Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ

Nông dân Nguyễn Ngọc Tùng – người đã có 15 năm trông nom nghĩa trang liệt sĩ, ông dành 15 năm ấy để tạo nên cảnh quan cho “ngôi nhà” của các liệt sĩ. Nghĩa trang liệt sĩ Hạ Mỗ – Thượng Mỗ – Hồng Hà giờ đây trở thành công viên xanh với cây cối xum xuê, hương thơm tỏa ngát, hoa nở bốn mùa, trái ngọt trĩu nặng…

Vào những ngày hè nóng nực, bà con xung quanh nghĩa trang liệt sĩ ba xã Hạ Mỗ – Thượng Mỗ – Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) lại nô nức đến thả bộ, thưởng ngoạn. Vào dịp hè, hoa sen nở rộ từ 2 hồ nhật – nguyệt đầy hương thơm chạy xa tít ven đê, bên cạnh những hàng mít, ổi, nhãn, xoài… Mùa nào thứ đó, không phụ người chăm sóc, trái cây đua nhau ra quả sai trĩu, chín mọng. Các loại hoa hồng, đào, rơn, mẫu đơn… cũng đua nhau khoe sắc quanh năm. Cảnh sắc nơi đây thật ấm áp, tươi đẹp và bình yên.
Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Mùa nào thức đó, không phụ người chăm sóc, cây trái đua nhau ra quả sai trĩu, chín mọng.

Đã gần 15 năm, kể từ ngày ông Nguyễn Ngọc Tùng (sinh năm 1969), một nông dân sống ở cụm 3 xã Hạ Mỗ xung phong nhận trông nom khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ Hồng Hà. Vốn bản tính nông dân cần mẫn, chịu khó ông lên kế hoạch cải tạo những đám ruộng hoang dày đặc cỏ lùng, cỏ lác, cỏ tranh… ở khu vực nghĩa trang. Người ta thấy ông kiên trì gỡ từng đám cỏ, san từng ụ đất, đắp từng đoạn lối đi.

Có dạo, ông xin ý kiến lãnh đạo địa phương để quy hoạch từng ô, từng góc nghĩa trang, rồi lựa chọn giống, cây trồng thích hợp. Để tạo cảnh quan môi trường, ông vận động xã hội hóa được hàng chục chậu hoa các loại. Để rồi năm này qua năm khác, những đóa hoa xinh xắn đua nhau khoe sắc bên phần mộ các anh hùng liệt sĩ đã nói lên cái tâm đức của người chăm sóc.

Đặc biệt, ông Tùng trồng rất nhiều hoa giấy quanh khuôn viên nghĩa trang. Theo ông Tùng, hoa giấy là loài hoa dễ sống, dễ sinh sôi lại cho ra hoa nở rộ, màu sắc đẹp. Mùa hoa cũng kéo dài tô điểm cho cảnh sắc càng thêm ấm áp. Chim muông, ong, bướm thường xuyên về làm tổ, sinh sôi nảy nở.

Ông Tùng tìm hiểu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để đảm bảo cho các loài cây hoa, cây ăn quả phát triển tốt, không dùng vật tư hóa chất, giữ gìn môi trường luôn an lành. Những cây ăn quả như nhãn, xoài, táo,… được ông Tùng nghiên cứu kỹ cách trồng, quanh năm cho ra quả sai trĩu cành. Bên cạnh còn có một ao sen nở rộ tỏa hương thơm ngát, thanh tịnh.

Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Nhờ bàn tay chăm sóc của ông Tùng, các loại hoa cũng đua nhau khoe sắc quanh năm.

Sáng, chiều, nhân dân 3 xã cũng thường xuyên thả bộ thư thái khiến nơi đây giống như một công viên vùng ngoại ô. Bà Trần Thị Hà, một người dân ở xã Hạ Mỗ chia sẻ: “Thường thì người ta ít đến nghĩa trang để đi dạo, nhưng ở đây, người dân lại thích đến bởi không khí trong lành, ấm áp như một khu vườn nhà. Ông Tùng đã tạo cảnh quan bằng chính mồ hôi, công sức của mình trên từng tấc đất, để các chiến sĩ có một “ngôi nhà” đẹp, người dân có một nơi linh thiêng để tưởng niệm”.

