Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe – đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình – hữu nghị”…

Sáng nay (2/3), tại cổng Công viên Thống Nhất, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024.

Đây là một trong những hoạt động của Đề án “Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô xây dựng thành phố hòa bình, sáng tạo giai đoạn 2023 – 2026” đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt và khởi đầu cho các hoạt động ý nghĩa của Phụ nữ Thủ đô chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hướng tới chào mừng kỷ niệm 25 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Các đại biểu tham gian hàng tại Festiaval

Tới dự Festival có các đại biểu: Bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Trần Thị Thanh Lam – Ủy viên Thường trực Ủy ban xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Pakistan; ông Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Thành phố.

Tham dự sự kiện còn có các đại biểu khách quốc tế: Bà Chea Kim Tha – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; bà Khamphao Ernthavanh – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước CHDCND Lào tại Việt Nam và phu quân; ông Subhash Prasad Gupta – Đại biện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội tự hào là 1 trong 5 thành phố của thế giới và là đại diện duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” nhờ bề dày lịch sử và truyền thống, nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng các giá trị của văn hóa dân tộc, là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Dự khai mạc Festival có các đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội, các Đại sứ.

Sau 20 năm, tháng 10/2019, UNESCO một lần nữa vinh danh Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo, với mục tiêu phát triển thành Kinh đô sáng tạo, xây dựng một nền kinh tế cân bằng, đa dạng, đổi mới, lấy con người làm trung tâm của sự phát triển bền vững.

Những năm qua, được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh, thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, trong đó có các tầng lớp phụ nữ, luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là trái tim của cả nước, thành phố hòa bình, sáng tạo.

Phụ nữ Thủ đô chiếm 50,4% dân số, đóng góp gần một nửa lực lượng lao động thành phố. Ở bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào, đông đảo chị em luôn phát huy truyền thống “Ba đảm đang”, nét tài hoa, thanh lịch của phụ nữ Hà Nội, đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ, hăng hái tham gia các phong trào thi đua, xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”, cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào khởi nghiệp, sáng kiến sáng tạo, góp phần giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Thăng long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng.

Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Màn trống hội khai mạc và một số tiết mục dân vũ

Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe – đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình – hữu nghị”.

Chương trình còn có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, một số Đại sứ quán, tổ chức hữu nghị, đại diện nữ trí thức, văn nghệ sỹ, doanh nhân, nghệ nhân các làng nghề, các vận động viên, cán bộ, hội viên phụ nữ và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Nội dung trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực đến từ các làng nghề truyền thống của Thủ đô Hà Nội và các nước với sự tham gia của 30 đơn vị. Liên hoan Vũ điệu hòa bình – hữu nghị có sự tham gia của gần 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên Thủ đô, nhân viên các Đại sứ quán, hội viên các tổ chức hữu nghị.

Rộn ràng Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024
Trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia gian hàng sản phẩm phụ nữ sáng tạo

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN Hà Nội đã kêu gọi cộng đồng gây quỹ ủng hộ cho các hoạt động của Hội LHPN Hà Nội với mong muốn có thêm nhiều phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố được hỗ trợ vươn lên trong cuộc sống.

Với các thông điệp phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”; “Chung tay xây dựng thành phố Hà Nội hòa bình, sáng tạo”; “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”; “Phát huy tính tự chủ, sức sáng tạo, khát vọng vương lên của Phụ nữ Việt Nam”, “Tiên phong hành động vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ”, thông qua chương trình, Hội LHPN Hà Nội mong muốn sẽ góp phần lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và các nước;

Đồng thời, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giao lưu, kết nối, hội nhập và phát triển giữa phụ nữ Thủ đô và các nước; góp phần quảng bá về hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, văn minh, hiện đại; điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn với bạn bè trong nước và quốc tế; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện, khỏe đẹp về thể chất và tinh thần.

Bảo Thoa

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” (laodongthudo.vn)