Nhân rộng mô hình, cách làm sáng tạo trong các phong trào thi đua

Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước của Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội được triển khai sâu rộng trên các lĩnh vực, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, góp phần lan tỏa, nhân lên điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tiêu biểu như bà Đoàn Vân Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Khương (quận Đống Đa) không chỉ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” mà còn hết mình với các hoạt động thiện nguyện, hoạt động xã hội, giúp đỡ các bệnh nhân ung thư trên địa bàn Hà Nội, quyên góp và trực tiếp đỡ đầu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đi học và được chăm sóc y tế đầy đủ. Trong những năm qua, bà và gia đình đã tham gia các hoạt động từ thiện trong và ngoài nhà trường với số tiền hơn 116 triệu đồng.

Chia sẻ về những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà bản thân và gia đình đã và đang triển khai, bà Đoàn Vân Anh bộc bạch: “Không chỉ riêng cá nhân tôi, Trường Tiểu học Tam Khương còn có rất nhiều tấm gương thầy, cô giáo thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, có cô giáo đã may rất nhiều quần áo tặng các em có hoàn cảnh khó khăn, có cô nhiều năm đều tham gia hiến máu tình nguyện… Với chúng tôi niềm vui lớn nhất là được tiếp thêm động lực về vật chất, tinh thần cho các hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh đó, câu chuyện của Đại tá Trần Tường Huấn – Phó ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1, Quân khu 9, khu vực Hà Nội đã lan tỏa thông điệp yêu thương, hết lòng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Ông Huấn luôn tâm niệm, mỗi cá nhân đều cố gắng sống, làm điều tốt đẹp cho xã hội thì xã hội sẽ tốt hơn.

Nhân rộng mô hình, cách làm sáng tạo trong các phong trào thi đua
Đại tá Trần Tường Huấn – Phó ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1, Quân khu 9, khu vực Hà Nội cùng đồng đội duy trì đều đặn các hoạt động thiện nguyện, hết lòng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Ông cùng những người bạn học cấp 3 trường Chu Văn An – Hà Nội và Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1, Quân khu 9, khu vực Hà Nội từ năm 2016 đến nay, đã tổ chức hàng chục chuyến đi vào chiến trường, liên hệ các cơ quan đơn vị tìm kiếm danh sách 378 đồng đội hy sinh, mở 183 mộ liệt sĩ chưa biết thông tin, tìm lấy mẫu 130 thân nhân liệt sĩ ở 12 tỉnh, thành; đã tìm được danh tính 45 liệt sĩ của Trung đoàn 1, Quân khu 9 và 2 liệt sĩ là bạn học cùng lớp cấp 3 trường Chu Văn An với ông Huấn.

Ngoài ra, ông cùng đồng đội còn tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác như: Dựng bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong trận đánh chi khu Ba Càng, tỉnh Vĩnh Long; vận động quyên góp tặng các phần quà có giá trị thiết thực đối với thân nhân liệt sĩ và thương binh nặng bị bệnh hiểm nghèo; dâng hương liệt sĩ tại nghĩa trang và gia đình nhân dịp ngày 27/7 hàng năm.

Chia sẻ về những kế hoạch thiện nguyện triển khai trong thời gian tới, ông Huấn cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình đi tìm đồng đội để sớm tìm được danh tính liệt sĩ, đưa các anh trở về quê hương. Chúng tôi sẽ cố gắng góp sức chăm lo cho các gia đình chính sách thông qua các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa để tri ân những đồng đội đã ngã xuống cho cuộc sống tự do hôm nay”.

Theo báo cáo sơ kết công tác thi đua, khen thưởng của Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2023 nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của các quận đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực (đạt 53,65% kế hoạch Thành phố giao), trong đó: Đống Đa đạt 58,24%, Hai Bà Trưng đạt 64%, Long Biên đạt 36%, Hoàn Kiếm đạt 56,5%, Ba Đình đạt 55,2%, Hoàng Mai đạt 52%.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng đạt được kết quả tích cực; công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được quan tâm; công tác quốc phòng – an ninh được bảo đảm. Đáng chú ý, công tác khen thưởng tiếp tục có những chuyển biến rõ nét. Đối tượng khen thưởng ngày càng được mở rộng hơn đến các tầng lớp nhân dân, người lao động trực tiếp ở các lĩnh vực hoạt động, công tác.

Các quận trong Cụm thi đua số 8 đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương, Thành phố phát động. Tiêu biểu phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng; Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Nhân rộng mô hình, cách làm sáng tạo trong các phong trào thi đua
Từ các phong trào thi đua các quận trong Cụm thi đua số 8 triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Thực hiện chủ đề công tác năm của Thành phố “Năm kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, 100% các quận đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân các phường tiến hành rà soát, xây dựng, hoàn thiện Quy chế làm việc, các quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ, thực hiện việc phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, từng cán bộ công chức, viên chức; hàng tháng, quý có giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của mỗi cá nhân, đơn vị.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước được các quận đẩy mạnh, hoàn thiện, nâng cấp phần mềm điều hành tác nghiệp quận đến các đơn vị trực thuộc, góp phần đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của các quận.

Ủy ban nhân dân các quận đã triển khai hiệu quả phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đẩy mạnh hoạt động sáng kiến; gắn hoạt động sáng kiến với việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội, các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá của cơ quan, đơn vị.

Các quận đã quán triệt, triển khai có hiệu quả việc đăng ký sáng kiến đối với các cá nhân trong cơ quan, đơn vị; việc xét, công nhận sáng kiến cơ sở; đánh giá hiệu quả áp dụng được thực hiện theo đúng quy trình, quy định; trong 6 tháng đầu năm, 6/6 quận đã tổ chức xét và công nhận sáng kiến đối với giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và đào tạo phục vụ công tác tổng kết năm học 2022 – 2023.

Thực hiện phong trào thi đua “Đẩy mạnh Cải cách hành chính”, trong 6 tháng đầu năm, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của quận cơ bản được giải quyết kịp thời, không có hồ sơ quá hạn; Duy trì, từng bước nâng cao mức xếp hạng đánh giá chỉ số cải cách hành chính, chỉ số SIPAS.

Từ phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, công tác quản lý an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực, các quận trong Cụm thi đua số 8 đã phát động nhiều chuyên đề, ban hành và triển khai các kế hoạch về an toàn thực phẩm, thường xuyên tuyên truyền giáo dục kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm coi đây là biện pháp cơ bản nhằm nâng cao ý thức của người dân và nhà sản xuất, chế biến thực phẩm về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

100% các quận triển khai đồng bộ, quyết liệt; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý các đối tượng, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.

Ngoài các phong trào thi đua, các quận đều tổ chức phát động các phong trào thi đua theo chuyên đề nhằm thực hiện những khâu yếu, việc khó của địa phương, đơn vị, với những mô hình, cách làm mới sáng tạo, mang lại hiệu quả cao: Mô hình xây dựng Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng (quận Ba Đình); Quản lý môi trường giảm phát thải có sự tham gia của cộng đồng (quận Đống Đa); Xây dựng và Quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận (quận Hai Bà Trưng); Mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp phường (quận Hoàn Kiếm); Nâng cao việc thực hiện Quy ước Tổ dân phố văn minh – an toàn – sạch đẹp (quận Hoàng Mai); Mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt”; Tổ dân phố, Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy (quận Long Biên).

N.Hoa

https://laodongthudo.vn/nhan-rong-mo-hinh-cach-lam-sang-tao-trong-cac-phong-trao-thi-dua-157317.html