”Nhịp cầu” kết nối những người yêu sách

Từ một nhóm nhỏ sinh viên có sở thích đọc sách, cùng chia sẻ về những cuốn sách yêu thích, Câu lạc bộ (CLB) Yêu sách Bách khoa, Đại học Bách khoa Hà Nội, đã được duy trì và phát triển trong suốt 8 năm qua tạo ra không gian kết nối giữa sinh viên trong và ngoài trường để lan tỏa văn hóa đọc. Đặc biệt, bên cạnh những hoạt động offline, CLB rất chú trọng các hoạt động online trên Fanpage và Group Facebook của mình với các bài đánh giá sách để chia sẻ kiến thức về những cuốn sách hay một chủ đề mới mẻ.

Những hoạt động của CLB Yêu sách Bách khoa đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia ngay từ những ngày đầu thành lập (ảnh chụp năm 2013).

 

Nhiều sáng kiến về sách

Vào Fanpage “CLB Yêu sách Bách khoa Hà Nội”, nhiều người sẽ bất ngờ khi trang này có gần 17.000 lượt người follow (theo dõi). Là Trưởng ban Truyền thông của CLB, Vũ Thúy Diệu (sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị Kinh doanh, Viện Kinh tế và Quản lý) cho biết: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, các thành viên CLB đã cố gắng rất nhiều. Ngay từ những ngày đầu, CLB đã phân công công việc một cách rõ ràng, cụ thể cho các thành viên thông qua Ban Nội dung (viết bài), Ban Truyền thông (làm ảnh, đăng bài), Ban Hành chính (quản lý tủ sách)…

Đặc biệt, các bài trên mạng hầu hết đều do thành viên CLB viết và cố gắng bảo đảm mỗi tuần có từ 2 đến 3 bài viết. CLB hoạt động theo hướng tự nguyện, có nội quy chặt chẽ, thu hút không chỉ sinh viên của nhà trường mà cả các bạn sinh viên trường khác như Đại học FPT, Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)…

“Hiện CLB có khoảng 1.000 đầu sách với các thể loại đa dạng từ văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, lịch sử, kỹ năng sống… do các thành viên CLB cũng như sinh viên nhà trường ủng hộ và CLB trích quỹ để mua. Từ nguồn sách dồi dào ấy, CLB đã tổ chức cho sinh viên mượn sách miễn phí vào chiều thứ ba và chiều thứ năm hằng tuần. Để trau dồi kiến thức cho các thành viên, CLB tổ chức buổi sinh hoạt cố định vào sáng thứ bảy hằng tuần trên Microsoft Teams để chia sẻ sách, tranh luận về một chủ đề hay một cuốn sách được yêu thích.

Trong một học kỳ, CLB sẽ tổ chức một đến hai “Đêm sách” mà ở đó các thành viên sẽ chuẩn bị các phần chia sẻ về sách xoay quanh một chủ đề và mời CLB sách của các trường đại học khác đến giao lưu. Ngoài ra, CLB đã tiếp nhận giáo trình cũ do sinh viên khóa trước ủng hộ để phát cho sinh viên khóa sau cũng như tổ chức các hoạt động dã ngoại đầu kỳ, các buổi tham quan bảo tàng, tìm hiểu di tích lịch sử…”, bạn Vũ Thúy Diệu chia sẻ.

Theo bạn Nguyễn Hữu Tiến, sinh viên năm thứ 3 ngành Cơ khí, Viện Cơ khí động lực, Chủ nhiệm CLB thì “chỗ dựa” để CLB phát triển như ngày nay là sự giúp đỡ của Hội Sinh viên nhà trường và Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa Hà Nội). Trong thời gian qua, thư viện nhà trường đã có một số hoạt động cộng tác cùng CLB như truyền thông, tham gia sự kiện, phối hợp tổ chức “Cuộc thi viết về người phụ nữ tôi yêu” nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 vừa qua. Gần đây, thư viện phối hợp với CLB đánh giá chất lượng các sản phẩm dịch vụ của thư viện nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động phục vụ sinh viên.

Mang lại giá trị thiết thực

Dù mới tham gia CLB chưa lâu nhưng Nguyễn Anh Tuấn, sinh viên năm thứ nhất ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Viện Công nghệ thông tin, đã cảm nhận được ý nghĩa thiết thực mà CLB mang lại. Điều mà Tuấn tâm đắc nhất chính là trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, CLB vẫn có những hoạt động online thú vị, bổ ích để sinh viên không cảm thấy hụt hẫng khi không được đến trường gặp thầy cô và bạn bè.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Hữu Tiến cho biết, hiện tại CLB đang tìm nhà tài trợ sách nhằm giúp tủ sách thêm phong phú để các bạn sinh viên có thêm nhiều sự lựa chọn. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn căng thẳng nên những hoạt động offline của CLB đang phải hoãn lại, tuy nhiên CLB vẫn đang cố gắng duy trì và phát triển các hoạt động online. Hiện các thành viên CLB vẫn đang tích cực chuẩn bị cho “Đêm sách” sắp tới cũng như duy trì bài viết trên Fanpage, Group Facebook và những buổi sinh hoạt online vào sáng thứ bảy hằng tuần.

Ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của CLB, chị Lê Thị Quyên, Trưởng nhóm Chăm sóc bạn đọc, Thư viện Tạ Quang Bửu, cho biết: “Yêu sách Bách khoa” là một trong nhiều CLB của trường nhưng là CLB duy nhất có hoạt động liên quan đến sách. “Có thể nói, hoạt động của CLB thực sự có ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh văn hóa đọc đang bị lấn át bởi văn hóa nghe nhìn. CLB có nhiều mảng hoạt động hiệu quả do các thành viên rất nhiệt tình, sáng tạo. Ở một khía cạnh nào đó thì CLB như “nhịp cầu” giữa thư viện của nhà trường với sinh viên, tất cả vì mục tiêu chung là lan tỏa tình yêu sách đến sinh viên nhà trường nói riêng và giới trẻ nói chung. Luôn quan tâm đến sách và vấn đề phát triển văn hóa đọc, thư viện của nhà trường sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tốt nhất trong điều kiện có thể để CLB ngày càng phát triển”, chị Quyên khẳng định.

Đức Huy / nguoihanoi.com.vn