Nhiệt huyết cống hiến vì cộng đồng

Đường dẫn vào tổ dân phố 9, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) nhỏ, hẹp, quanh co. Dọc theo những con ngõ, ngách nhỏ là những ngôi nhà nhỏ, cũ, đơn sơ… Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tình cảm của người dân nơi đây luôn thân thiết, bền chặt. Nhà nhà, người người tự giác chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Để có được điều này, cán bộ và nhân dân ở tổ dân phố 9 đã phải rất cố gắng. Trong sự nỗ lực đó, mọi người đều ghi nhận sự nhiệt huyết cống hiến vì cộng đồng của chị Phí Thị Thanh Tú, tổ phó tổ dân phố 9.

Chị Phí Thị Thanh Tú (thứ hai từ phải sang) trao đổi công việc của tổ dân phố với cán bộ phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).

Vượt khó vì việc chung

Gắn bó với địa bàn tổ dân phố 9, phường Nhật Tân từ lâu nên chị Phí Thị Thanh Tú hiểu rõ sự biến động về dân cư, cũng như sự đổi thay của đời sống kinh tế, văn hóa nơi đây. Đặc thù là địa bàn giãn dân, nên 2/3 số hộ dân ở tổ dân phố 9 là người tứ xứ, nếp sống văn hóa, phong tục tập quán, trình độ nhận thức, điều kiện kinh tế khá đa dạng. Đây từng là điều làm “đau đầu” những người làm cán bộ cơ sở ở tổ dân phố 9. Là tổ phó tổ dân phố 9, chị Tú cũng luôn trăn trở làm thế nào để gắn kết mọi người, để khoảng cách được “xóa” đi và mọi người đều chung sức đồng lòng cùng nhau vượt qua mọi trở ngại xây dựng tổ dân phố đoàn kết, văn minh, tiến bộ. Thế rồi chị đã chọn phương pháp nỗ lực tự thân, sau đó lan tỏa trong cộng đồng.

Hoàn cảnh gia đình chị Tú cũng có nhiều khó khăn. Chồng làm việc trong ngành Công an hay phải đi công tác xa, một mình chị chăm lo hai con, trong đó một con sức khỏe yếu, nay ốm, mai đau. Một mặt dốc tâm sức làm việc, nuôi dạy con, đảm đương công việc đối nội, đối ngoại hai bên gia đình nội ngoại, mặt khác, chị dành mọi điều kiện, khả năng và cả tâm huyết cho hoạt động vì cộng đồng. Hễ trong tổ có công việc chung, chị đều nhiệt tình tham gia. Trong các phong trào hiến máu tình nguyện, từ thiện nhân đạo, quan tâm người già, gia đình neo đơn, giữ gìn vệ sinh từng ngõ ngách, chị là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Chị Đỗ Phương Thảo, người dân tổ dân phố 9 cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình tôi cũng rất khó khăn. Noi gương chị Tú, tôi cũng cố gắng vượt lên số phận và tham gia đầy đủ mọi hoạt động, chương trình của tổ dân phố như họp, quét dọn vệ sinh, hiến máu nhân đạo…”.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Nhật Tân Dương Thị Bích Lệ, chị Phí Thị Thanh Tú là một tấm gương tiêu biểu trong số hàng trăm cán bộ, hội viên các chi hội phụ nữ trên địa bàn toàn phường. Với tinh thần vượt khó, tích cực và lòng nhân ái, chị đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nhiều hoạt động tạo sức bật ở tổ dân phố 9 và lan tỏa sang nhiều tổ dân phố khác.

Không lùi bước trước việc khó

Tổ dân phố 9 có tới hàng trăm người thuê trọ nên biến động dân số thường xuyên diễn ra. Thách thức lớn nhất đối với tổ dân phố là làm sao nắm bắt kịp thời đặc điểm, tình hình đời sống, tính chất công việc của mọi người dân. Là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố 9, chị Tú không lùi bước trước việc khó. Chị tình nguyện tham gia Đội phòng, chống tệ nạn xã hội ở địa bàn dân cư, cùng với lực lượng an ninh khu phố bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Khi có thông tin cần xác minh, hoặc vận động, thuyết phục, chị nhanh chóng suy nghĩ phương án tốt nhất và bắt tay vào thực hiện…

Đối với những người hơn tuổi, chị coi họ như anh, chị trong gia đình. Với người kém tuổi, chị xem họ như em, cháu mình. Với những trường hợp lầm lỗi trong cuộc sống, chị nhẹ nhàng khuyên bảo hoặc khuyến khích, động viên họ, làm cầu nối đưa họ đến với các hoạt động thiện nguyện. Đáng quý hơn, đến nay chị đã hiến máu tình nguyện hơn 20 lần. Nhiều người trong tổ dân phố noi gương chị, cũng hiến máu nhiều lần và coi đó là việc thường kỳ, không còn phải đợi thuyết phục mới tham gia.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 9 Nguyễn Mạnh Toàn khẳng định: “Chị Phí Thị Thanh Tú không chỉ là tấm gương, xứng đáng với danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố năm 2022, mà còn là người cán bộ rất đáng quý. Tôi là cán bộ ngành Quân đội mới về hưu và được bầu làm Bí thư Chi bộ. Do trước đây tôi công tác xa nhà nên không nắm bắt rõ tình hình dân cư ở tổ dân phố 9. Chị Tú đã hỗ trợ tôi rất nhiều về thông tin và chị cũng trực tiếp tham gia, góp phần quan trọng tạo nên kết quả chung ở tổ dân phố”.

Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Nguyễn Thục Lương cho biết, phường Nhật Tân rất ghi nhận tấm gương vì cộng đồng, lan tỏa những việc tốt đẹp của chị Phí Thị Thanh Tú. Chị đã góp phần giúp địa phương trong các phong trào chung. Và đáng quý hơn là ngày càng có nhiều người như chị Tú để xây dựng phường Nhật Tân vững mạnh, tất cả vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần trong nhân dân và phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái từ cơ sở.

Linh Nhi

Nhiệt huyết cống hiến vì cộng đồng – Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)