Nhân lên nét đẹp Ngày hội Đại đoàn kết

“Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để cán bộ, nhân dân ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đẩy mạnh tình đoàn kết hữu nghị và hội nhập quốc tế.

Nhân lên nét đẹp Ngày hội Đại đoàn kết
Cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ tham gia tập luyện màn biểu diễn nghệ thuật “Vũ điệu kết đoàn” .

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 17 – 19/11 tại Không gian văn hóa sáng tạo, phố đi bộ Trịnh Công Sơn với nhiều hoạt động ý nghĩa; trong đó, tâm điểm của các hoạt động là tối 18/11 với kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Vũ điệu kết đoàn” với hơn 1.000 cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ tham gia biểu diễn. Đây là điểm nhấn đặc biệt khắc họa tinh thần đoàn kết. Thời gian qua, Vũ điệu kết đoàn đã đi vào các khu dân cư, chương trình biểu diễn với sự dàn dựng công phu.

Để chuẩn bị cho “Vũ điệu kết đoàn”, những ngày qua, khắp các khu phố, khu dân cư, không khí luyện tập đã được cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ đẩy lên ở mức cao nhất. Tại bất cứ đâu, câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất đều xoay quanh việc tập luyện những điệu múa, điệu nhảy của chương trình.

Để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, trong những ngày qua, các thành viên tham gia múa đã gác lại việc riêng, tích cực luyện tập vì thành công chung của chương trình. Cùng với đó, hàng ngày, Bí thư Quận ủy và các đồng chí Thường trực Quận ủy đã trực tiếp đến động viên cán bộ, nhân dân trong các buổi tập.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, việc Thành phố lựa chọn quận Tây Hồ là địa điểm tổ chức chương trình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 là niềm vinh dự lớn cho cán bộ, nhân dân quận. Cùng với việc chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… quận Tây Hồ cũng tích cực luyện tập cho sự thành công của “Vũ điệu kết đoàn”.

“Chúng tôi xác định sự kiện này sẽ là cầu nối để cấp ủy, chính quyền các cấp trong quận gần dân, sát dân và ngày càng hiểu dân hơn. Qua đó củng cố tình đoàn kết, sự thống nhất cao trong toàn quận. Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo và cố gắng đó… màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Vũ điệu kết đoàn”, có sự tham gia của cán bộ và nhân dân quận Tây Hồ đông nhất từ trước đến nay, lập kỷ lục về số người tham gia một điệu múa tập thể ở Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ sẽ thành công đặc sắc, để lại ấn tượng ý nghĩa”, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến nhấn mạnh.

Niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân

Được tham gia “Vũ điệu kết đoàn”, điệu múa có số lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay của Tây Hồ, cán bộ và nhân dân trên địa bàn vô cùng tự hào.

Nhân lên nét đẹp Ngày hội Đại đoàn kết
Phường Tứ Liên với trang phục ấn tượng tham gia màn biểu diễn “Vũ điệu kết đoàn”.

“Chúng tôi tập luyện chăm chỉ, tích cực trong 3 tháng nay, những ngày cuối, chúng tôi được đạo diễn hướng dẫn, hợp luyện lại các động tác, hợp các khối cùng biểu diễn, tạo nên buổi diễn tổng thể. Hàng ngày chúng tôi cùng nhau tập luyện tại Tổ dân phố, với sự tham gia của 100 người. Mặc dù tập buổi tối nhưng ai nấy đều chăm chỉ, tham gia nhiệt tình, chúng tôi tập rất hăng say. “Vũ điệu kết đoàn” rất hay, càng tập càng thấy ý nghĩa. Mỗi ngày tập chúng tôi hiểu thêm ý nghĩa của Ngày hội, bản nhạc cuốn hút nên càng tập mọi người càng yêu thích”, bà Hồ Nguyệt Thu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tứ Liên chia sẻ.

Tại phường Nhật Tân, bà Nguyễn Thục Lương – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, ban đầu khi nhận được kế hoạch, lãnh đạo phường rất lo lắng vì không biết trong thời gian ngắn liệu có huy động đủ người tham gia theo yêu cầu của Ban tổ chức hay không. Thế nhưng đáng mừng là ngay từ hôm đầu thông báo, phường Nhật Tân đã huy động đủ quân số, thậm chí còn có cả đội hình dự phòng.

“Qua việc vận động, huy động cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tham gia “Vũ điệu kết đoàn”, tôi nhận thấy tầm quan trọng của công tác dân vận. Từ nhiệm vụ chính trị quan trọng và hoạt động chưa từng có tiền lệ, mỗi người đều được truyền đạt nội dung cụ thể, nhận thức đúng đắn. Khi hiểu được ý nghĩa của tiết mục, mọi người cùng đoàn kết, cùng nhắc nhở, chỉ bảo nhau tập luyện để buổi diễn thành công tốt đẹp”, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân nhấn mạnh.

Là một trong những thành viên tham gia “Vũ điệu kết đoàn”, bà Chu Thị Kim Khuyên, hội viên phụ nữ Chi hội 1, phường Tứ Liên bày tỏ niềm tự hào: “Tôi thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của phường, của quận tổ chức nhưng lần đầu tiên tham gia tiết mục biểu diễn cấp Thành phố với số lượng người biểu diễn đông như lần này, đặc biệt đây là tiết mục ý nghĩa, khắc họa tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc. Tôi rất vinh dự và tự hào khi được tham gia vào điệu nhảy. Những ngày qua chúng tôi đã tập luyện với tinh thần đầy trách nhiệm, tôi và các thành viên trong đội đã sẵn sàng cho buổi biểu diễn nghệ thuật đầy ý nghĩa”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023 do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 17 – 19/11.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023), 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 – 2023), hướng tới Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức theo quy mô cấp Thành phố. Trong khuôn khổ Ngày hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác như: Lễ vinh danh các sản phẩm, dịch vụ được người tiêu dùng bình chọn trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023; Lễ hội thương hiệu sản phẩm thời trang Việt; Liên hoan văn nghệ; Cuộc thi vẽ tranh “Thành phố bên sông”; tổ chức 200 gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu, quảng bá sản phẩm du lịch, sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích; tổ chức Chung khảo hội thi tuyên truyền viên giỏi về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ I năm 2023…

N.Hoa