Nhịp sống Hà Nội qua những khu chợ phố cổ năm 1991-1993

Nhịp sống Hà Nội những năm 1990 được khắc họa chân thực qua chùm ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức về khu chợ trong phố cổ.

Từ năm 1990-1993, nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe đi khắp dải đất hình chữ S và đã chụp tổng cộng 1.600 bức ảnh ở 20 tỉnh thành của Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là một trong những điểm dừng chân của nhiếp ảnh gia. Tại đây, ông đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của người dân thủ đô. Đặc biệt, chùm ảnh về những khu chợ, những gánh hàng rong đường phố gây ấn tượng hơn cả.

Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, là nơi buôn bán sầm uất của người dân thủ đô. Vào khoảng năm 1990, chợ được xây dựng lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa xây lên ba tầng.
Bãi gửi xe vào chợ
Bên trong chợ Đồng Xuân. Trải qua hơn 100 năm, đây vẫn là khu chợ lớn nhất của Hà Nội, và là điểm thu hút khách du lịch nước ngoài.
Người bán hàng trong chợ tổng kết doanh thu trong ngày.
Một xưởng làm mũ cối, loại mũ phổ biến với cánh mày râu những năm đầu thập niên 90.
Những gánh hàng rong bán hoa tươi.
Người buôn rau củ quả đi xe đạp từ các tỉnh lân cận vào thủ đô.
Thịt lợn được bày bán trên chiếc bàn gỗ.
Chợ cóc những năm 1991 rất phổ biến ở Hà Nội. Người ta có thể mang đủ thứ ra chợ bán rong, từ gia cầm gà vịt tới hoa quả, thịt cá.
Một sạp bán rau củ quả
Mọi người túm tụm nói chuyện với nhau.
Phương tiện di chuyển chủ yếu của nhiều người là xe đạp, nên các quán bơm vá cơ động xuất hiện ở hầu khắp các khu chợ, nơi đông dân cư.
Đầu những năm 1990, chiếc bơm thô sơ này khá phổ biến.
Khung cảnh đông đúc tại một khu vực bán gạo.
Bánh mì được bán bên đường
Khách hàng ngồi đợi tại một cửa hàng may. Thời xưa, quần áo không bán sẵn nhiều như bây giờ, mà chủ yếu người dân đi lựa vải rồi đến hiệu may đặt may theo ý muốn.
Khung cảnh xưa cũ của Hà Nội những năm 90.

Hải Vân/Thời đại

Ảnh: Hans-Peter Grumpe