Người ”thổi hồn” vào quạt giấy

Từng tham gia lực lượng thanh niên xung phong khắc phục hậu quả chiến tranh, khi trở về cuộc sống đời thường, bà Nguyễn Thị Tuấn (sinh năm 1960) ở xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất) đã tích cực tham gia phát triển kinh tế. Điều đặc biệt là bà Tuấn góp công lớn “thổi hồn” vào nghề làm quạt giấy truyền thống, đưa sản phẩm này có sức sống trở lại.

Bà Nguyễn Thị Tuấn với những sản phẩm quạt giấy Chàng Sơn do mình sản xuất.

Khởi nghiệp ở tuổi 50

Năm 1977, khi mới 17 tuổi, nghe theo tiếng gọi của đất nước và muốn góp một phần nhỏ bé vào công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, cô thôn nữ Nguyễn Thị Tuấn đã tình nguyện lên đường đi thanh niên xung phong ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). “Tôi cùng đồng chí, đồng đội tham gia đào kênh, đắp đất, mở đường cho vùng kinh tế mới. Thời điểm đó, khắp vùng Bảo Lộc đều là “rừng thiêng, nước độc”. Rau không có đủ ăn, chúng tôi phải lấy lá rừng chua nấu canh chan hạt bo bo. Tuy gian khổ nhưng không nản chí, cũng thấy vui”, bà Tuấn bồi hồi kể.

Năm 1978, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bà Tuấn về quê hương, trở thành cô nuôi dạy trẻ và gia nhập Hội Cựu thanh niên xung phong từ năm 2010. Năm 2017, bà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Chàng Sơn.

Với mong muốn giữ nghề, tạo công ăn việc làm cho đồng đội ở địa phương, bà Tuấn đã khởi nghiệp với nghề làm quạt giấy khi bước sang tuổi 50. “Ai cũng biết, xã Chàng Sơn nơi tôi sinh sống có nghề làm quạt giấy truyền thống nhưng sản phẩm không đủ sức cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Không đành lòng nhìn sản phẩm gắn bó với mình từ tấm bé đang dần mai một, tôi luôn nung nấu ý tưởng đưa quạt giấy quê hương đến với nhiều du khách quốc tế. Tôi tin mình và những nghệ nhân trong làng có thể sáng tạo ra các sản phẩm đẹp, tinh tế hơn những loại quạt đang bán trên thị trường”, bà Tuấn chia sẻ thêm.

Từ sản phẩm quạt giấy truyền thống, với công dụng chính là quạt mát, bà Nguyễn Thị Tuấn đã mày mò, nghiên cứu và đầu tư cải tiến sản phẩm để biến những chiếc quạt đơn sơ thành sản phẩm trang trí, quà lưu niệm… Thương hiệu quạt giấy Chàng Sơn ra đời và được bà giới thiệu ở những sự kiện văn hóa, lịch sử quan trọng của Thủ đô và đất nước. Những chiếc quạt nhỏ cũng theo chân du khách đến với nhiều quốc gia. Từ mô hình khởi nghiệp quạt giấy của mình, bà Tuấn đã truyền nghề, tạo việc làm cho nhiều con em cựu thanh niên xung phong và phụ nữ trong xã Chàng Sơn.

Tấm gương vì cộng đồng

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, bà Tuấn còn đi đầu trong tham gia công tác xã hội. Mỗi năm, bà ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các hoạt động của Hội Cựu thanh niên xung phong địa phương cũng như thành phố để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Chàng Sơn, bà Tuấn càng thêm quan tâm tới đồng đội thông qua việc vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, động viên tinh thần để họ vơi đi những nỗi buồn về bệnh tật, gia cảnh. Bà cũng hỗ trợ nhiều gia đình vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Còn với những đồng đội ốm đau, bệnh tật, ngoài sự giúp đỡ của riêng cá nhân, bà Tuấn còn kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội để cộng đồng chung tay ủng hộ. Chính vì thế, đến nay, mỗi dịp gặp lại, nhiều người từng được bà Tuấn giúp đỡ luôn biết ơn tấm lòng của người cựu thanh niên xung phong giàu lòng nhân ái.

Đồng hành cùng bà Tuấn trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng đội, bà Cấn Thị Nhị (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất) cho biết: “Cô Tuấn là người hết lòng vì đồng đội. Nhiều năm nay, hễ có người cần giúp đỡ, cô sẵn sàng tìm đến hỗ trợ. Tấm lòng nhân hậu của cô Tuấn luôn là nguồn động lực và truyền cảm hứng làm việc thiện cho chúng tôi”.

Còn Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Thạch Thất Cấn Xuân Bình nhận xét: “Chị Nguyễn Thị Tuấn là cán bộ hội tiêu biểu của huyện nhiều năm qua. Không chỉ thể hiện khát vọng mạnh mẽ của cựu thanh niên xung phong, khởi nghiệp làm giàu chính đáng từ đôi tay và khối óc của mình, chị luôn thương yêu, sẵn sàng đùm bọc, giúp đỡ mọi người xung quanh. Từ năm 2019 đến năm 2022, gia đình chị đã ủng hộ 120 triệu đồng xây dựng trụ sở UBND xã Chàng Sơn, ủng hộ 20 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” 15 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 60 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; cho hội viên vay vốn không lấy lãi và đóng góp nhiều khoản thiện nguyện khác…”.

Với những cống hiến của mình, bà Nguyễn Thị Tuấn đã vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam năm 2020, 2021; Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố Hà Nội tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cụm gia đình cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2020. “Phần thưởng quý giá nhất là lan tỏa tình yêu thương, được giúp đỡ, sẻ chia với những đồng đội khó khăn của mình trong cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Tuấn chia sẻ thêm.

Dương Linh

Người ”thổi hồn” vào quạt giấy – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)