Chăm sóc phần mộ luôn được ông Tùng coi trọng, các phần mộ được ông lau chùi sạch sẽ, trồng thêm những cây hoa nhỏ trên mộ. Những bông hoa nở tươi tựa như các anh hùng liệt sĩ luôn mỉm cười mãn nguyện trước sự phát triển của đất nước. Trong khuôn viên nghĩa trang linh thiêng, ông Tùng chau chuốt từng đồ ban thờ, đài tưởng niệm. Những việc làm tuy nhỏ được ông duy trì thường xuyên, đều đặn, đầy đủ những ngày tuần, tiết theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Những ngày đông đảo thân nhân gia đình liệt sĩ và nhân dân về làm lễ, ông từ tốn, hướng dẫn mọi người từ lúc gửi xe, đi nhẹ nói khẽ chốn linh thiêng, giúp các cụ cao tuổi đặt lễ, thắp nhang. Ông cũng còn hướng dẫn nghi thức khấn, lễ theo phong tục cho các cháu nhỏ, thanh niên. Trong khuông viên phần mộ, có ngôi chưa xác định danh tính, có ngôi nhiều năm không có người thân thăm viếng, biết con cháu, người thân của liệt sĩ đã cư trú nơi xa, chưa có điều kiện về thăm viếng, ông vẫn chăm lo đầy đủ nhang lễ, nải quả chu tất.

Người làm đẹp cảnh quan “ngôi nhà” của những anh hùng liệt sĩ
Nhân dân 3 xã cũng thường xuyên thả bộ thư thái khiến nơi đây giống như một công viên vùng ngoại ô.

Nói về tấm gương ông Nguyễn Ngọc Tùng, ông Nguyễn Qúy Hữu, cán bộ Lao động, thương binh và xã hội xã Hạ Mỗ xúc động chia sẻ: Ông Nguyễn Ngọc Tùng là một nông dân chịu khó, thật thà chất phác. Đã gần 15 năm, dù có được hỗ trợ kinh phí hay không, ông vẫn luôn tận tụy công việc. Từ quét dọn vệ sinh khuôn viên luôn sạch sẽ, các ban thờ được bao sái thường xuyên gọn gàng ngăn nắp; chăm sóc cây xanh cho quả bốn mùa, hương hoa tỏa ngát quanh năm. Khuôn viên nghĩa trang ngày càng xanh mát, nhân dân 3 xã thường xuyên đến thăm viếng, thưởng ngoạn. Ông Tùng luôn được mọi người quý mến.

Bằng sự tận tâm và lòng nhiệt tình, 15 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Tùng đã biến nghĩa trang liệt sĩ hoang sơ thành một nơi có cảnh quan sinh động. Không chỉ có thế, vườn cây ăn quả do ông dày công học hỏi, chăm sóc, gieo trồng còn mang lại những “thức quà” ngon ngọt dâng lên các chiến sĩ và cho bà con thưởng thức. Ghi nhận sự cống hiến của ông Tùng, nhiều năm qua, Ủy ban nhân dân, Hội nông dân xã, huyện tặng nhiều giấy khen cho những việc làm ý nghĩa ấy. Ông cũng là một trong những nông dân tiêu biểu của huyện Đan Phượng.

Các nghĩa trang thường vắng lạnh, nhưng nghĩa trang liệt sĩ 3 xã Hạ Mỗ – Thượng Mỗ – Hồng Hà luôn ấm cúng. Đất nước đang phát triển phồn vinh, hạnh phúc, quê hương đang đổi mới từng ngày, nhờ có những người như ông Tùng mà nhân dân gần hơn bên các anh hùng liệt sĩ, gìn giữ ngọn lửa hồng để lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Diệp Anh

https://laodongthudo.vn/nguoi-lam-dep-canh-quan-ngoi-nha-cua-nhung-anh-hung-liet-si-160079.html