Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Cùng với các thành viên trong nhóm thiện nguyện do mình lập ra, chị Công Thị Hà (sinh năm 1984, trú tại An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) luôn tích cực kết nối với các nhóm, hội hoạt động xã hội, thiện nguyện khác. Tâm nguyện của nhóm là giúp đỡ được nhiều hơn nữa người có hoàn cảnh khó khăn ngay trong cộng đồng dân cư nơi sinh sống, cũng như ở nhiều vùng, miền khác của đất nước.

Chị Công Thị Hà (người ngoài cùng bên trái) trao quà ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 năm 2021.

Năng nổ với công tác phụ nữ

Từ tháng 4-2021, được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 5 phường Phú Thượng, chị Công Thị Hà đã phát huy sự năng nổ, nhanh nhẹn khi triển khai các công việc của hội. Chị thành lập nhóm Zalo kết nối hàng trăm hội viên trên địa bàn, nhờ vậy mà công việc được triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Chị Hà cho biết, phần lớn các chị em tại khu dân cư đều gắn bó với nghề truyền thống nức tiếng của Phú Thượng là nấu xôi, tiêu thụ khắp thành phố Hà Nội nên công việc khá vất vả. Chi hội phụ nữ là chỗ dựa tin cậy để chị em chia sẻ, học hỏi thêm bí quyết giữ được hương vị hấp dẫn đặc biệt của xôi Phú Thượng. Chị cùng mọi người luôn tâm niệm, giữ gìn và phát triển nghề truyền thống hôm nay không chỉ là kế sinh nhai mà còn là tiếp tục truyền giữ nét tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội.

Năm 2021, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chị Hà đã trở thành cầu nối tích cực giữa Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 5 với các cấp hội của phường, quận Tây Hồ, động viên chị em yên tâm tạm dừng công việc, cùng chia sẻ khó khăn, áp lực với chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch. Giãn cách nhưng không “giãn lòng”, chị Hà cùng nhiều người đi vận động, quyên góp, trao tặng gần 2.000 suất xôi tới các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện K2 Tam Hiệp, xóm trọ bệnh nhân ung thư tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) hay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện dã chiến Bích Động (tỉnh Bắc Giang)…

Chị Hà cũng tích cực kết nối để cùng mọi người ủng hộ các y, bác sĩ nơi tuyến đầu và các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị 40 triệu đồng; kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ và trao tặng 160 suất quà với tổng giá trị 40 triệu đồng cho những hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi và hội viên phụ nữ, công nhân, lao động ở trọ không có việc làm trong thời gian giãn cách. Chi hội phụ nữ tổ dân phố đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Thượng mở gian hàng không đồng ngay tại trường mầm non trên địa bàn; trao tặng gần một tấn rau xanh và trứng gà hỗ trợ các hội viên phụ nữ cùng bà con nhân dân…

Lan tỏa ấm áp từ những việc thiện

Năm 2020, chị Công Thị Hà thành lập nhóm “Thiện nguyện cư dân Phú Thượng” với 4 thành viên ban đầu, nay lên tới 12 người. Tích cực kết nối với các hội thiện nguyện khác, thời gian qua, chị đã cùng nhóm chung tay giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. “Mỗi khi gặp gỡ, tiếp xúc với những người không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo mà không đủ tiền chạy chữa, thấy sự bất lực của những người làm cha mẹ không thể cứu con mình đang dần suy kiệt…, tôi lại có cảm giác xót xa nên luôn cố gắng giúp đỡ họ tốt nhất có thể. Sự hỗ trợ trao đi dù chưa nhiều nhưng cũng giúp người sa cơ lỡ vận ấm lòng, vơi đi phần nào khó khăn”, chị Hà chia sẻ.

Ngoài các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, chị Hà cùng các thành viên trong nhóm thực hiện nhiều chuyến cứu trợ, ủng hộ đồng bào bị bão lũ tại miền Trung vào năm 2020 hay thực hiện các chuyến đi tặng quà, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên trong năm 2021. Gần đây, tháng 5-2022, nhóm của chị đã hoàn thành chuyến thiện nguyện, tặng quà cho 46 cháu mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa Thiên Hương (xã Dương Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Đi qua những năm tháng đầu tiên sau khi thành lập nhóm, chị Hà luôn trân trọng những chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần của các nhà hảo tâm. Đặc biệt, sự ủng hộ của gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần rất lớn. “Mọi điều tôi làm đều xuất phát từ những mong muốn giản dị là được giúp đỡ những ai còn khó khăn mà không đòi hỏi đền đáp. Mặc dù kinh tế gia đình chưa dư dả nhưng tôi vẫn luôn muốn được chia sẻ, được trao đi những gì mình có thể. Trong cuộc sống, mọi người có trách nhiệm với nhau hơn thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn”, chị Hà bày tỏ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Thượng Công Thị Tuyết Lan cho biết, chị Hà khiến nhiều người cảm mến bởi tấm lòng nhân ái. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, chị luôn chủ động tìm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, tích cực làm cầu nối với các nhà hảo tâm. Tinh thần hăng hái cống hiến vì cuộc sống cộng đồng của chị Hà thực sự là tấm gương sáng về lòng nhân ái, góp phần đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn.

Bảo Hân

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)