Nhiều thông điệp yêu thương từ Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 13

Kỷ niệm 22 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em Việt Nam, sáng nay (23/6), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 13 trên Báo Phụ nữ Thủ đô với chủ đề “Xây chắc nếp nhà”.

Cuộc thi nhằm thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới”; Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”; thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam.
Nhiều thông điệp yêu thương từ Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 13
Các đại biểu chụp hình lưu niệm với các tác giả đạt giải.

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi được phát động từ ngày 10/3/2023 đến hết ngày 31/5/2023, đã thu hút hơn 1.000 tác phẩm tham dự giải, với nội dung tập trung vào 3 nhóm chủ đề lớn: Các bài viết phản ánh tác động tích cực hoặc tiêu cực của xã hội tới gia đình; mối quan hệ giữa các thế hệ và thành viên trong gia đình; việc phát huy, tiếp nhận các giá trị mới trong đời sống gia đình Việt Nam hiện nay.

Các bài viết chia sẻ tình cảm yêu thương, kỷ niệm đẹp về gia đình; biểu dương gương gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; các kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến, giải pháp gìn giữ, bảo vệ nền tảng gia đình.

Đối tượng gửi bài dự thi năm nay rất đa dạng, bao gồm các chuyên gia về giới, nhân vật nổi tiếng, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn Thành phố và nhiều tỉnh thành trên cả nước, đồng thời lan tỏa tới cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài (như Úc, Pháp, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Ba Lan…).

Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên cuộc thi có sự tham gia của người khuyết tật, thân nhân của các thành viên trong cộng đồng LGBT,… Hình thức thể hiện tác phẩm của các tác giả trong cuộc thi năm nay cũng có nhiều nét mới. Ngoài các bài viết phản ánh, lần đầu tiên có tác giả gửi bài dự thi thể loại truyện, thơ.

Từ hơn 1.000 bài dự thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn 61 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm, Ban Giám khảo Chung khảo của cuộc thi gồm các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín đã lựa chọn các bài viết xuất sắc nhất để trao 19 giải chính thức gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Nhiều thông điệp yêu thương từ Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 13
Giao lưu với tác giả đạt giải

Đặc biệt, 2 trong số giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã thuộc về các tác giả là người khuyết tật thể hiện tình cảm gia đình, tình yêu thương cha mẹ đã chắp cánh cho ước mơ của tuổi thơ con bay cao, bay xa, dù thực tế còn nhiều khó khăn, gian khó.

Cuộc thi mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc, khẳng định và tôn vinh các giá trị gia đình truyền thống trong một thế giới hiện đại có nhiều biến động.

Tại buổi lễ, bà Lê Kim Anh – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đánh giá: Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” rất ý nghĩa. Đặc biệt, cuộc thi năm thứ 13 với sự đồng hành hỗ trợ của tổ chức Plan international Việt Nam đã diễn ra thành công. Qua gần 3 tháng triển khai, cuộc thi đã thu được hơn 1.000 bài dự thi, mang đến nhiều thông điệp yêu thương.

Bà Lê Kim Anh chúc mừng 19 tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao nhất đã được Ban Tổ chức lựa chọn để trao giải. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội mong rằng những thông điệp từ bài viết tham gia cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng, cùng chung tay xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Báo Phụ nữ Thủ đô, Quỹ Vì phụ nữ và trẻ em hoạn nạn của Báo phối hợp với Quỹ Tầm vóc Việt trao 31 suất học bổng và các phần quà cho 31 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn Thành phố.

Bảo Thoa

https://laodongthudo.vn/nhieu-thong-diep-yeu-thuong-tu-cuoc-thi-viet-cac-van-de-gia-dinh-thoi-nay-lan-thu-13-157384.html