Những người tô điểm sắc xuân đêm giao thừa

Đã thành thông lệ nhiều năm qua, tại thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trên bầu trời Hà Nội bừng sáng lên từng chùm pháo hoa muôn màu rực rỡ. Để có được những phút giây kỳ diệu đó, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang Thủ đô đã gác lại công việc bộn bề của gia đình trong những ngày giáp Tết, làm mọi công tác chuẩn bị bảo đảm cho nhiệm vụ bắn pháo hoa thành công.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Phạm Hồng Chung – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) quận Hai Bà Trưng – một trong những đơn vị nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn trận địa bắn pháo hoa khu vực Công viên Thống nhất chia sẻ: Ngoài các nhiệm vụ chuyên môn khác, riêng nhiệm vụ bắn pháo hoa đêm giao thừa là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được xác định trong Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Đảng ủy Quân sự quận.

Trên cơ sở đó, Ban CHQS quận xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện. Trọng tâm là công tác phối hợp, hiệp đồng với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, các đơn vị có liên quan nhằm bảo đảm các điều kiện bắn pháo hoa phục vụ nhân dân như: Không gian, địa điểm; an ninh, an toàn; điện, nước, phòng chống cháy nổ…

Những người tô điểm sắc xuân đêm giao thừa

“Chúng tôi lựa chọn những cán bộ, nhân viên có trình độ, năng lực và kinh nghiệm tham gia tập huấn bắn pháo hoa do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan trực thuộc, lực lượng dân quân các phường làm tốt mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, con người, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ bắn pháo hoa phục vụ nhân dân”, Thượng tá Phạm Hồng Chung cho biết.

…Và khi những cánh đào khoe sắc trên các con phố của Hà Nội cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đại đội Vận tải, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chuẩn bị phương tiện để tổ chức vận chuyển pháo hoa ra các trận địa. Đó là nhiệm vụ thường niên của đơn vị mỗi khi Tết đến, xuân về. Do đặc thù công việc “đến trước, về sau” nên cán bộ, chiến sĩ Đại đội Vận tải luôn đón Giao thừa tại trận địa pháo hoa. Khi thực hiện xong nhiệm vụ, về đến đơn vị cũng là lúc bước sang năm mới.

Vất vả như vậy nhưng trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Võ Thành Hồng, Trung đội trưởng Trung đội Vận tải, người đã 15 năm vắng mặt gia đình trong đêm giao thừa, chia sẻ: “Với chúng tôi, vận chuyển pháo hoa là nhiệm vụ quan trọng, bởi nó không chỉ là nhiệm vụ cuối cùng của một năm mà nó còn là niềm vinh dự vì mang lại niềm vui cho nhân dân. Mặc dù không được đón giao thừa cùng gia đình nhưng chứng kiến những cái nắm tay, ánh mắt ngập tràn hạnh phúc cảm nhận mùa xuân dưới những màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời của mọi người, chúng tôi thấy hạnh phúc, thấy sự đóng góp của mình thật ý nghĩa”.

Theo Đại tá Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Quân huấn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm nay Thủ đô Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa ở 29 quận, huyện, thị xã. Trong đó có 4 điểm tổ chức bắn pháo hoa tầm cao và 25 điểm bắn pháo hoa tầm thấp. Đúng 6h giờ ngày 21/1/2023 (30 Tết), tất cả các trận địa bắt đầu tổ chức chắp nối pháo hoa theo kịch bản. Cho đến 14h cùng ngày tất cả các trận địa hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho nhiệm vụ bắn pháo hoa…

Tối 30 Tết, trước thời khắc giao thừa, hồ Hoàn Kiếm lung linh sắc màu huyền ảo, từng dòng người tấp nập qua lại. Ai nấy hồ hởi chờ đón giây phút chào năm mới và tự tìm cho mình vị trí thuận lợi nhất để ngắm pháo hoa. Hòa cùng với đó là màu xanh trang phục của các chiến sĩ dân quân đứng thẳng hàng xung quanh khu vực trận địa bắn pháo hoa.

Để hiểu rõ hơn công tác chuẩn bị, chúng tôi tìm gặp đồng chí Nguyễn Hoàng Ân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, đồng chí Ân cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, Ban CHQS phường đã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường tổ chức lực lượng dân quân thường trực ăn Tết tất niên, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí, tặng quà để động viên, khích lệ anh em. Đêm giao thừa, các đồng chí lãnh đạo của phường ra tận trận địa để tặng quà, động viên anh em thực hiện nhiệm vụ”.

Những người tô điểm sắc xuân đêm giao thừa

Còn đối với Binh nhì Vũ Văn Tiện, quê ở Tiền Hải, Thái Bình, chiến sĩ thuộc Đại đội Cảnh vệ Bộ Tư lệnh Thủ đô được tăng cường phục vụ cho nhiệm vụ bắn pháo hoa, lại có tâm trạng phấn chấn, háo hức. “Qua sách báo, truyền hình em đã hình dung được phần nào vẻ đẹp của hồ Gươm, nhưng chỉ đến khi được tận mắt nhìn thấy em mới cảm nhận được hết sự lung linh, huyền ảo của hồ trong đêm giao thừa. Mấy hôm trước em còn có chút xao xuyến vì phải ăn Tết xa gia đình, nhưng bây giờ thì nỗi nhớ nhà không còn nữa, thay vào đó là cảm xúc phấn khởi, tự hào. Đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ của em và cũng là câu chuyện để em kể với mọi người sau khi hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương”, Tiện cho biết.

Khi kim đồng hồ trên nóc Bưu điện Hà Nội chỉ 0h ngày mùng 1 Tết, thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, trên bầu trời Thủ đô sẽ lại sáng lên từng chùm pháo hoa muôn màu rực rỡ với những hình thù đặc sắc như: Cúc vàng, cúc đỏ, cúc xanh, cúc trắng, hình nụ cười, hình trái tim, hình ngôi sao 5 cánh, chuỗi hạt 2 màu… Và khi mọi người quây quần bên mâm cơm lễ gia tiên, nâng ly rượu đầu xuân chúc cho một năm mới an lành thì các chiến sĩ của lực lượng vũ trang Thủ đô tiếp tục âm thầm thu dọn, trả lại không gian cho nhân dân đón Tết. Họ xứng đáng được gọi là những người tô điểm sắc xuân cho Thủ đô.

Hồng Vân
https://laodongthudo.vn/nhung-nguoi-to-diem-sac-xuan-dem-giao-thua-151333.html