Những “công trình” mang dấu ấn phụ nữ Thủ đô

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa của Hội Phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được triển khai thực hiện, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Những đoạn đường hoa

Đến nay, Cuộc thi “Đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức đã bước sang năm thứ 3 và tiếp tục được triển khai tới Hội LHPN các quận, huyện. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, vai trò tích cực, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp” góp phần thực hiện nếp sống văn minh. Cuộc thi đã thu hút sự hưởng ứng, đăng ký tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, tạo sự đồng thuận, được các cấp chính quyền ghi nhận đánh giá cao.

Những “công trình” mang dấu ấn phụ nữ Thủ đô
Hội viên phụ nữ phường Vĩnh Tuy tham gia chăm sóc các chậu hoa thực hiện mô hình “Màu xanh phụ nữ”. Ảnh: T.Thanh

Một trong những tuyến đường nở hoa mang dấu ấn của phụ nữ được nhiều chị em nhắc đến đó là tuyến đường tại phố Dương Văn Bé, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Hội LHPN phường đã xóa một điểm rác lớn tồn tại hơn 20 năm để biến thành tuyến phố bích họa nở hoa với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

Chị Dương Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng cho biết: Tuyến đường bích họa nở hoa Dương Văn Bé là một trong những điểm nhấn quan trọng của mô hình “Màu xanh phụ nữ” vừa giải quyết điểm chân rác tồn tại lâu năm vừa mang lại diện mạo mới cho tuyến phố. Theo đó, tuyến đường hoa dài khoảng 300m được vẽ bích họa và trang trí dọc cả tuyến, trải thảm nhựa dọc vỉa hè.

Đồng thời, Hội Phụ nữ xã hội hóa đặt 29 cung hoa sắt thiết kế độc đáo với tổng số 145 chậu hoa, được hội viên chăm sóc. Các bà, các chị em trong Hội Phụ nữ không quản ngày, đêm sớm tối đã vận động trực tiếp cán bộ, hội viên tại các chi hội phụ nữ nơi có các điểm chân rác, bước đầu dọn rác, và trông giữ nhắc nhở các hộ dân không vứt rác, chăm cây tưới hoa. Những ngày đầu triển khai mô hình còn xảy ra tình trạng người dân vẫn xả rác bừa bãi, thậm chí có những chậu hoa, chậu cây của Hội đặt trên tuyến đường cũng bị “biến mất”. Từ đó, cán bộ Hội tăng cường thay nhau trực, nhắc nhở người dân. Với sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi của các chị em phụ nữ đã xây dựng thành công tuyến đường vừa sạch đẹp, vừa nở hoa.

Còn tại quận Long Biên, để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận, thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo, Hội LHPN phường Ngọc Lâm, đã vận động cán bộ hội viên tham gia thực hiện tuyến ngõ bích họa tại ngõ 135 đường Nguyễn Văn Cừ dài gần 200m. Theo chị Nguyễn Thanh Mai, Chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Lâm, trước đây ngõ 135 thuộc tổ dân phố 3 và 4, có khu tập thể hóa chất vốn là nơi được xây dựng nhiều năm đã xuống cấp, ẩm thấp, các bức tường rêu bám từng mảng bong tróc… Hội Phụ nữ đã tham mưu cấp ủy chính quyền giao Chi hội phụ nữ số 3 và 4 thực hiện “Tuyến ngõ bích họa” bằng việc vẽ các bức tranh với các chủ đề về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông…

Sau 1 tháng từ tháng 8-9/2023, công trình gồm 200m2 tường được vẽ tranh bích họa 2D, chậu hoa, cây cảnh của các hộ dân để tại cửa nhà; treo cờ tổ quốc và huy động 100 công lao động tự nguyện của các gia đình hội viên và nhân dân. Từ nguồn xã hội hóa, cán bộ và hội viên phường Ngọc Lâm đã khoác lên tuyến ngõ chiếc áo mới người dân đi lại đều tấm tắc ngợi khen việc làm ý nghĩa của Hội. Hằng tuần, Hội phân công chị em tham gia tổng vệ sinh dọc tuyến phố đồng thời tưới và cắt tỉa các cây hoa… Cán bộ chi hội thường xuyên vận động các gia đình hội viên không đổ phế thải ra khu đất trống, bỏ rác đúng nơi quy định.

Cùng hành động vì phụ nữ, trẻ em

Thực hiện phong trào thi đua của Hội LHPN Hà Nội triển khai đồng thời chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên, Hội Phụ nữ quận Long Biên đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Long Biên: Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch, đáp ứng yêu cầu thời đại mới” và triển khai thực hiện chủ đề năm của quận “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập quận” với những chi tiêu, công trình, phần việc cụ thể, thiết thực và các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, phát huy những giá trị tốt đẹp phẩm chất đạo đức, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc của phụ nữ trên địa bàn quận.

Bà Đào Thu Hải, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, các cấp Hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nữ lao động di cư trên địa bàn quận với tổng trị giá trên 400 triệu đồng; nhận đỡ đầu 61 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trị giá 305 triệu đồng; gắn biển 4 Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn (phường Giang Biên, Thạch Bàn, Ngọc Thụy và xã Phú Nghĩa huyện Chương Mỹ); xây sửa 2 mái ấm tình thương, trao 40 suất sinh kế cho phụ nữ nghèo tỉnh Kon Tum, Nghệ An, hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”.

Còn tại quận Hoàn Kiếm, thực hiện hiệu quả chủ đề năm “Phụ nữ Hoàn Kiếm đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh”, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở, trong 9 tháng đầu năm, Hội Phụ nữ quận đã vận động xây dựng công trình “Vì Phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” quận Hoàn Kiếm; tham gia quản lý số vốn trên 80 tỷ đồng giúp cho gần 2.000 hội viên vay phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ, giúp đỡ 57 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. 18/18 phường ra mắt “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” và mô hình “An toàn thực phẩm”.

Chị Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Các mô hình “Dân vận khéo”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được triển khai thu hút chị em cán bộ, hội viên tham gia. Với mô hình “Tuần lễ vàng tiết kiệm”, từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Phụ nữ quận đã hỗ trợ sửa chữa và bàn giao 2 “Mái ấm tình thương”, mỗi mái ấm trị giá 30- 40 triệu đồng tại phường Lý Thái Tổ và phường Đồng Xuân; tặng 14 thẻ Bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo; trao 31 hợp đồng vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho phụ nữ; giới thiệu việc làm cho 4 con em hội viên phụ nữ.

H.Phong – T.Thanh

Những “công trình” mang dấu ấn phụ nữ Thủ đô (laodongthudo.vn)