Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội

Là một người tâm huyết, yêu nghề và luôn mong muốn được chung tay góp sức xây dựng quê hương, những năm qua, dù đảm nhận vị trí, công việc nào, chị Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng cho các chị em khác noi theo.

Hết mình với công tác Hội

Suốt một thời tuổi trẻ gắn bó với phong trào thanh thiếu nhi, đầu năm 2011 chị Lê Thị Lý được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm và từ tháng 4/2014 – nay được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Là người tháo vát, năng động lại từng được tôi luyện trong phong trào thanh niên nên ở những cương vị mới, chị Lý đều thể hiện được vai trò nòng cốt xuất sắc.

Khi còn là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Đỉnh, chị Lý đã có những đóng góp nổi bật cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội phát triển mạnh mẽ các phong trào công tác Hội.

Nhờ đó, năm 2011 Hội LHPN xã Xuân Đỉnh đã được Thành Hội tặng Bằng khen, trong hai năm 2012 và 2013 liên tục được nhận Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam – những thành tích mà trước đó cả chục năm chưa đạt được.

Ngày ấy, nhiều hội viên đã có chung nhận xét “Từ khi có cô Lý làm Phó Chủ tịch Hội, đồng chí Chủ tịch Hội đỡ vất vả hơn rất nhiều và phong trào lại phát triển lên rõ rệt…”

Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Xuân Đỉnh tổ chức phong trào Ngày chủ nhật xanh trên địa bàn.

Trong vai trò Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đỉnh, chị Lý không ngừng phát huy truyền thống của tổ chức Hội, chủ động xây dựng Chương trình hoạt động của từng năm, từng giai đoạn theo hướng cụ thể, thiết thực và phù hợp, gần gũi với đời sống, tâm tư nguyện vọng chị em cũng như tình hình thực tế tại địa phương để đưa ra thảo luận thống nhất trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

Trong đó, chị lãnh đạo tổ chức Hội tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách như: Phong trào tổng dọn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, phong trào giúp nhau làm kinh tế, đặc biệt quan tâm tới phụ nữ nghèo, công tác giáo dục phẩm chất người phụ nữ mới theo Đề án 343 của Chính phủ, tuyên truyền giáo dục pháp luật cho chị em…

Chị thường tâm niệm: “Muốn triển khai công việc có hiệu quả, cuốn hút đông đảo chị em thì cần đổi mới phương thức hoạt động bảo đảm hấp dẫn, sinh động, dễ đi vào lòng người.

Ví dụ, lồng ghép việc triển khai các nhiệm vụ dưới hình thức tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, Hội thi, văn nghệ thể thao”…

Như vậy vừa tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, vui tươi vừa là những diễn đàn để chị em được thể hiện khả năng, bày tỏ quan điểm, nguyện vọng một cách tự nhiên; nhờ vậy đã cuốn hút đông đảo hội viên và phụ nữ tham gia, qua đó vừa khai thác được trí tuệ tập thể vừa đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động.

Trong 5 năm từ năm 2018 – nay, với sự hỗ trợ của chị Lý, Hội LHPN phường Xuân Đỉnh đã tổ chức ra mắt 3 câu lạc bộ gồm: Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, Câu lạc bộ “Phụ nữ trẻ”, Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”.

Xây dựng 24 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tham gia phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn 24 tổ dân phố, 6 mái ấm tình thương tặng phụ nữ nghèo.

Cũng trong thời gian này, Hội LHPN phường đã tổ chức 8 cuộc tọa đàm, hàng chục buổi sinh hoạt câu lạc bộ, 9 buổi nói chuyện chuyên đề với các nội dung thiết thực như: Người phụ nữ với 4 tiêu chí “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Xây dựng các mối quan hệ hòa thuận tốt đẹp trong gia đình”, “Phụ nữ phòng, chống tệ nạn xã hội”, tuyên truyền phổ biến pháp luật, tình hình biển đảo của Tổ quốc…

Đặc biệt, Hội LHPN phường Xuân Đỉnh đã rất tích cực tổ chức các Hội thi theo hình thức sân khấu hóa với các chủ đề tích cực như: “Gia đình văn minh hạnh phúc”; “Phụ nữ trẻ tài năng duyên dáng”, “Nữ doanh nhân tâm – tài – thanh lịch”… thu hút nhiều phụ nữ và gia đình trong phường tham gia, được tổ chức Hội cấp trên và nhân dân trong phường đánh giá cao.

