Nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực

Sau 1 tháng triển khai thực hiện Tháng Thanh niên năm 2022, các cấp bộ Đoàn quận Hoàng Mai đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, gắn với chủ đề “Tuổi trẻ Hoàng Mai tiên phong – sáng tạo”.

Khánh thành “Sân chơi thiếu nhi” – công trình thanh niên của Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai).

Tháng Thanh niên năm 2022 được Quận đoàn Hoàng Mai phát động từ ngày 26-2-2022 với chủ đề “Tuổi trẻ Hoàng Mai tiên phong – sáng tạo” với nhiều hoạt động. Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho hay, các công trình, phần việc thanh niên đều tạo khí thế thi đua hướng tới Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, dự kiến tổ chức trong 2 ngày 14 và 15-4-2022.

Với tinh thần “Thích ứng – tương trợ – linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, các hoạt động trong Tháng Thanh niên được Quận đoàn Hoàng Mai triển khai linh hoạt, sáng tạo. Đoàn viên, thanh niên tích cực đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa. Tiêu biểu như việc triển khai 15 công trình thanh niên (sân chơi thiếu nhi, khu sinh hoạt cộng đồng…) trên địa bàn các phường nhằm chung tay xây dựng văn minh đô thị. Cũng trong Tháng Thanh niên, Quận đoàn Hoàng Mai đã triển khai 3 đợt ra quân vệ sinh môi trường với hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; tổ chức ra quân hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I” (ngày 20-3) với hơn 150 đoàn viên thanh niên tham gia. Hay trong ngày đầu ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2022, trong chương trình “Lễ hội Xuân hồng”, Ban Tổ chức đã thu về 150 đơn vị máu, trao tặng 20 chiếc xe đạp “Tiếp bước em đến trường” cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Tại phường Tân Mai, một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Thanh niên đó là Đoàn Thanh niên triển khai ra quân vệ sinh môi trường trên địa bàn hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai lần thứ IV với sự tham gia của 170 đoàn viên thuộc 17 chi đoàn. Bí thư Đoàn phường Tân Mai Nguyễn Vũ Hoàng cho biết: “Việc vệ sinh môi trường được tiến hành vào 3 ngày chủ nhật (6, 13, 20-3) ở dọc các tuyến đường 2,5, Trương Định, Nguyễn Chính đoạn qua địa bàn phường. Kết quả là đã bóc, xóa được hơn 30kg giấy, biển quảng cáo rao vặt trái phép; phủ sơn trắng được gần 450m2 biển dán khoan cắt bê tông trên tường, cột điện và sơn trắng các gốc cây (khoảng 420m2). Ngoài ra, còn tuyên truyền vận động các hộ dân kinh doanh không lấn, chiếm vỉa hè, lòng đường và phòng, chống dịch Covid-19”.

Khi số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh đột biến trong những ngày đầu tháng 3-2022, Đoàn Thanh niên các phường của quận Hoàng Mai đã xung kích trong việc thiết lập phần mềm khai báo F0 trực tuyến, giảm tải gánh nặng cho ngành Y tế địa phương. Các đội hình tư vấn hỗ trợ điều trị F0, đội “ATM ô xy” hỗ trợ F0 tại nhà luôn sẵn sàng 24/24 giờ. Nhiều thanh niên đang mắc Covid-19 nhưng vẫn tình nguyện gọi điện thoại tư vấn hỗ trợ F0, nhiều thanh niên mắc Covid-19 còn tình nguyện chăm sóc các F0 cô đơn, sinh sống một mình.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) Hoàng Việt, đoàn viên thanh niên của phường là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch “ATM ô xy” miễn phí của phường. Đây cũng là lực lượng luôn nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch, tích cực hỗ trợ, động viên tinh thần của người bệnh.

Đáng chú ý, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vẫn có 850 thanh niên ưu tú của quận được kết nạp “Lớp đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, 2.960 thiếu nhi được kết nạp vào tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên, lễ kết nạp Đội viên mới được tổ chức theo hình thức trực tuyến, song đã được các tổ chức Đoàn, Đội chuẩn bị rất chu đáo. Cùng với đó, công tác chỉ đạo Đại hội Đoàn cấp cơ sở được Quận đoàn Hoàng Mai triển khai sâu sát, quyết liệt. Đến ngày 26-3-2022, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc quận đã tổ chức đại hội, hội nghị đại biểu.

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ: “Tháng Thanh niên vất vả nhưng đầy tự hào, phát huy tinh thần đó, tuổi trẻ quận Hoàng Mai quyết tâm thi đua lập thành tích góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của quận và Thủ đô để mỗi tháng trôi qua đều là Tháng Thanh niên, mỗi ngày trôi qua đều là những ngày ý nghĩa của tuổi trẻ”.

Hiền Chi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/826417/nhieu-phan-viec-y-nghia-thiet-thuc