trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc UNESCO cùng tất cả thành viên của UNESCO đã luôn giúp đỡ cho chính quyền Thành phố và người dân Hà Nội. Lãnh đạo thành phố đặc biệt cảm ơn ngài Firmin Edouard Matoko với tình cảm gắn bó với Hà Nội đã đến tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”.

Quỳnh Anh/HNP