Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.

Đến phường Đông Ngạc, hỏi thăm về bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường dường như ai ai cũng quen mặt. Với người dân phường Đông Ngạc, bà Hằng là tấm gương sáng về sự tử tế, tâm huyết với công tác của Hội cũng như hoạt động từ thiện.

Theo tìm hiểu, năm 2014 bà Hằng được các hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc. Những năm đầu nhận nhiệm vụ, Hội Chữ thập đỏ phường chỉ có gần 900 hội viên. Số lượng hội viên quá ít khiến hoạt động của Hội gặp nhiều khó khăn. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động Hội, bà Hằng đã đi đến từng Chi hội, tổ dân phố vận động nhân dân tham gia Hội Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo. Không phụ tâm huyết của bà, số lượng hội viên của Hội nhanh chóng tăng từ 900 người năm 2014 lên 1.726 hội viên năm 2020.

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Hằng (đứng thứ 2 từ trái sang) trao hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với cương vị Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường, bà Hằng cũng đã tích cực, không quản ngày đêm đến từng tổ dân phố, các trường học để thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác nhân đạo, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tham gia đóng góp xây dựng quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời những người dân, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, những người yếu thế trong xã hội.

Các chương trình nhân đạo từng được bà vận động, tổ chức có thể kể đến như: “Hiến máu tình nguyện”, “Áo ấm vùng cao”, “Thương về miền Trung” hay chương trình “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “ Xây dựng nhà Chữ thập đỏ”. Mỗi chương trình đều mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại những dấu ấn tốt góp phần lan toả ý tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Kể về cơ duyên đến với các hoạt động thiện nguyện, bà Hằng cho biết, trong quá trình làm việc, bà có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và ngoài cộng đồng. Nhận thấy trong cuộc sống còn nhiều người bất hạnh, cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tháng 7/2019, bà Hằng quyết định thành lập Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm với mục tiêu “mang tình yêu thương đến với những hoàn cảnh không được may mắn”.

Nhóm hoạt động với tôn chỉ “chỉ vận động mỗi người một số tiền rất nhỏ từ 100.000-200.000 đồng/tháng nhưng hoạt động hiệu quả để thu hút thật nhiều người tham gia” từ đó, gây dựng quỹ tặng quà cho các bệnh nhân ung thư, trẻ em nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa…

“Để có kinh phí cho Nhóm hoạt động, những ngày đầu tôi đã vận động chính chồng, con dâu, con rể, con trai, con gái, em gái cùng tham gia công tác thiện nguyện, đóng quỹ đều đặn. Riêng gia đình tôi đã có 6 thành viên cùng tham gia vào Nhóm Thiện nguyện và gây quỹ 600.000 đồng/tháng. Tiếp đó, tôi vận động các cán bộ trong Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc cùng tham gia rồi dần dần là các hộ dân trong phường”, bà Hằng chia sẻ.

Chính nhờ sự chân thành, đến từng nhà, gặp từng người, phân tích điều hay lẽ phải, dùng việc làm của mình và những người trong gia đình để làm gương, đến cuối năm 2019 số thành viên của Nhóm Thiện nguyện đã tăng lên 26 người. Để tạo niềm tin cho thành viên và người xung quanh, bà Hằng cũng rất chủ động trong việc công khai minh bạch các khoản thu chi của Nhóm, đồng thời tích cực hoạt động, giúp đỡ người khó khăn bằng những hoạt động cụ thể, hiệu quả.

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện
Bà Hằng (áo màu đỏ bên phải) cùng các thành viên đoàn thiện nguyện chuẩn bị bữa ăn miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn.

Tết Nguyên đán năm 2020, từ nguồn quỹ Nhóm, bà và các thành viên đã dành tặng 22 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho những gia đình khó khăn. Từ những việc làm cụ thể, ý nghĩa đó, bà tiếp tục tuyên truyền vận động và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân trong và ngoài địa phương. Kết quả, từ năm 2019 đến nay, Nhóm Thiện nguyện do bà thành lập đã tặng được 247 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 236.000.000 đồng. Ngoài ra, bà Hằng còn thường xuyên tặng quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác bằng tiền của cá nhân…

Ngoài các hoạt động thiện nguyện, bà Hằng còn là người gương mẫu đi đầu các cuộc vận động, phong trào ở địa phương từ việc nhập, lưu trữ dữ liệu của những người tham gia mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm tự nguyện; tuyên truyền người dân phòng chống, sốt xuất huyết, phát quang cây, xanh, tổng vệ sinh môi trường; cài đặt mã số định danh điện tử; vận động hiến máu…

Nói về hiệt huyết của mình trong công tác từ thiện, nhân đạo, bà Hằng cho biết: “Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về vai trò, đạo đức của cán bộ Hội Chữ thập đỏ tôi luôn cố gắng hết mình để làm việc thiện, noi gương Bác mang lại những điều tốt đẹp cho các hoàn cảnh khó khăn. Tôi tin rằng “cho đi là còn mãi”, những việc làm tử tế của bản thân sẽ góp phần lan toả tinh thần nhân đạo trong cộng đồng, xã hội”.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ: “Bà Hằng là người nhiệt tình, tâm huyết với công tác từ thiện, nhân đạo. Hành động sẻ chia của bà đã góp phần tạo động lực, giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bà là một trong số hàng trăm “bông hoa” làm việc thiện của quận Bắc Từ Liêm, không ngừng góp sức mở rộng và nhân lên phong trào từ thiện, nhân đạo trên địa bàn Thành phố nói chung và của quận Bắc Từ Liêm nói riêng, là tấm gương, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Lê Thắm – Hữu Nam