Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), qua đó tạo chuyển biến cơ bản trong nhận thức, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã chỉ đạo UBND 21 phường trên địa bàn chủ động xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng”.

Là địa bàn được lựa chọn ra mắt và phát động cấp quận, UBND phường Cát Linh đã thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn gồm 7 hộ gia đình tại số 4, ngõ 9 phố Giảng Võ và các nhà từ 19 đến 29 phố Giảng Võ.

Theo bà Hoàng Thúy Lan – Chủ tịch UBND phường Cát Linh: Mỗi gia đình trong tổ liên gia đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá vỡ và lắp đặt hệ thống chuông báo cháy liên kết với các hộ trong tổ; đồng thời lắp đặt 3 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp.

Từng thành viên trong tổ được hướng dẫn trang bị kiến thức và tập huấn kỹ năng cơ bản trong công tac PCCC và CNCH. Các thành biên trong hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo app “báo cháy 114” và “Help 114”.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Trao tặng bình chữa cháy mini cho các hộ gia đình tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Cát Linh.

Trong lễ ra mắt “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và điểm chữa cháy công cộng phường Cát Linh vào sáng 31/8, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trao quyết định thành lập mô hình và trao tặng bình chữa cháy mini cho các hộ gia đình trong tổ.

Cũng trong sáng 31/8, đông đảo người dân khu ngõ Toàn Thắng, phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan cũng hào hứng tham dự lễ ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC phường Thổ Quan”.

Là người dân được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình, ông Nguyễn Xuân Hoàng – Tổ trưởng tổ dân phố số 3 cũng vui mừng chia sẻ: Nước xa không cứu được lửa gần, nếu hỏa hoạn, dù có phương tiện hiện đại đến mấy, dù có tinh nhuệ đến mấy thì cũng không thể bằng người hàng xóm ngay cạnh 1 bước qua nhà nhau. Trong mọi tình huống nào cũng vậy, sự hỗ trợ của láng giềng luôn là số 1 trong lúc nguy cấp, không thể đợi người thân ở xa chạy đến thì mọi sự đều đã muộn.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Chỉ một lần bấm, toàn bộ khu dân cư sẽ được thông báo về sự cố cháy nổ trong khu vực.

Theo người dân trong khu vực, đây là mô hình tiện lợi, liên hoàn do có lắp chuông báo cháy trong nhà. Những đám cháy xảy ra lúc nửa đêm dễ được phát hiện và những người dân xung quanh khu vực sẽ cùng nhau hỗ trợ, đồng thời nhờ có mô hình này mà dân tăng thêm tình đoàn kết trong khu dân cư, mạng lại hiệu quả tích cực.

“Cái hay của mô hình này là hệ thống chuông báo cháy sẽ được lắp đặt cho các nhà liền kề trong ngõ, trong ngõ ngách. Nút bấm vừa đặt bên trong vừa đặt bên ngoài căn nhà, hễ ai phát hiện có sự cố cháy nổ thì bấm và các chuông đồng loạt reo. Mọi cư dân đều có thể nghe được để nhanh chóng có phương án thoát hiểm cũng như chuẩn bị dụng cụ cứu hỏa”, ông Nguyễn Tùng Lâm – Trưởng Công an phường Thổ Quan, nhấn mạnh.

Được biết, song song với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, UBND phường Thổ Quan cũng xây dựng và triển khai mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có lối thoát nạn thứ 2”, “Gia đình tôi có phương tiện PCCC và CNCH”.

Theo đó, các điểm chữa cháy công cộng được bố trí tại những ngõ ngách sâu tập trung nhiều nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp sản xuất – kinh doanh có chiều sâu từ 50m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Các điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn quận Đống Đa đều được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực… cùng nhiều công cụ khác tùy theo thực tế địa bàn.

Mỗi điểm chữa cháy công cộng được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực… ngoài ra căn cứ vào điều kiện thực tế và đặc điểm tại các khu vực có thể trang bị thêm các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khác.

Khi phát hiện sự cố cháy nổ, ngoài việc hô hoán cho hàng xóm biết và báo tới lực lượng chức năng. Người dân cũng có thể nhanh chóng sử dụng phương tiện tại các “Điểm chữa cháy công cộng” để kịp thời xử lý sự cố trong thời gian chờ lực lượng chức năng đến.

Thông qua cả 3 mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn phường Thổ Quan đều được hướng dẫn, tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC, được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý, thực tập thuần thục các kỹ năng về PCCC, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản.

Bà Nguyễn Thị Anh Thu – Chủ tịch UBND phường Thổ Quan cho biết: những vụ cháy thương tâm thời gian qua trên cả nước là nỗi ám ảnh đối với người ở lại. Do vậy, phòng cháy để cứu chính mình và cộng đồng vẫn không bao giờ là thừa.

Từ thực tế địa bàn, UBND phường Thổ Quan đã mạnh dạn xây dựng các mô hình PCCC mới, phát động đến toàn cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia xã hội hóa công tác PCCC, tặng các phương tiện PCCC cho các khu dân cư và các hộ gia đình khó khăn.

Nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Một điểm phòng cháy chữa cháy công cộng tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Thành – Phó trưởng Công an quận Đống Đa, trong thời gian tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và ‘Điểm chữa cháy công cộng”, Công an quận Đống Đa đề nghị Công an 21 phường tham mưu UBND phường và các đơn vị có liên quan thực hiện triển khai, theo dõi, đánh giá chất lượng, hiệu quả của mô hình.

Cùng với đó, UBND các phường tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH nhằm trang bị những kiến thức về các biện pháp PCCC, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình thực hiện quy định về an toàn PCCC khi sử dụng điện trong sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất.

Tuấn Dũng
https://laodongthudo.vn/nhan-rong-mo-hinh-to-lien-gia-an-toan-phong-chay-chua-chay-145423.html