Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động

13 năm giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, với sự năng động, nhiệt huyết, hết mình vì đoàn viên, người lao động, anh Nguyễn Đức Nhân đã đưa hoạt động công đoàn của Công ty ngày càng phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả.

Với vai trò là “thủ lĩnh”, anh Nhân đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty thực hiện tốt vai trò chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hơn 1.000 đoàn viên, người lao động, từ đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Có thể kể đến các hoạt động nổi bật mà Công đoàn Công ty đã triển khai như: Thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà nhân các dịp lễ, tết; tổ chức ngày hội văn hóa thể thao ASTI với các môn thi đấu thể thao như chạy, kéo co, thi cắm hoa xen lẫn các tiết mục văn nghệ đặc sắc; tổ chức cho đoàn viên, người lao động đi thăm quan, du lịch…

Phát huy vai trò Công đoàn tại doanh nghiệp
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân (thứ 2 từ phải sang) trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong điều kiện doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Công đoàn đã trao đổi, đề xuất với lãnh đạo Công ty vẫn thực hiện tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động, hỗ trợ vật chất như gạo, mỳ tôm, khẩu trang… cho những lao động khó khăn; hỗ trợ sinh hoạt phí, tiền thâm niên hàng tháng… Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, anh Nhân cùng với Ban Chấp hành Công đoàn và tập thể người lao động đã thương lượng chế độ thưởng Tết cho người lao động là 1,7 tháng lương.

Trong quá trình hoạt động công đoàn, anh Nhân cùng Ban Chấp hành Công đoàn có sáng kiến lập hòm thư góp ý để người lao động có thể bày tỏ những ý kiến, kiến nghị hoặc nêu ra những vấn đề còn vướng mắc. Thông qua đó, kịp thời nắm được những vấn đề “nổi cộm” trong đời sống của người lao động để đề xuất với lãnh đạo Công ty giải quyết.

Ngoài ra, Công đoàn đã đại điện người lao động đứng ra thương lượng với chủ sử dụng lao động về vấn đề lương, thưởng và các chế độ phúc lợi khác của Công ty; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động; luôn lắng nghe ý kiến của đoàn viên và giải quyết các thắc mắc đúng với pháp luật và nội quy Công ty, qua đó đã khiến niềm tin của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn ngày càng được nâng cao.

Xác định vai trò của Công đoàn cơ sở không chỉ là làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động mà còn cần đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Từ đó, hoạt động Công đoàn mới được chủ sử dụng lao động tạo điều kiện thuận lợi, đời sống, việc làm, các chế độ đãi ngộ của người lao động mới được bảo đảm, nâng cao.

Người “thủ lĩnh” công đoàn luôn hết mình vì đoàn viên, người lao động
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân (thứ 2 từ trái sang) trao quà Trung thu cho con đoàn viên, người lao động của Công ty.

Chính vì thế, anh Nhân cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nghiêm túc thực hiện nội quy, quy chế của Công ty, nỗ lực rèn luyện, nâng cao tay nghề, tác phong công nghiệp…

Đồng thời, Công đoàn cũng chú trọng phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào sáng kiến sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi… qua đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động.

Anh Nhân cũng luôn tiên phong trong việc tham gia các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến sáng tạo. Bản thân anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị làm lợi cho Công ty như: “Thiết lập hệ thống Backup dữ liệu tự động”, “Thiết lập hệ thống báo cháy khẩn cấp về các số điện thoại”…

Đặc biệt, anh đã có sáng kiến “Vận dụng sức mạnh tập thể để có kết quả cao trong thương lượng”, áp dụng trong hoạt động Công đoàn, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ Công đoàn cơ sở. Sáng kiến này của anh đã được chia sẻ trong các cuộc họp, hội thảo của tổ chức Công đoàn và đang được nghiên cứu để mở rộng, phát triển trên toàn quốc.

Từ những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội nói chung và cá nhân anh Nguyễn Đức Nhân nói riêng đã không chỉ chiếm trọn niềm tin của đoàn viên, người lao động mà còn khẳng định được uy tín, vị thế với phía người sử dụng lao động. Từ đó, lãnh đạo doanh nghiệp đã tin tưởng, đề cao vai trò của tổ chức Công đoàn và luôn ủng hộ hoạt động công đoàn.

Với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong hoạt động công đoàn, anh Nguyễn Đức Nhân đã nhiều lần được Công đoàn cấp trên khen thưởng. Đặc biệt, vào tháng 10 tới đây, anh vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước năm 2022 được LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Mạnh Quân