Người Hà Nội sắm mâm cỗ đẹp ngất ngây cho Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hằng năm. Năm nay, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ Năm (22/6/2023 Dương lịch).

Theo truyền thống, vào ngày này, người Việt thường tự làm hoặc sắm mâm cỗ cúng để dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng thành, cầu một năm mùa màng bội thu không bị sâu bệnh phá hoại cũng như cầu mong sức khỏe cho cả gia đình.

Mỗi dịp đến Tết Đoan Ngọ, trên “chợ mạng” lại bùng lên dịch vụ làm mâm cỗ cúng theo yêu cầu, hoặc đặt theo mẫu sẵn có. Những mâm cỗ được chào bán có hình thức siêu đẹp, đầy đủ được các bà nội trợ săn đón và tới tấp đặt hàng.

Nhà nhà đặt mâm cỗ đẹp ngất ngây cho Tết Đoan Ngọ
Những mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ được trang trí bắt mắt.

Theo ghi nhận, ở Hà Nội, một mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ trên thị trường đang được rao bán với giá dao động khoảng 200.000 – 600.000 đồng, tùy thuộc vào kích thước và món mà người tiêu dùng lựa chọn. Thường những mâm cỗ cúng được trang trí bằng những món hoa quả bánh trái đơn giản, nhưng qua bàn tay và sự phối hợp khéo léo của người làm, mâm cỗ cúng như được khoác bộ áo mới lộng lẫy.

Nhu cầu đặt mâm cỗ cúng tăng cao do người dân bận đi làm, không thể tự tay chuẩn bị. Chị Diệu Linh, chủ một shop hoa quả online ở Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết năm nay các bà nội trợ đã đặt mâm cỗ cúng từ rất sớm.

“Hầu hết, mọi người đều đặt hàng từ khá sớm. Nhu cầu của người tiêu dùng cũng ngày càng cao hơn, những mâm cỗ hiện nay không chỉ cần ngon mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ và đặc biệt là phải hợp thời. Mặc dù, giá cho một mâm cỗ hoàn chỉnh không hề rẻ”, chị Linh cho biết.

Chị Linh cho biết thêm, mâm cỗ trông có vẻ đơn giản nhưng khi làm lại mất thời gian, từ khâu chọn nguyên liệu, lên ý tưởng đến khi làm đều cần sự tỉ mỉ, sáng tạo và tập trung cao độ của người làm. Có những mâm cỗ đã gần hoàn thiện rồi khách lại đổi ý muốn sửa chỗ này một chút, chỗ kia một chút nên chị cũng phải chiều theo ý khách.

Nhà nhà đặt mâm cỗ đẹp ngất ngây cho Tết Đoan Ngọ
Giá mỗi mâm cỗ dao động từ 200.000 đến 600.000 đồng.

Ngoài những đơn hàng online, trong sáng nay (mùng 5/5), tại cửa hàng của chị Linh có nhiều mâm cỗ đã được chuẩn bị sẵn để mọi người lựa chọn, có 3 mức giá là 199.000 đồng, 399.000 đồng và 599.000 đồng/mâm.

Đối với mâm 199.000 đồng có các món: 2 bát cơm rượu (nếp cẩm và nếp cái hoa vàng), 3 bông sen quan âm, 5 cái bánh gio Bắc Cạn, 3 lá trầu và 1 quả cau, mẹt tròn đựng đồ

Mâm 399.000 đồng có 1 mẹt chữ nhật, 2 hũ cơm rượu (nếp cẩm và nếp cái hoa vàng), mận hậu, vải thiều Thanh Hà, đào Sa Pa, 3 bánh gio Bắc Cạn, 3 lá trầu 1 quả cau tạo hình, hoa cau, hoa sen quan âm, cúc vàng, mẫu đơn, xôi cốm dừa hạt sen, giỏ tre đựng quả.

Với mâm 599.000 đồng có 1 mẹt chữ nhật 40cm, 2 hũ sành cơm rượu (nếp cẩm và nếp cái hoa vàng), mận hậu, vải thiều Thanh Hà, đào Sa Pa, nho xanh, măng cụt, giỏ tre đựng ngũ quả, 5 bánh gio Bắc Cạn, 6 lá trầu 3 quả cau tạo hình, hoa cau, 3 sen quan âm, cúc vàng, mẫu đơn, xôi cốm dừa hạt sen, 5 bánh xu xê nhân cốm dừa, 3 bánh cốm.

Người Hà Nội sắm mâm cỗ đẹp ngất ngây cho Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ cũng là dịp để các gia đình tưởng nhớ tổ tiên, tạ ơn thần linh, trời đất.

