Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô

Thời gian qua, Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thực sự phát huy hiệu quả. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, hơn lúc nào hết việc phát huy vai trò tích cực, tính chủ động sáng tạo và sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc đòi hỏi phải nâng lên một tầm cao mới.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Chúng tôi đến phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) trong những ngày đầu tháng 8. Trong không khí rộn ràng chuẩn bị cho Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 2022, Quốc kì, Hồng kì tung bay dọc các tuyến đường dẫn vào trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) phường Bồ Đề.

Tại các tổ dân phố, người dân đang rất phấn khởi chuẩn bị cho “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/8 tại phường Bồ Đề.

Cùng với việc trang hoàng các khu vực sẽ diễn ra hoạt động, Câu lạc bộ Vì một môi trường xanh đã vận động bà con vệ sinh, dọn dẹp và trang trí cho các khu vực công cộng thêm đẹp và trang trọng hơn.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Tại phường Bồ Đề, công tác tuyên truyền về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với cán bộ, nhân dân luôn hết sức chú trọng

Bà Nguyễn Thị Thuận, tổ dân phố số 5, cho biết, trước thời điểm ngày hội đang đến gần, một số tổ dân phố tất bật chuẩn bị các chương trình văn nghệ, số khác thì tập luyện các bộ môn thể thao… tất cả đều đang tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi hướng về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022.

Trong những năm qua, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường Bồ Đề, nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo quận Long Biên và các ngành chức năng.

Cùng với đó là ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tự giác tham gia phong trào tự quản về an ninh trật tự, phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội trong quần chúng nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện nhìn nhận, để tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở, một trong những yếu tố chính là sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng. Như bác Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề, là ví dụ điển hình.

Theo Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng phường Bồ Đề còn là chủ lực, chủ công của những mô hình “sức dân” tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Tuần tra trên tuyến đê sông Hồng; ứng trực hỗ trợ lực lượng Công an giải quyết các thủ tục hành chính ở địa bàn dân cư, các điếm canh đê; mật phục những khu vực giáp ranh, vùng bãi; tham gia các tổ hòa giải cơ sở; tham gia quản lý, giáo dục người có quá khứ lỗi lầm…Từng mảng việc, nhiệm vụ ấy, luôn cần mẫn tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề (ngoài cùng bên trái) tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

“Tham gia công tác không phải vì lương, vì trợ cấp; cũng chẳng phải vì “oai”. Nhận thức chung của anh em, của các đội viên, là mình được góp sức nhỏ giữ bình yên địa bàn. Địa bàn có bình yên, thì gia đình mình mới được đảm bảo an ninh, trật tự”, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Bồ Đề, tâm sự.

Không chỉ Trưởng ban bảo vệ dân phố Nguyễn Văn Hùng, nhiều đội viên khác mà chúng tôi gặp đều thể hiện rõ sự nhiệt huyết, và yêu cái nghề “vác tù và hàng tổng”. Họ là những cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm chung sức giữ bình yên địa bàn.

Mô hình “điểm” điển hình

Nói về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện cho biết, nhiều năm qua, phường Bồ Đề chủ động, tích cực triển khai 2 mô hình, chuyên đề: “Nâng cao, phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt phối hợp với Công an phường trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về an ninh trật tự”; và “Nâng cao và phát huy hiệu quả của lực lượng nòng cốt tham gia công tác trật tự giao thông, trật tự đô thị”.

Quá trình triển khai các mô hình, chuyên đề đã được đông đảo nhân dân, cán bộ, công nhân viên đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm khác; cũng như việc xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng nòng cốt về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn phường.

“Tuyên truyền đi trước – đó là phương châm trong công tác xây dựng phong trào ở phường Bồ Đề. Mà ở đây, công tác tuyên truyền đối với cán bộ, nhân dân luôn hết sức chú trọng về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện thông tin.

Bên cạnh đó, nhận thức rõ được tính chất phức tạp của địa bàn nên Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đưa công tác này lên mặt trận hàng đầu, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân phường tham gia. Từ đó, hình thành thế trận an ninh vững chắc, góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Những “cánh tay nối dài” chung sức vì bình yên của Thủ đô
Các đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng – những cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ngày đêm chung sức giữ bình yên địa bàn.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, bám sát vào việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban chỉ đạo 138 phường Bồ Đề đã tổ chức 650 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố; 83 buổi tuyên truyền trong các cơ quan, đơn vị, trường học, với hơn 5.000 lượt người tham dự; ký 500 bản cam kết trong công tác phòng cháy, chữa cháy; phát trên 1000 tờ rơi về Luật Giao thông và các quy định về trật tự đô thị, tổ chức lồng ghép tuyên truyền về Nghị quyết số 32 của Chính phủ, thông qua các buổi sinh hoạt tổ dân phố, sinh hoạt đoàn thể, vận động trên hệ thống loa phát thanh…. Từ đó, đã mang lại những kết quả cụ thể góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Trung tá Vũ Xuân Tính, Trưởng Công an phường Bồ Đề, cho biết, sự tham mưu, vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an phường và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân đã được duy trì và phát triển cả về chiều sâu và bề rộng cũng là một trong những lý do phường Bồ Đề được lựa chọn là đơn vị “điểm” tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022. Hướng về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, người dân trên địa bàn đều tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể.

“Song song với công tác chuẩn bị chu đáo trong ngày hội, Công an phường Bồ Đề đã chủ động các phương án thực hiện đảm bảo an ninh trật tự hướng về ngày hội. Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Bồ Đề đã tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường, đặc biệt trong dịp trước, trong, sau hội nghị; phối hợp Công an quận Long Biên triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự phục vụ hội nghị”, Trung tá Vũ Xuân Tính thông tin.

Với các thành tích đã đạt được, vào năm 2014, phường Bồ Đề vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; từ năm 2014 đến 2019 là tập thể lao động tiên tiến; năm 2020, được UBND thành phố Hà Nội tặng đơn vị thi đua xuất sắc. Từ năm 2016 đến nay, liên tục nhận được Bằng khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, phường Bồ Đề, quận Long Biên vinh dự là 1 trong 4 địa bàn, cơ sở được chọn tổ chức “điểm”, có sự tham dự của lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội.

Minh Phương
https://laodongthudo.vn/nhung-canh-tay-noi-dai-chung-suc-vi-binh-yen-cua-thu-do-144566.html