Nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự

Những năm qua, các xã, phường, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội có nhiều mô hình tự quản phát huy vai trò, trách nhiệm của người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, góp phần giữ bình yên cho các khu dân cư.

Từ các mô hình hay ở cơ sở

Mới đây, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất) đã thành lập mô hình Tổ đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) kết hợp tự quản về an ninh trật tự (ANTT) và mô hình Đảm bảo ANTT thông qua hệ thống camera an ninh.

Theo đó, mô hình Tổ đảm bảo an toàn PCCC&CNCH kết hợp tự quản về ANTT gồm có 5 tổ với 31 thành viên; mô hình Đảm bảo ANTT thông qua hệ thống camera an ninh xã Thạch Xá có 5 tổ, với 40 thành viên. Hai mô hình đều hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật địa phương.

Các hoạt động nhằm tập hợp nhân dân trên địa bàn phát huy sức mạnh cộng đồng trong việc tham gia xây dựng thôn dân cư an toàn về ANTT, phòng cháy chữa cháy (PCCC). Qua đó, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Thạch Xá.

Nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự
Nhiều mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn Hà Nội góp phần giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Việc triển khai khai 2 mô hình trên tại địa bàn xã Thạch Xá nhằm phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn một cách có hiệu quả.

Qua đó, góp phần tích cực đảm bảo ANTT trên địa bàn và xây dựng nếp sống văn hoá, ý thức tự giác chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương. Việc lắp đặt hệ thống camera an ninh cũng là một trong những tiền đề quan trọng giúp địa phương đến gần hơn với mục tiêu xây dựng xã Thạch Xá đạt chuẩn nông thôn mới.

Trung tá Đỗ Văn Mạnh – Phó Trưởng Công an huyện Thạch Thất, cho biết: Các mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn xã Thạch Xá có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thời gian tới, hi vọng lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể xã cùng thành viên Tổ đảm bảo ANTT thông qua hệ thống camera an ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của mô hình, xã hội hóa nguồn lực để nhân rộng mô hình đến từng ngõ, xóm. Qua đó, kịp thời giảm thiểu các tệ nạn xã hội trên địa bàn, giữ gìn môi trường sống an toàn, bình yên cho nhân dân.

Được biết, đối với mô hình camera an ninh, hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch Thất đã có 12/23 xã, thị trấn triển khai. Thời gian qua, mô hình này đã phát huy vai trò trong việc đảm bảo ANTT, hỗ trợ lực lượng chức năng quản lý tốt hơn địa bàn, kịp thời phát hiện các đối tượng trộm cắp, đối tượng truy nã hoạt động trên địa bàn…

Phát huy sức mạnh toàn dân

Không chỉ ở Thạch Thất mà nhiều năm qua, các mô hình an ninh tự quản tại các địa bàn, xã, phường trên địa bàn Thành phố cũng đã được triển khai tích cực, mang lại hiệu quả cao. Điển hình như mô hình “Đội tự quản về ANTT tại Khu dân cư” tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín (Hà Nội) là một mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiêu biểu, được triển khai từ tháng 2/2016.

Đội tự quản xã Tự Nhiên có tổng số 16 thành viên, đều là những người dân của khu dân cư, tự nguyện viết đơn vào đội. Thời gian hoạt động của đội chủ yếu vào buổi tối, các ngày nghỉ, dịp lễ Tết hoặc các sự kiện quan trọng của xã và khu dân cư. Kể từ khi được thành lập, Đội tự quản xã đã thể hiện vai trò tích cực của mình trên nhiều hoạt động của Khu dân cư.

Có nhiều cách thức để tăng cường công tác giữ gìn ANTT, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong đó, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã chủ động xây dựng được các mô hình tự quản ANTT sát thực tiễn, phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở từng thời điểm, từng địa bàn. Từ đó góp phần phát huy tính chủ động, tinh thần tự giác, đoàn kết của nhân dân trong bảo đảm ANTT, xây dựng một thành phố an toàn, văn minh và xứng đáng với danh hiệu “thành phố vì Hòa Bình”.

Không chỉ có trách nhiệm trong công tác phối hợp với lực lượng Công an xã để tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT trên địa bàn, Đội tự quản còn tích cực tham gia nhiều công tác khác như: Tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật; hòa giải mâu thuẫn tại khu dân cư; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tác hại của ma túy, phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình; diễn tập PCCC…

Theo đó, những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã Tự Nhiên được kiềm chế đáng kể. Địa bàn không để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt là không xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Hằng năm, các khu dân cư tại đây liên tục được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư an toàn về ANTT”, “Khu dân cư văn hóa”; đời sống tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Năm 2021, xã Tự Nhiên đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Đặng Xuân Hà (xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) cho biết: “Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã đã huy động được sức mạnh của nhân dân nên ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải trong nhân dân cũng có chuyển biến tích cực; nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong việc tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Đặc biệt, các thành viên tham gia mô hình “Đội tự quản về ANTT tại Khu dân cư”, với trách nhiệm của mình, đã góp phần giữ gìn ANTT, từ đó, đã giảm thiểu các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Ngay tại quận Ba Đình cũng đã có nhiều chuyên đề, mô hình trong công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Riêng năm 2022, quận đã xây dựng mới 7 chuyên đề, mô hình, trong đó có mô hình tiêu biểu, như: “Phát động toàn dân tham gia bảo đảm ANTT khu vực bờ vở sông Hồng” và “Phát động toàn dân tham gia PCCC tại các khu vực nhà cho thuê, ngõ nhỏ xe chữa cháy không vào được” của Công an phường Phúc Xá; mô hình “Khu liên gia an toàn PCCC” của Công an phường Điện Biên; mô hình “Vận động nhân dân tại các khu chung cư cao tầng, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phường Liễu Giai đăng ký thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia” của Công an phường Liễu Giai. Nhờ đó, trong năm 2022, hoạt động của tội phạm hình sự tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm; tình hình ANTT được giữ ổn định.

Kim Tiến