Những thức quà từ cốm mang hương vị đặc trưng của thu Hà Nội

Cốm tươi đem kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị khác tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh xu xê cốm…

Hương vị thơm ngon, mềm dẻo, cốm từ lâu đã trở thành thức quà mùa thu được nhiều người yêu thích trong ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt với người Hà Nội.

313440511_5523399204-01.jpeg

Nguyên liệu chính để làm ra cốm là nếp non. Lúa nếp non sau khi trải qua nhiều công đoạn chế biến kì công, mới cho mẻ cốm ngọt thanh, dẻo thơm. Cốm ngon nhất được làm từ nếp cái hoa vàng. Và món ăn chế biến từ cốm cũng tươi thơm ngon không kém.

Chả cốm

Chả cốm có lẽ là đặc sản nhiều người biết đến nhất. Chả cốm kết hợp từ cốm, thịt nạc, mọc (còn được gọi là giò sống) và gia vị. Cùng nguyên liệu như vậy nhưng không phải chả cốm chỗ nào cũng giống chỗ nào. Những người sành ăn chỉ cần nhìn màu sắc miếng chả cốm là biết có ngon hay không.

1-68.jpg

Những miếng chả được chiên vàng giòn thơm nức mũi, để ráo dầu, ăn nhiều cũng không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là khi được dùng nóng, lớp vỏ giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, chấm kèm với nước tương hoặc tương ớt. Món ăn này có thể xem như thức quà vặt ăn chơi, hoặc có trên mẹt bún đậu mắm tôm, kẹp bánh mì, hay ăn trong bữa cơm hàng ngày.

Bánh cốm

Bánh cốm là thức quà quen thuộc thường xuất hiện trong các đám hỏi của người Việt. Ngày Tết Trung Thu, bánh cốm lại trở thành món đồ biếu, tặng để gửi gắm chân tình của người dân Thủ đô gửi đến người thân bạn bè, du khách gần xa.

2-68.jpg

Những chiếc bánh bé xinh có lớp vỏ mềm dai, quyện với nhân đậu xanh bùi, sợi dừa nạo ăn vui miệng khiến ai cũng mê. Ngồi sum họp bên gia đình, nhâm nhi tách trà ấm cùng bánh cốm, cuộc trò chuyện trong tiết trời thu Hà Nội sẽ thêm phần thi vị.

Cốm xào

Chỉ cần vài lạng cốm, thêm mấy thìa đường, ít dừa nạo, chút nước dừa là đã có thể làm ra món cốm xào thơm ngon. Cốm tươi đem xào cùng nước dừa cho tới khi dẻo quánh, dính tay, rồi rắc dừa nạo lên trên là có thể ăn ngay.

3-68.jpg

Mùi thơm, vị ngọt thanh, mềm dẻo của cốm khi kết hợp với cơm dừa béo ngậy hợp đến lạ. Ăn một miếng cốm xào là lại muốn ăn thêm miếng thứ hai cho thỏa cơn thèm.

Chè cốm

cach-nu-che-cm-ht-sen-thom-ngon-b-dung_51cc8cd6.jpg

Chè cốm là món ăn dân dã có cách chế biến đơn giản nhưng ăn lại rất cuốn. Chè có vị ngọt nhẹ, thơm mùi đậu xanh, thoảng mùi hương cốm non, có vị béo béo, ngọt ngọt của nước cốt dừa, bùi bùi của cốm nếp.

Xôi cốm hạt sen

Cốm tươi có thể biến tấu thành xôi cốm hạt sen, dừa, đậu xanh mềm dẻo, ngọt thơm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt màu xanh của cốm tươi trộn với màu vàng của đậu xanh, hạt sen bắt mắt.

4-63.jpg

Món ăn không chỉ hấp dẫn về thị giác, mà cả vị giác của người thưởng thức khi những hương vị nhẹ nhàng của mùa thu như nằm gọn trong một gói xôi nhỏ xinh.

Bánh xu xê cốm

Bánh xu xê là những thức bánh quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, không thể thiếu trong các đám cưới hỏi từ thuở xưa đến nay. Nhưng không ai cũng biết cốm đem làm thành bánh xu xê cũng rất ngon.

5-57.jpg

Lớp vỏ bánh dai dai, giòn giòn, mát mát, bên trong là nhân cốm dừa thơm béo, bùi bùi, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bánh xu xê là món ăn chơi, nên hãy thưởng thức thật từ từ, dùng cùng tách trà thơm.

Xúc xích cốm

Xúc xích khi kết hợp với cốm tươi sẽ tạo thành món biến tấu mới lạ mang tên xúc xích cốm. Món này có thể dùng ăn sáng, ăn lót dạ khi đói hoặc dùng cùng với cơm nóng, từ người lớn đến trẻ em đều thích. Chỉ cần chiên trong chảo dầu nóng hoặc cho vào nồi chiên không dầu vài phút là dùng được.

stqzejk.jpg

Xúc xích cốm bảo quản trong ngăn mát được khoảng hai ngày. Nếu đóng gói và chút chân không, bảo quản ngăn đá được khoảng 2 tháng. Du khách có dịp ghé thăm Hà Nội có thể tìm mua phiên bản xúc xích lạ miệng này về làm quà./.

NH (t/h)

https://nguoihanoi.vn/nhung-thuc-qua-tu-com-mang-huong-vi-dac-trung-cua-thu-ha-noi-76247.html