Những hành động đẹp giữa “bão dịch” Corona

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tặng, phát khẩu trang miễn phí cho người cần dùng chính là hành động đẹp nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh. Những nghĩa cử này rất đáng trân trọng và cần được nhân lên trong cộng đồng.

Việc tặng, phát khẩu trang giữa “bão dịch” Corona là nghĩa cử đáng trân trọng.

Lo lắng trước sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, những ngày qua, nhiều người dân ở Thủ đô “đổ xô” tìm mua khẩu trang để phòng tránh bệnh, khiến mặt hàng khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, tăng giá.

Song, không vì lợi nhuận, một số cửa hàng, quầy thuốc trên địa bàn Thành phố đã có hành động đẹp là tặng miễn phí những chiếc khẩu trang y tế cho người dân, để lại ấn tượng tốt, làm ấm lòng cộng đồng trong “cơn bão” dịch bệnh.

Không chỉ vậy, nhiều cơ quan, tổ chức cũng có những nghĩa cử đẹp giống như vậy. Dễ thấy, tại ngã 5 Ô Chợ Dừa – Xã Đàn – Tôn Đức Thắng, Đoàn thanh niên Đội Cảnh sát giao thông số 3 đã tổ chức bàn phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông tại các vị trí thuận lợi không gây ùn tắc giao thông.

Ngay tại các bến xe, nơi tập trung đông người như Kim Mã, Yên Nghĩa… Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã phối hợp với Công ty VIC Pharma triển khai hoạt động phát miễn phí khẩu trang cho hành khách đi xe buýt…

Còn nữa, và nhiều nữa những hành động đẹp tương tự. Đó là những điều tử tế. Đó là những tấm lòng thể hiện tình dân tộc, tình đồng bào của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Chợt nghĩ đến chuyện một bộ phận nhà thuốc tranh thủ lúc dịch diễn ra tăng giá khẩu trang để kiếm lời trên nỗi lo sợ của đồng bào mà buồn ghê gớm. Một hộp khẩu trang y tế thông thường chỉ bán giá khoảng 35 ngàn đồng, nhưng tại một số nơi nó đã bị đẩy giá lên gấp 2, gấp 3, thậm chí 10 lần.

Xét về góc độ đạo đức, những hành động xấu xí đó còn nguy hại và đáng sợ hơn cả Corona. Chẳng có sự vô lương nào hơn hành vi trục lợi trên sức khỏe đồng loại.

Người xưa vẫn thường bảo, có đi qua hoạn nạn mới thấu được lòng nhau. Hơn bao giờ hết, trong hoạn nạn, tình người mới là thứ mà chúng ta cần và cần phát huy. Và tin chắc rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của cơ quan chức năng và với những quy định nghiêm khắc của pháp luật, nạn “ăn theo” dịch bệnh sẽ rất nhanh bị tiêu diệt, những kẻ “hút máu” đồng loại sẽ bị bài trừ. Sau tất cả còn đọng lại là hơi ấm, tình yêu thương giữa người với người.

Đinh Luyện/LĐTĐ