Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này người nông dân ở các làng hoa đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa từng luống hoa, đưa ra thị trường vựa hoa Tết đẹp, phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân.

Có mặt tại làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) hay vựa hoa huyện Mê Linh trong những ngày này mới cảm nhận được sự nhộn nhịp, khẩn trương trên mỗi cánh đồng. Vào thời điểm này, những người nông dân phải xuống vườn thường xuyên, người cắt, người tỉa, vun xới cho những khóm hoa.
Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết
Người trồng ở các làng hoa ven đô mong muốn vụ hoa Tết được mùa, được giá

Trên những thửa ruộng hoa cúc, hoa ly, thược dược… bà con nhộn nhịp rẽ từng luống chăm chút hoa cẩn thận, kỹ lưỡng. Mùa nào hoa nấy nhưng đối với vụ Tết thì đa phần người dân trồng ly và cúc.

Hoa Tết là vụ hoa đẹp nhất, được người trồng mong chờ nhất trong một năm nên người dân luôn trồng số lượng lớn, đặt kỳ vọng nhiều nhất. Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, năm nào người trồng hoa ở đây cũng phải bắt đầu ươm củ từ nhiều tháng trước.

Tay thăn thoắt cắt tỉa cành lá cho ruộng hoa cúc, ông Trần Văn Xuất (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) chia sẻ: “Năm nay thời tiết thuận lợi, phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của hoa. Gia đình tôi trồng 7 sào hoa cúc, nếu thời tiết thuận lợi từ giờ tới dịp cận Tết, chất lượng hoa năm nay sẽ đẹp hơn. Gần Tết là thời điểm quan trọng quyết định chất lượng hoa nên chúng tôi phải tập trung chăm sóc. Mấy tháng trước, giá hoa rất rẻ, thời điểm này hoa mới bắt đầu được giá với mức 2 nghìn đồng/bông. Đúng vụ hoa Tết chúng tôi chỉ mong thời tiết thuận lợi, giá hoa được ổn định để người trồng có thể đem hoa tới tiêu thụ ở các khu chợ lớn”.

Cùng chung hy vọng có vụ hoa Tết được mùa, được giá, bà Nguyễn Thị Tiến (người trồng hoa lâu năm ở quận Bắc Từ Liêm) cho biết năm nay vụ hoa Tết gia đình bà vẫn xuống giống với số lượng như năm trước tuy nhiên để thích nghi với thị trường, bà trồng kết hợp thêm vài trăm chậu hoa ly, kết hợp trồng cúc, ly cành để cắm bình.

“Những giống hoa nói trên có giá bán thấp, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng sẽ giúp dễ tiêu thụ hơn trong dịp Tết. Tôi xuống giống chia làm nhiều lần. Những ruộng xuống giống trước tôi sẽ cắt bán dịp rằm tháng Chạp, những ruộng xuống giống sau sẽ bán vào dịp Tết Nguyên đán, chẳng may thị trường khó tiêu thụ cũng giảm bớt rủi ro hơn”, bà Tiến bày tỏ.

Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết
Với mô hình trồng lan khép kín, ứng dụng công nghệ giúp cây sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Không chỉ trồng những loại hoa đại trà, những năm gần đây tại Hà Nội đã có nhiều mô hình trồng hoa công nghệ cao. Do áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào mô hình, chủ các vườn trồng tự tin cung cấp ra thị trường những vựa hoa Tết đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh mà không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

Tiêu biểu, mô hình trồng lan Hồ Điệp của anh Ngô Minh Trưởng xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai với diện tích vườn 2.500m2, trồng 80.000 cây lan Hồ Điệp với khoảng 30 màu hoa. Sau quá trình chăm sóc, đến nay vườn lan của anh Trưởng đã cho “trái ngọt”, cung cấp hoa ra thị trường phục vụ nhu cầu chơi hoa lan dịp Tết của khách hàng.

Toàn bộ diện tích trồng lan đều được anh Trưởng xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng, làm mát được đầu tư đồng bộ. Quy trình khép kín, từ nhiệt độ, ánh sáng đến việc chăm sóc, tưới nước cho lan… đều được anh đầu tư bài bản, khoa học, thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật cao, giúp cây sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Chia sẻ về sự khác biệt của mô hình trồng lan công nghệ cao, anh Ngô Minh Trưởng cho biết: “Lan Hồ Điệp thường nở tự nhiên vào mùa xuân, qua dịp Tết Nguyên đán, do đó muốn hoa nở đúng dịp Tết, phục vụ thị trường, người trồng phải nắm được kỹ thuật, cần xử lý cây, hoa sớm hơn. Mô hình trồng công nghệ cao mặc dù đòi hỏi trình độ kỹ thuật, vốn đầu tư lớn nhưng đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình trồng thông thường. Trên diện tích nhỏ nhưng trồng được số lượng lớn, nhờ khống chế được ánh sáng, nhiệt độ, chất lượng hoa đồng đều hơn”.

Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết
Sau những tháng chăm sóc, hiện nay mô hình lan Hồ Điệp của anh Ngô Minh Trưởng đã cho thu “trái ngọt”, cung cấp sản lượng lớn cho thị trường hoa Tết

Việc ứng dụng công nghệ cao không những giúp anh Trưởng chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu đồng thời giúp giảm chi phí nhân công lao động, từ đó giảm được giá thành sản xuất.

Chia tay những người trồng hoa, chúng tôi hiểu rằng mặc dù có nhiều lo lắng do những yếu tố khác nhau nhưng với khởi đầu thời tiết khá thuận lợi cộng với sự cần cù, siêng năng và kinh nghiệm được tích lũy của mình, những người trồng hoa đang đặt trọn niềm hy vọng vào vụ hoa lớn nhất trong năm.

Trước những nỗi niềm trăn trở đó, chúng tôi thầm chúc những người trồng hoa vượt qua mọi khó khăn, đất trời ưu ái cho vụ hoa thêm sắc thắm, trúng mùa, được giá, để từng cành hoa tươi sẽ đến khoe sắc, cùng mọi nhà đón Tết cổ truyền an vui, ấm no và sung túc.

N.Hoa

Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết (laodongthudo.vn)