Nhiều dự án ấn tượng tại triển lãm “Sắc màu sinh viên Thủ đô”

 Sáng 26/10, trước khi mở đầu phiên trọng thể của Đại hội đại biểu Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, đã diễn ra Lễ khai mạc không gian triển lãm “Sắc màu sinh viên Thủ đô” tại sảnh Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.

Không gian triển lãm được thể hiện với 2 tuyến nội dung chính, gồm: Triển lãm phong trào tình nguyện của sinh viên Thủ đô và triển lãm các mô hình, dự án, ý tưởng sáng tạo, của Sinh viên Thủ đô đạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.
Nhiều dự án ấn tượng tại triển lãm “Sắc màu sinh viên Thủ đô”
Lãnh đạo Trung ương Đoàn và thành phố Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm

Trong đó, nội dung triển lãm phong trào tình nguyện của Sinh viên Thủ đô được thể hiện với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1965 – 1993, là giai đoạn thanh niên, sinh viên Thủ đô thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của đất nước với tinh thần “Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước”.

Giai đoạn này, thanh niên, sinh viên Thủ đô tham gia hưởng ứng tích cực phong trào “3 Sẵn sàng” và lực lượng Thanh niên xung phong với nhiệm vụ chính là tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam và tham gia các nhiệm vụ xây dựng Thủ đô, đất nước.

Giai đoạn 1993 – 2018, phong trào thanh niên tình nguyện bước vào giai đoạn mới. Đáp ứng nhu cầu các địa phương, phát huy tối đa năng lực của sinh viên Thủ đô, các hoạt động sinh viên tình nguyện được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú được sinh viên Thủ đô tham gia hưởng ứng tích cực và sau này được phát triển thành các chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh”, chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Nhiều dự án ấn tượng tại triển lãm “Sắc màu sinh viên Thủ đô”
Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng giới thiệu các nội dung triển lãm

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, với những chủ trương mới từ trung ương và Thành phố, phong trào tình nguyện đã có sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều công trình, phần việc của sinh viên được thực hiện, đặc biệt trong đó các hoạt động tình nguyện chuyển giao tri thức, khoa học công nghệ được tăng cường và phát huy hiệu quả thực tiễn.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, điều phối các hoạt động tình nguyện được thực hiện bài bản, phát huy tối đa hiệu quả của các lực lượng, tạo sức lan tỏa lớn của phong trào trong xã hội.

Nội dung triển lãm các mô hình, dự án, ý tưởng sáng tạo, của Sinh viên Thủ đô đạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế là nơi trưng bày các sản phẩm, dự án được thực hiện đa dạng trên nhiều lĩnh vực: Văn hóa, giáo dục, môi trường, công nghệ…

Nhiều dự án ấn tượng tại triển lãm “Sắc màu sinh viên Thủ đô”
Sinh viên Thủ đô giới thiệu về các sản phẩm sáng tạo

Nhiều dự án đã đạt được những bước đầu thành công khi triển khai thực tế, như: Sản phẩm xe tiết kiệm nhiên liệu – Haui giành giải Á quân năm 2022 với kết quả 737,3 km/lít xăng và đứng vị trí thứ 5 năm 2023 với kết quả 866 km/lít xăng của cuộc thi Eco-marathon khu vực Trung Đông, châu Á Thái Bình Dương…

Tổng đài ảo UCALL là nền tảng tổng đài thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo thông qua việc phân tích và cung cấp dữ liệu, thói quen khách hàng cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả bán hàng. Đồng thời, nền tảng cung cấp dịch vụ phục vụ khách hàng 24/7 làm tăng hiệu quả tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Hệ thống IOT giám sát và chăm sóc tự động cây trồng thuỷ canh trong môi trường nhà kính đạt giải Nhất cuộc thi IOT giúp cho việc tự động hóa, theo dõi từ xa trong việc nuôi trồng và chăm sóc cây thủy canh.

Hoàng Phúc