Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục, có nhiều giải pháp giúp học sinh duy trì hiệu quả việc học trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, đó là nhận xét chung của đồng nghiệp đối với cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang, giáo viên Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy). Với những đóng góp tích cực của mình, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã được nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”, năm học 2020-2021

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang, Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) nghiên cứu tài liệu phục vụ giảng dạy tại thư viện nhà trường. Ảnh: Minh Đức

Nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2014, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang (sinh năm 1989) nhận công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy). Năm 2014 cũng là thời điểm Trường Tiểu học Trung Yên vừa thành lập. Tám năm gắn bó với ngôi trường này, cô giáo Trang luôn cố gắng và tích cực đổi mới sáng tạo, có nhiều giải pháp tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả, được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng, yêu quý.

Với kinh nghiệm giảng dạy học sinh lớp 1, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Năm học 2020-2021 – năm học đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình, sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô giáo Trang được phân công dạy các chuyên đề cấp trường và tham gia giới thiệu, hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng bộ đồ dùng dạy, học lớp 1 trên sóng truyền hình.

Cô giáo Trang còn tích cực nghiên cứu để tăng cường tổ chức các giờ học ngoài trời và đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh. “Khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tế ở ngoài trời, học sinh rất háo hức tự khám phá, từ đó kiến thức, kỹ năng thu được cũng nhanh và bền vững hơn. Điều này thôi thúc tôi thêm nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp cho việc học tập của học sinh gần hơn với thực tiễn…” cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang chia sẻ.

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng học trực tiếp, với cương vị là Bí thư Chi đoàn của trường, cô giáo Trang đã phát động đoàn viên tìm hiểu, sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến; tham gia hướng dẫn đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Năm học 2021-2022, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang được phân công chủ nhiệm lớp 1A7. Mặc dù cô và trò chỉ “gặp” nhau trong các giờ học trực tuyến, nhưng đến nay, hầu hết học sinh của lớp đều được đánh giá tốt về kỹ năng đọc và viết. Chị Lã Mai Hương, phụ huynh học sinh Nguyễn Đức Anh đang học lớp 1A7 nhận xét: “Không chỉ tận tâm, cô giáo Trang còn biết cách lôi cuốn, rèn kỹ năng và tăng sự gắn kết giữa cô – trò và phụ huynh bằng nhiều hình thức như: Thi bày cỗ Trung thu, thi văn nghệ, sáng tác thơ, chia sẻ góc học tập…; tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi tạo cho các con sự tự tin, năng động. Các giờ học thường diễn ra thoải mái, nhẹ nhàng và hiệu quả, nên phụ huynh rất yên tâm”.

Bí thư Chi đoàn năng động

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang còn gương mẫu, năng động trong nhiều hoạt động, nhất là trong công tác thiện nguyện. Các đoàn viên của Chi đoàn Trường Tiểu học Trung Yên đã tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng như: Giải cứu 39 tấn dưa hấu giúp nông dân tỉnh Bắc Giang, 18 tấn mận giúp nông dân tỉnh Điện Biên; tích cực cùng Công đoàn nhà trường quyên góp kinh phí, vật chất để tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhi và ủng hộ các quỹ; tham gia bán hàng tại “Siêu thị mini 0 đồng” để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại quận Cầu Giấy…

Cùng với tích cực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại trường, cô giáo Trang còn chủ động đề xuất Ban Giám hiệu nhà trường cho phép huy động đoàn viên tham gia hỗ trợ các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, các điểm tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Một trong những giải pháp hiệu quả, góp phần xây dựng trường, lớp học hạnh phúc của cô giáo Trang là xây dựng hòm thư “Điều em muốn nói”. Sáng kiến này không chỉ tạo sự gần gũi, yêu thương với học trò, mà còn giúp giáo viên hiểu được tâm tư, nguyện vọng, biết lắng nghe và đồng hành với học sinh nhiều hơn.

Theo cô giáo Đoàn Thị Thoa, Tổ trưởng chuyên môn khối lớp 1 nhận xét, cô giáo Trang rất tâm huyết với nghề và có nhiều sáng tạo trong giảng dạy. Tham gia và lan tỏa các hoạt động phong trào cũng là một thế mạnh của cô giáo Trang, góp phần xây dựng tập thể đoàn kết, phát triển.

Trong khi đó, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên Nguyễn Thị Hồng Phương đánh giá, cô giáo Trang là một giáo viên tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các phong trào của ngành, của trường và địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục. Nhà trường tự hào khi có nhiều tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo như cô giáo Trang.

Với những nỗ lực của mình và đóng góp tích cực, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 5, năm học 2020-2021.

Thống Nhất

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826288/nha-giao-tam-huyet-sang-tao