Chị Nguyễn Hoa, chủ shop hoa quả online ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết hiện tại vẫn có nhiều khách đặt 2 loại mâm cỗ cho ngày Tết Đoan Ngọ.

Loại thứ nhất có giá 299.000 đồng gồm có: 150g rượu nếp cái, 150g rượu nếp cái hoa vàng, mận hậu cỡ lớn, 700g vải thiều Thanh Hà, 800g xoài tròn trứng, 3 bánh tro, 1 đĩa xôi cốm dừa hạt sen, trầu cau và 3 bông sen hồng gấp cánh.

Còn mâm cỗ giá 550.000 đồng gồm: 250g rượu nếp cẩm, 250g rượu nếp cái, 1kg mận hậu, 1kg vải thiều Thanh Hà, 1kg xoài trứng, 9 bánh tro, 1 đĩa xôi cốm dừa hạt sen, 5 quả roi đỏ xuất khẩu, trầu cau và 10 bông hoa sen gấp cánh.

Chị Hoa cho biết, từ hôm qua đến nay tổng cộng chị nhận được gần 100 đơn đặt hàng. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng năm nay rất chuộng những mâm cỗ được trang trí đẹp, bắt mắt.

“Lượng khách quá đông nên tôi phải huy động thêm nhiều người để phụ trách nhiều khâu như chọn mua đồ, lên ý tưởng trang trí và thực hiện theo yêu cầu khác nhau của mỗi khách. Tuy nhìn mâm cỗ đơn giản, nhỏ gọn nhưng mất khá nhiều thời gian vì thường khách thích đẹp thì sẽ yêu cầu sự sáng tạo, đổi mới thường xuyên, mình phải đáp ứng được mới giữ được khách”, chị Hoa nói.

Nhà nhà đặt mâm cỗ đẹp ngất ngây cho Tết Đoan Ngọ
Với quan niệm dân gian của người Việt, ăn rượu nếp có thể “giết sâu bọ” vì món này có vị nồng cay, giúp loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể.

Thực tế thấy rằng, công việc bận rộn khiến những bà nội trợ không có thời gian để chuẩn bị những mâm cỗ đẹp mắt chính là cơ hội cho những “nhà kinh doanh” biết cách tận dụng.

“Vì công việc bận rộn, không có thời gian chuẩn bị, lại mỗi lần lướt Facebook là một lần thấy người bán rầm rộ đăng ảnh quảng cáo những mâm cỗ đẹp ngất ngây nên tôi cũng không kiềm chế được, chấp nhận mất tiền để đặt liền hai mâm. Quả thật, dù hơi đắt một chút so với mình tự mua sắm nhưng rõ ràng là đẹp mắt hơn hẳn, khiến tôi rất hài lòng”, chị Mai Hương (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết.

Tương tự, chị Mỹ Duyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ, so với việc tự chuẩn bị thì việc mua những mâm cỗ cúng sẵn có đắt hơn một chút nhưng nó đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng, hơn nữa còn nhận được một sản phẩm bắt mắt. “Tết Đoan Ngọ năm nay, tôi đã đặt 2 mâm cỗ, một mâm cho nhà nội, một mâm tôi đem về nhà ngoại”, chị Duyên cho hay.

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ trên “chợ mạng”, tại các chợ truyền thống như Cầu Giấy, Ngọc Hà, Ngã Tư Sở, Nghĩa Tân,… nhiều hàng hoa quả cũng chật kín khách; các gian hàng bán rượu nếp đông đúc khách xếp hàng chờ mua.

Chị Lan, một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân cho biết, chỉ trong hai ngày đã bán hết 2 tạ rượu nếp. “Tôi mở hàng từ 5 giờ sáng mà đã có nhiều người đến mua. Năm nay, tôi làm 2 loại là rượu nếp và nếp cẩm, giá từ 15 – 20.000 đồng/cốc. Nghe 2 tạ tưởng nhiều nhưng cũng có hơn 600 cốc rượu nếp, 400 cốc nếp cẩm, 10 khách vào có khi đã vơi bớt hàng vì họ toàn mua 3 – 4 cốc cho cả nhà. Có rất nhiều khách mua cả túi to theo cân về ăn dần, chứ không mua cốc nên hết hàng cũng nhanh”, chị Lan cho biết.

Theo tìm hiểu, tùy theo từng vùng miền và điều kiện gia đình mà mỗi bà nội trợ sẽ có cho mình sự lựa chọn riêng cho mâm lễ cũng Tết Đoan Ngọ nhưng có những món không thể thiếu trong mâm cỗ chính là cơm rượu và trái cây.

Hà Phong
https://laodongthudo.vn/nguoi-ha-noi-sam-mam-co-dep-ngat-ngay-cho-tet-doan-ngo-157337.html