Trong quá trình triển khai mọi công việc, chị Lý hết sức chú trọng khâu kiểm tra, đôn đốc, đánh giá rút kinh nghiệm một cách khách quan, nghiêm túc, khen thưởng cũng như phê bình công khai minh bạch, đúng người, đúng việc nên có tác động tốt trong việc khích lệ phong trào. Đặc biệt, chị là người luôn gương mẫu đi đầu “ miệng nói, tay làm” nên có sự lan tỏa cuốn hút đông đảo chị em.

Tiên phong tuyên truyền phòng, chống dịch

Đặc biệt trong 2 năm 2021 – 2022, dịch Covid-19 hoành hành, chị Lê Thị Lý đã cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ triển khai nhiều chương trình kế hoạch nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của phụ nữ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vận động đôn đốc hàng nghìn hội viên và phụ nữ tham gia.

Điển hình như: Tuyên truyền vận động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ thị của nhà nước và khuyến cáo của Bộ Y tế, với hàng chục tổ phụ nữ đi tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh khắp các ngõ phố (hàng trăm buổi), phát hàng nghìn tờ rơi đến từng hộ gia đình, giải thích trực tiếp trong các buổi kiểm tra, rà soát địa bàn…

Người phụ nữ hết mình vì công tác Hội
Chị Lý trực tiếp tham gia lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ F0 cách ly tại nhà.

Hội Phụ nữ cũng đi đầu trong vận động cơ sở vật chất giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh, đặc biệt là những học sinh, sinh viên, người lao động đang cư trú trên địa bàn với tổng trị giá gần 300 triệu đồng (cả tiền mặt và hiện vật).

Lực lượng phụ nữ trong phường dưới sự chỉ đạo của chủ tịch Hội Lê Thị Lý đã triển khai ứng trực giúp đỡ những F0, F1 và những gia đình trong khu vực bị phong tỏa giải quyết các nhu cầu cá nhân (đi chợ hộ, mua thuốc và các nhu yếu phẩm…) với khẩu hiệu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong 2 năm qua, chị Lý và hàng chục chị em khác hàng ngày phục vụ hết mình các điểm chốt kiểm soát, điểm tiêm vắc xin trên địa bàn (phục vụ cơm, nước uống, hoa quả…) để các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cá nhân chị Lý với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của phường đã đảm nhận cả vai trò tiếp nhận thông tin, tổng hợp đầy đủ các trường hợp F0, F1, rồi chuyển thuốc đến từng trường hợp được điều trị tại nhà.

Trong những thời điểm dịch bệnh lan tràn nghiêm trọng, trong phường mỗi ngày có hàng trăm ca nhiễm Covid-19, chị Lý gần như phải làm việc cả ngày lẫn đêm để phục vụ, không bỏ sót hoặc nhầm lẫn.

Đã có nhiều người tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của chị, nhưng chị vẫn cười nói “Covid-19 khiến nhiều người vất vả, đâu phải riêng tôi. Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực thôi…”.

Không chỉ tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân trong phường tích cực tham gia phòng chống Covid-19, chị Lý cũng vận động tất cả 4 thành viên khác trong gia đình chị cùng tham gia tích cực trong các lực lượng của phường, tổ dân phố phòng, chống dịch (chồng, hai con trai, con dâu).

Với sự tích cực của cả tập thể chị em trong các phong trào công tác với con chim đầu đàn Lê Thị Lý, trong 5 năm qua, Hội LHPN phường Xuân Đỉnh đã có 3 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 2 năm được Thành hội tặng Bằng khen và nhiều Giấy khen của chính quyền địa phương.

Cá nhân chị Lê Thị Lý đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành Hội Phụ nữ Hà Nội, được Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tặng thưởng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Chiến sỹ thi đua”, và nhiều phần thưởng cao quý của các ngành, các cấp. Nhưng phần thưởng lớn nhất mà chị Lý nhận được là tình cảm quý mến, ủng hộ của đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân trong phường luôn dành cho chị.

Văn Tân