Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong “Ngày hội gia đình – kết nối yêu thương”

Sáng nay (21/6), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội Gia đình – Kết nối yêu thương”. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN Hà Nội chào mừng 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022).

Hoạt động cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, là dịp gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình, lan tỏa lòng nhân ái, tình yêu thương, sự sẻ chia quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng dành cho các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng xây dựng gia đình Thủ đô ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; thúc đẩy bình đẳng giới…

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội chia sẻ: “Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người; nơi gìn giữ, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: ”Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”.

Gia đình là nơi bình yên, an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm gia đình hạnh phúc, thực sự là tổ ấm yêu thương, là ước mơ đời thường nhất, nguyện vọng sâu xa nhất của mỗi chúng ta và là mối quan tâm chung của toàn xã hội”.

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong
Trẻ mồ côi được quan tâm, tặng quà tại Ngày hội gia đình – Kết nối yêu thương

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cho biết: 21 năm qua, kể từ khi được Chính phủ lựa chọn là ngày Gia đình Việt Nam, dịp 28/6 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội lớn trên mọi miền đất nước, là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, tôn vinh tình yêu thương, sự sẻ chia và các giá trị văn hóa cao quý của gia đình; trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân về những hành động thiết thực để cùng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, hướng đến sự phát triển bền vững của gia đình và đất nước.

Phụ nữ với vai trò của người bà, người mẹ, người vợ, người con trong gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các thành viên, giữ gìn ngọn lửa ấm, nét đẹp văn hóa gia đình truyền thống, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con trẻ, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; hạnh phúc của người phụ nữ luôn gắn liền với hạnh phúc gia đình.

Nhiều năm qua, các cấp Hội đã nỗ lực triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc giáo dục con, phát triển kinh tế gia đình, thăm tặng quà động viên các gia đình hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế, tặng học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi trong chương trình nâng bước em đến trường…

Điểm nhấn của “Ngày hội gia đình – Kết nối yêu thương” là hoạt động giao lưu với những người mẹ đặc biệt – Mẹ đỡ đầu của trẻ em mồ côi. Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Trong đó, Hội LHPN Thành phố kết nối và nhận đỡ đầu 113 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian 1 năm, 3 năm, 5 năm và đến năm 18 tuổi với tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng.

Bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, với tình cảm yêu thương dành cho các cháu nhỏ thiệt thòi, các mẹ đỡ đầu còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, khích lệ các con vượt qua khó khăn, chăm chỉ học tập, tặng quà, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, năm học mới, Tết Nguyên đán… Các cấp Hội thường xuyên phân công cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm, thăm hỏi, động viên các cháu nhỏ không may mất đi chỗ dựa trong cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN Thành phố phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi thanh, thiếu nhi Thủ đô vẽ tranh, với chủ đề “Thành phố an toàn, thân thiện của em”. Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức trao giải cuộc thi viết về các vấn đề gia đình thời nay trên Báo Phụ nữ Thủ đô; trưng bày sách và giới thiệu một số sản phẩm an toàn, thân thiện, sản phẩm OCOP của các làng nghề và nữ doanh nhân Thành phố.

Bảo Thoa

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong “Ngày hội gia đình – kết nối yêu thương” (laodongthudo.vn)