Nhiều lợi ích cho người dân từ mô hình, sáng kiến mới trong cải cách hành chính

Nhằm tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp, thời gian qua quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng, đẩy mạnh triển khai các mô hình cải cách hành chính mới. Từ đó, tạo được sự hài lòng, đồng thuận trong nhân dân.

Hiệu quả từ mô hình hay

Từ năm 2023, quận Bắc Từ Liêm bắt đầu triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc hỗ trợ người dân thực hiện cấp giấy phép xây dựng qua môi trường mạng, thí điểm thực hiện tại Ủy ban nhân dân phường Thượng Cát, Cổ Nhuế 2. Sau thời gian thí điểm, mô hình này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian đi lại cho người dân.

Tại phường Thượng Cát, mặc dù tuổi cao, nhưng sau khi được cán bộ phường hướng dẫn, ông Nguyễn Văn Khánh (70 tuổi) trú tại tổ dân phố Thượng Cát 4, đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ qua mạng. Theo ông Khánh, trước đây để được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đi lại nhiều lần, rất mất thời gian, nhưng từ khi phường triển khai mô hình “Số hóa nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại cấp phường”, việc này đã trở đơn giản hơn nhiều. Cụ thể ông chỉ mất 10 ngày để nhận được kết quả.

“Mô hình “Số hóa nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại cấp phường” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Thủ tục cấp phép xây dựng được rút gọn đáng kể so với trước kia. Đây là một đột phá trong quá trình cải cách hành chính của quận Bắc Từ Liêm”, ông Khánh đánh giá.

Nhiều lợi ích cho người dân từ mô hình, sáng kiến mới trong cải cách hành chính
Cán bộ phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại cấp phường.

Chia sẻ về việc triển khai mô hình tại phường Thượng cát, bà Ngô Ngọc Trường – công chức Một cửa phường cho hay, hầu hết người dân trên địa bàn phường là thuần nông, nên hạn chế trong ứng dụng công nghệ thông tin. Nhưng nhờ phường tuyên truyền ngày càng sâu rộng, nhiều người đã biết đến mô hình này. Cụ thể, lãnh đạo phường đã quan tâm, đôn đốc các bộ phận chuyên môn tuyên truyền cho người dân trên hệ thống truyền thanh và nhóm zalo của 7 tổ dân phố. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ cơ sở cũng nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn, để người dân không phải đi lại nhiều.

Với việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho người dân qua mạng, quận đã quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, máy tính hiện đại, máy scan tính năng nhanh, đảm bảo cho người dân thực hiện một cách thuận lợi, nhanh chóng. Nhờ đó, từ ngày 15/8/2023 đến nay, phường Thượng Cát đã tiếp nhận 20 lượt công dân, có 11 hồ sơ, trong đó, 10 hồ sơ ra phép (đã được cấp phép và có kết quả), 1 hồ sơ trực tuyến chưa có kết quả.

Tương tự, tại phường Cổ Nhuế 2, những ngày này, việc thực hiện hồ sơ cấp phép xây dựng cũng trở nên đơn giản hơn nhiều. Thay vì đến phải liên hệ với bộ phận Một cửa của quận như trước, người dân chỉ cần đến phường là có thể thực hiện được thủ tục này.

Anh Nguyễn Văn Trung – Tổ dân phố Viên 2, phường Cổ Nhuế 2 chia sẻ: “Khi đến phường, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình về thực hiện hồ sơ, thủ tục qua mạng. Nhờ đó, tôi đã nộp thành công hồ sơ cấp phép xây dựng đối với công trình nhà ở của gia đình và sau 10 ngày có kết quả. Việc triển khai mô hình này đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người dân tiết giảm thời gian đi lại, chi phí trong thực hiện các thủ tục hành chính”.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm Hoàng Mạnh Cường, để triển khai Mô hình “Số hóa nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tại cấp phường”, phường Cổ Nhuế 2 tập trung cơ sở vật chất, máy tính, máy scan, bàn ghế để phục vụ cho việc cấp phép. Đồng thời, phường tuyên truyền thông qua các hội nghị giao ban của Ủy ban nhân dân, chi bộ, niêm yết ở các tổ dân phố về việc thực hiện cấp phép trực tuyến tại phường.

Nhiều lợi ích cho người dân từ mô hình, sáng kiến mới trong cải cách hành chính
Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa phường Cổ Nhuế 2.

Cổ Nhuế 2 là phường có tốc độ đô thị hóa thuộc tốp đầu của quận, nhu cầu về xây dựng rất lớn, nên bước đầu triển khai mô hình này khá hiệu quả, thuận tiện. Người dân có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các danh mục trong hồ sơ ngay từ đầu, do được tiếp cận sớm các thông tin, hướng dẫn sát sao, cụ thể, thực tế.

Nhờ triển khai tương đối đồng bộ, từ tháng 9/2023 đến nay, Ủy ban nhân dân phường đã tiếp 38 lượt công dân và có 25 hồ sơ cấp phép xây dựng được nộp trực tuyến tại phường. Đến nay, có 19 hồ sơ đủ điều kiện và đã trả kết quả đến người dân.

Với mô hình này, phường có một bàn tiếp nhận hồ sơ riêng về lĩnh vực xây dựng, người dân có thể nộp hồ sơ ngay tại bộ phận Một cửa phường rất thuận lợi, thay vì phải di chuyển đến bộ phận Một cửa quận, giảm thời gian, chi phí đi lại của công dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác công tác quản lý Nhà nước về cải cách hành chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, quận đã chỉ đạo xây dựng các mô hình mới về cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng chữ ký số, thanh toán số.

Đặc biệt, quận đã xây dựng, ra mắt mô hình “Triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc hỗ trợ người dân thực hiện cấp giấy phép xây dựng qua môi trường mạng, thí điểm thực hiện tại Ủy ban nhân dân phường Thượng Cát, Cổ Nhuế 2”.

Sau thời gian triển khai, đã hỗ trợ được 97 người dân trên địa bàn 2 phường nộp hồ sơ cấp phép xây dựng qua mạng mà không phải đến bộ phận Một cửa của Ủy ban nhân dân quận để thực hiện.

Qua triển khai thí điểm tại 2 phường Thượng Cát, Cổ Nhuế 2, thời gian tới, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường còn lại trên địa bàn xây dựng, nhân rộng triển khai các mô hình, giải pháp mới, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên địa bàn.

Lê Thắm