Những tấm gương lao động giỏi

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô trong đoàn viên và người lao động, nhằm phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ,… Từ đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng lao động, làm lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người lao động.

Mang lại những lợi ích thiết thực

Hưởng ứng phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô, anh Nguyễn Khắc Hiệp, công nhân lắp ráp đấu nối tủ điện, Công ty Cổ phần Phát triển Kỹ thuật Công nghệ EDH luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi, trau dồi kiến thức cho bản thân để nâng cao nghiệp vụ.

Hàng năm, tại đơn vị, anh Hiệp luôn hoàn thành xuất sắc những công việc được giao; được tổ chức Công đoàn và Công ty tặng nhiều giấy khen. Mới đây, anh vinh dự được nhận danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.

Chia sẻ niềm vui với chúng tôi, anh Hiệp cho biết, anh tự hào vì đã đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, của tổ chức Công đoàn và thấy mỗi ngày lại thêm yêu công việc của mình hơn.

Niềm tự hào đó của anh Hiệp được hun đúc từ việc tổ chức Công đoàn đã tổ chức, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua tại cơ sở. Danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô thực sự là niềm mơ ước của nhiều người, là cái đích để mỗi công nhân lao động Hà Nội phấn đấu. Đó cũng chính là ghi nhận của Công ty, tổ chức Công đoàn trong các phong trào thi đua, mà theo anh Hiệp đấy là động lực để anh cùng đồng nghiệp tiếp tục thi đua, cống hiến.

Những tấm gương lao động giỏi, sáng tạo
Anh Nguyễn Khắc Hiệp. (Ảnh: HP)

Cũng có chung niềm tự hào như anh Hiệp, anh Mai Anh Tuấn, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Tân Hồng Hà chia sẻ: Danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô là cột mốc đánh dấu thành tích trong công việc cũng như cuộc sống của anh thời gian qua. Anh tự nhủ phải luôn cố gắng hoàn thiện và hoàn thành tốt hơn nữa công việc của mình.

Tại Công ty, anh Tuấn là Tổ trưởng Tổ Máy gầm. Vị trí này đòi hỏi phải có năng lực và tinh thần trách nhiệm cao. Trong 10 năm gắn bó với Công ty, anh đã tích lũy kiến thức từ thực tế, mỗi ngày, để đến bây giờ có một bề dày kinh nghiệm đáng nể, có thể xử lý tốt nhất các tình huống trong công việc.

Anh Tuấn cho biết, anh đặt mục tiêu phải luôn cố gắng đạt năng suất chất lượng cao nhất có thể, thực hiện đúng quy trình công nghệ, quy phạm kỹ thuật trong chuyên môn sửa chữa ô tô, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động. Có sáng kiến nâng cao kỹ năng sửa chữa giúp cho việc sửa chữa nhanh gọn, đạt hiệu quả cao, tiết kiệm được thời gian, nguyên vật liệu và chi phí cho Công ty.

Nhận được danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023 với anh Tuấn cũng như những công nhân khác vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm. Bởi với họ, thời gian tới sẽ tiếp tục phần đấu làm tốt nhất công việc được giao. Không chỉ có thế, mà mỗi người sẽ tìm tòi để có thêm nhiều ý tưởng, sáng kiến.

Nhiều công nhân chia sẻ, để có được danh hiệu này, họ đã nhận được sự động viên, tạo điều kiện rất lớn từ tổ chức Công đoàn. Có những nơi, Công đoàn đã giúp đỡ để ý tưởng sáng tạo trở thành sáng kiến. Do đó, họ thực sự cảm thấy tin tưởng, yêu mến tổ chức Công đoàn vì qua các phong trào thi đua phù hợp với thực tiễn đơn vị, công nhân được cống hiến, được trau dồi tay nghề, để từ đó nâng cao thu nhập và nhất là có đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Là công nhân vận hành dây chuyền đóng chai và đóng lon của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam – Hà Nội, anh Đỗ Hải Quân luôn học hỏi, sáng tạo, cải tiến công nghệ sản xuất, áp dụng những công nghệ máy móc tiên tiến của Công ty vào sản xuất, đảm bảo quá trình vận hành liên tục.

Trong năm 2022, anh Quân đã có 5 ý tưởng để cải tiến trong dây chuyền, đảm bảo an toàn và giảm thời gian vệ sinh, tăng năng suất dây chuyền vận hành, tiết kiệm cho Công ty hàng trăm triệu đồng, được lãnh đạo Công ty công nhận, đánh giá cao và khen thưởng.

Những tấm gương lao động giỏi, sáng tạo
Anh Đỗ Hải Quân. (Ảnh: KT)

Theo anh Quân, thời gian qua, Ban lãnh đạo Công ty, các cấp Công đoàn đã quan tâm, tổ chức và phát động các phong trào thi đua để công nhân có nhiều động lực phấn đấu trong lao động, sản xuất. Để tạo điều kiện cho công nhân lao động phát huy sức sáng tạo trong lao động sản xuất, hàng năm Công ty đều tổ chức đánh giá năng lực theo bộ tiêu chuẩn của tập đoàn; phát hiện, nâng bậc cho công nhân lao động toàn Công ty; khuyến khích cán bộ, công nhân viên đóng góp ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo làm tăng hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí sản xuất, nguyên liệu đầu vào, tăng lượng sản phẩm đẩu ra…

Qua các phong trào, hội thi, sáng kiến sáng tạo, công nhân tự học hỏi, nâng cao tay nghề cho chính mình, chất lượng sản phẩm của Công ty cũng được cải thiện rõ nét qua từng năm, nâng cao đời sống, thu nhập cho công nhân lao động.

Nói về danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô, anh Quân bộc bạch: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được nhận danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2023. Tôi mong muốn, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn thường xuyên duy trì, tổ chức và phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu dành danh hiệu Công nhân giỏi. Từ các hoạt động đó, những công nhân lao động chúng tôi có dịp để gặp gỡ, trao đổi, giao lưu học hỏi với nhau”.

Có thể thấy, bằng nhiệt huyết và niềm đam mê, thời gian qua, đông đảo đoàn viên và người lao động Thủ đô đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu, đưa ra các đề tài, ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công trong sản xuất. Mỗi sáng kiến không chỉ thể hiện tài năng, năng lực của cá nhân, mà quan trọng hơn là đem lại lợi ích cho cộng đồng, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.

H.Phong – K.Tiến
https://laodongthudo.vn/nhung-tam-guong-lao-dong-gioi-155852.html