Nhiều thông điệp ý nghĩa từ Hội thi cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I, năm 2023

Ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội thi cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I với chủ đề: “Vai trò, trách nhiệm của cán bộ thư viện góp phần xây dựng Thủ đô ”Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Tham dự Hội thi có các đồng chí: Đoàn Quỳnh Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam; Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; Trần Tuấn Anh, Giám đốc Thư viện Hà Nội.

img_1972.jpeg
Các đại biểu tham dự Hội thi

Hội thi cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 với sự tham gia của 16 đội thi gồm hơn 300 cán bộ thư viện, là đại diện cho những người công tác trong ngành thư viện các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Đó là các đội dự thi đại diện thư viện các quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai và các huyện: Đông Anh, Quốc Oai, Đan Phượng, Phúc Thọ, Gia Lâm, Thường Tín, Mỹ Đức, thị xã Sơn Tây.

beauty_1701345041831.jpeg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, trong bối cảnh cả thế giới đang bước vào nền kinh tế tri thức, công tác thông tin nói chung và công tác thông tin thư viện nói riêng có tầm quan trọng đặc biệt và ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có văn hóa. Sách báo và thư viện là một trong những kênh cung cấp thông tin và tri thức được Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Thư viện luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, với tư cách là cơ quan thông tin, giáo dục ngoài nhà trường, thư viện là nơi cung cấp thông tin và tri thức cho mọi cá nhân và tổ chức xã hội, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí, sản xuất, kinh doanh và cả lao động, sáng tạo…và cán bộ thư viện đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả của công tác thư viện.

Trước đó, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 661/KH-SVHTT tổ chức Hội thi Cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I năm 2023 nhằm thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”.

Theo đó, hình thức thi theo đội tuyển, các quận, huyện, thị xã thành lập đội tuyển gồm các thành viên là cán bộ thư viện trên địa bàn (3 thành viên chính, không kể minh họa).

Mỗi đội tham dự tranh tài ở 3 phần thi (thời gian mỗi đơn vị dự thi không quá 25 phút), tổng điểm 100. Trong đó, phần thi Chào hỏi (10 phút), thang điểm 20, các đội thi giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu đơn vị, bản thân, kết quả nổi bật trong công tác thư viện trong năm 2022-2023 (khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa).

beauty_1701345095740.jpeg
Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi

Phần thi Kỹ năng tuyên truyền (12 phút), thang điểm 50, các đội thi xây dựng bài giới thiệu 1 cuốn sách hoặc điểm sách theo chủ đề (có thể sử dụng video clip, hình ảnh minh họa cho phần thi, khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa). Phần thi Kiến thức (3 phút), thang điểm 30, các đội dự thi trả lời 2 câu hỏi trong bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ về thư viện theo quy định của pháp luật, kỹ năng ứng xử trong công tác phục vụ bạn đọc. Các đội thi tham gia phần thi Kiến thức bằng hình thức giơ biển chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi; thời gian suy nghĩ trả lời cho mỗi câu hỏi không quá 10 giây.

img_2008.jpeg
Phần dự thi của đội huyện Phúc Thọ

Thông qua các phần dự thi sôi nổi, cháy hết mình của các đội đến từ quận Hà Đông hay huyện Phúc Thọ, các cán bộ thư viện một lần nữa khẳng định giá trị vô giá của sách; khẳng định vai trò cầu nối quan trọng, là “cánh tay dài” gắn kết sách với độc giả của người cán bộ thư viện.

Cán bộ thư viện không chỉ đơn thuần là người giữ sách mà phải thực sự là những chuyên gia cung cấp thông tin và tri thức, là cầu nối hết sức quan trọng giữa bạn đọc với thư viện – kho tàng tri thức của nhân loại. Tài liệu trong thư viện có được sử dụng và khai thác triệt để hay không phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của cán bộ thư viện.

img_2028.jpeg
Phần dự thi của đội quận Hà Đông

Qua phần giới thiệu của mỗi đội dự thi, độc giả được biết đến thêm nhiều cuốn sách hay, giá trị về Thăng Long – Hà Nội… Những cuốn sách chỉ thực sự trở nên hữu ích khi có người đọc và nghiên cứu nó. Một thư viện tốt là thư viện có nhiều bạn đọc.

dsc01485.jpeg
Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội

Hội thi cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh những người làm công tác thư viện, giỏi chuyên môn, năng động, sáng tạo, yêu nghề; tạo động lực cho những người làm công tác thư viện không ngừng phấn đấu vươn lên. Đây cũng là dịp để cán bộ thư viện trên toàn thành phố giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp đồng thời vận dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng đó góp phần phát triển và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Ban Tổ chức đã trao: 03 giải Nhất cho các đội đến từ quận Tây Hồ, huyện Đông Anh và thị xã Sơn Tây; cùng 06 giải Nhì và 07 giải Ba.

Ly Ly

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ Hội thi cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ I, năm 2023 (nguoihanoi.vn)