Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương

Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm – người luôn tâm huyết, hết mình với phong trào phụ nữ ở địa phương, từ đó góp phần xây dựng quê hương xã Lệ Chi ngày một giàu đẹp.

Về thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm hôm nay, ai nấy đều ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của một vùng quê thuần nông. Con đường chính dẫn vào thôn đã được trải nhựa sạch sẽ với 2 hàng cây muồng hoàng yến vàng rực và phía dưới một bên là dãy hoa chiều tím, dâm bụt khoe sắc, một bên là những bức tranh tường, tường hoa tái chế làm bừng sáng một vùng quê.

Để có được sự đổi thay đáng khích lệ là có sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân trong thôn, đặc biệt là tâm huyết, sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ địa phương, tiêu biểu trong đó là bà Nguyễn Thị Nhung – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm.

Người dân thôn Gia Lâm phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh đã tác động không nhỏ đến đời sống của Nhân dân trong thôn. Ngoài nghề nông, Nhân dân trong thôn còn phát triển một số ngành nghề khác như may gia công, cơ khí chế tạo sản phẩm… Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Bà Nguyễn Thị Nhung tại Chương trình Ngày hội xanh – Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thôn cũng như phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ, bà Nguyễn Thị Nhung luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Bà cùng với các cán bộ, hội viên phụ nữ nòng cốt vận động xã hội hóa trong nhân dân trồng mới 02 đoạn đường hàng cây và bê tông hóa 1 đoạn đường làng ngõ xóm với tổng kinh phí trên 36 triệu đồng và đăng ký thực hiện mô hình Nhà văn hóa sáng – xanh – sạch – đẹp kiểu mẫu.

Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bà Nhung đã vận động chị em thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm bớt khó khăn. Hằng năm, Tổ vay vốn của Chi hội phối hợp với Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện tạo điều kiện những nguồn vốn vay có lãi suất thấp và thời gian đáo hạn dài để có thể giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng với tổng dư nợ hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình bà Nhung còn thành lập 02 xưởng cắt, may quần áo thời trang, tạo việc làm ổn định cho 15 công nhân, trong đó, có 10 công nhân nữ may và 5 công nhân nam cắt. Họ đều là hội viên của chi hội và con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo trong thôn. Thu nhập bình quân hàng tháng trên 5 triệu đồng/người.

Đặc biệt, năm 2021, sau khi nhận được Kế hoạch liên tịch của Huyện về tổ chức Cuộc thi Khu dân cư xanh – sạch – đẹp – văn minh, với tư cách là Chi hội trưởng, bà Nguyễn Thị Nhung nhận thấy đây là một nhiệm vụ cần thiết của Chi hội trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiêu chí xây dựng xã thành phường nên đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong thôn nâng cao ý thức, vai trò tích cực trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Hội viên Chi hội thôn Gia Lâm tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào mỗi ngày cuối tuần

Trong thôn có khoảng hơn 200 hộ dân sinh sống, song điều kiện kinh tế mặt bằng chung của người dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nông, nên tường nhà hay những bức tường rào bao quanh trước nhà đã rêu phong, nấm mốc, cũ kỹ. Nguyên vật liệu xây dựng xếp trên vỉa hè bừa bãi, chưa tự giác tổng vệ sinh mặt đường thường xuyên và đa số thùng rác để ngoài đường. Trước thực trạng như vậy, bà Nhung vô cùng trăn trở.

Bà nhận thấy: “Mình và các chị em phụ nữ trong thôn phải có hành động, việc làm thiết thực, quyết tâm xây dựng tuyến đường này trở thành Tuyến đường xanh – sạch – văn minh theo tiêu chí “Đoạn đường kiểu mẫu ” để thôn Gia Lâm sẽ là thôn có những tuyến được đẹp nhất xã…”. Suy nghĩ là làm, bà Nhung lập tức trao đổi cùng Ban chấp hành Chi hội và bắt tay vào thực hiện.

Bà Nhung đã cùng với các cán bộ phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động xã hội hóa kinh phí, ngày công xây dựng tuyến đường tới toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn. Nhận thấy được đây là công trình “ý Đảng, lòng dân”, là công trình đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư, nên sau một thời gian phát động, Nhân dân trong thôn đã ủng hộ trên 50 triệu đồng; Chi hội phụ nữ thôn đã phối hợp với chi hội phụ nữ Trường Mầm non Lệ Chi thực hiện vẽ 350m2 tranh tường với chiều dài tuyến đường trên 1.000m, gồm 15 bức tranh bích họa, với những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công, sắc màu độc đáo, các bức tranh đã tái hiện khung cảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, những địa danh nổi tiếng của Hà Nội xưa và nay.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước, con người… Để toàn tuyến được được đồng bộ hơn, Nhân dân thôn Gia Lâm đã treo 400 giỏ hoa treo tường dọc tuyến đường; cán bộ, hội viên phụ nữ thôn tham gia trồng 43 bồn hoa Mười giờ… Ngoài ra, bà Nhung đã cùng các chị em trong Chi hội còn triển khai xây dưng 01 tuyến đường hoa tái chế với trên 250 giỏ hoa treo tường và 10 bồn hoa giấy được tái chế từ những chiếc lốp xe ô tô cũ hỏng.

Người hết mình với phong trào phụ nữ và xây dựng quê hương
Công trình “Đoạn đường bích họa” ở thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm

Bà Nhung cho biết “Để duy trì tốt các đoạn đường sáng- xanh- sạch- đẹp, cán bộ, hội viên Chi hội thôn Gia Lâm đã tích cực tham gia tổng vệ sinh, đồng thời tuyên truyền, vận động người thâm, nhân dân địa phương tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, dọn cỏ đoạn đường nở hoa vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần; 100% hộ gia đình không để thùng rác ngoài đường, thường xuyên quét dọn đường làng, ngõ xóm và thực hiện tốt ngày Chủ nhật xanh”.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động về môi trường, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do các cấp Hội Phụ nữ phát động, bằng cái tâm của một người bà, người mẹ, bà Nguyễn Thị Nhung đã nhận đỡ đầu thường xuyên cho 1 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nói về Chi hội trưởng Nguyễn Thị Nhung, bà Nguyễn Thị Dịu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lệ Chi tự hào khẳng định: “Bà Nguyễn Thị Nhung là cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ của địa phương. Bà thực sự là điển hình cho phụ nữ Lệ Chi, là tấm gương tiêu biểu để phụ nữ địa phương noi theo”.

Với những đóng góp của mình, năm 2021, bà Nguyễn Thị Nhung được Đảng ủy xã Lệ Chi khen thưởng là “Điển hình dân vận khéo” cấp xã với mô hình: “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân xã hội hóa kinh phí trồng hoa, cây xanh, nhân rộng mô hình cổng nhà có hoa, góp phần hoàn thành tiêu chí vệ sinh môi trường, xây dựng xã thành Phường.” Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021, bà Nhung còn được Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”.

Tú Anh- Ngọc Minh

https://laodongthudo.vn/nguoi-het-minh-voi-phong-trao-phu-nu-va-xay-dung-que-huong-144053.html