Nỗ lực cải tạo, xây dựng công viên cho người dân

Thiếu công gian công cộng và chỗ vui chơi, giải trí cho người dân Thủ đô là vấn đề cấp thiết và được bàn luận nhiều năm qua. Trước thực trạng đó, thành phố Hà Nội nỗ lực trong việc cải tạo, nâng cấp các công viên, vườn hoa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng không gian xanh cho người dân.

Cải tạo 3 công viên lớn còn chậm tiến độ

Thời gian qua, ý kiến cử tri trên địa bàn Hà Nội cho rằng, các công viên, vườn hoa cây xanh được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố giao nhiệm vụ cho các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng đang bị chậm tiến độ. Đặc biệt là dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông; dự án cải tạo Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo, Công viên Thủ Lệ… được người dân mong đợi nhưng chưa có chuyển biến.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong khẳng định, việc cải tạo, nâng cấp Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo, Công viên Thủ Lệ là nhiệm vụ rất quan trọng.

Nỗ lực cải tạo, xây dựng công viên cho người dân
Hà Nội thực hiện cải tạo, nâng cấp công viên theo kế hoạch để phục vụ nhân dân theo hướng tạo công viên mở phù hợp với hiện trạng công viên và khu vực liền kề (Ảnh minh họa)

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, Công viên Thống Nhất được đầu tư từ những năm 1960, hiện tại công viên này được kết hợp, nghiên cứu đồng bộ với tuyến phố đi bộ Trần Nhân Tông và không gian xung quanh hồ Thiền Quang. Vừa qua, các đơn vị chức năng đã hạ rào, tạo không gian mở của Công viên Thống Nhất. Trong quá trình triển khai, việc đề xuất chủ trương đầu tư của công viên này cũng thực hiện kết hợp đồng thời với lập quy hoạch 1/500 của công viên này.

Với Công viên Bách Thảo gắn với khu chính trị của quận Ba Đình, Công viên Thủ Lệ lại liên quan đến công viên chuyên đề nên việc nghiên cứu các công viên này cũng phải thực hiện và đặt trong bối cảnh cụ thể. Tháng 2/2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND Thành phố giao nhiệm vụ để sở lập đề xuất chủ trương của 3 công viên. Sở Kế hoạch đã lấy xong ý kiến của các sở, ngành để trình HĐND Thành phố vào kỳ họp tháng 9.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông đã được Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố đưa vào danh mục các dự án khởi công mới, cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn hàng năm theo tiến độ thực tế.

Theo bà Cấn Thị Việt Hà, UBND quận Hà Đông đã có báo cáo Thành phố về tình hình quản lý, khai thác tạo phần diện tích 52,8 ha và đã giải phóng xong mặt bằng, dự kiến xây dựng công viên. Công viên được dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

UBND quận Hà Đông cũng đã có báo cáo Thành phố để xem xét, giao đơn vị thuộc UBND Thành phố tiếp tục nghiên cứu lập tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 và giao UBND quận lập chủ trương đầu tư giai đoạn 1 phần mặt bằng đã giải phóng mặt bằng 52,8 ha. Hiện nay diện tích này quận đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông quản lý để chống tái lấn chiếm.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu lập hồ sơ và báo UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho phép Hà Đông chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1 dự án, gồm 2 phân khu: Khu công viên văn hoá cây xanh diện tích 13,53ha; Khu công viên vui chơi giải trị 23,16ha và diện tích mặt nước là 16,18ha.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng đã có báo cáo về đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên văn hoá vui chơi giải trí thể thao quận Hà Đông. UBND thành phố Hà Nội đang nghiên cứu xem xét phê duyệt quy hoạch 1/500 sau khi được phê duyệt trên cơ sở quy định pháp luật, UBND quận Hà Đông sẽ triển khai các bước đầu tư theo quy định.

Quyết liệt “giải cơn khát” không gian xanh

Không chỉ riêng các công viên chậm cải tạo như cử tri kiến nghị, thiếu không gian công cộng và chỗ vui chơi, giải trí cho người dân tại Thủ đô luôn là vấn đề cấp thiết và được bàn luận nhiều năm qua. Hà Nội đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục vấn đề này, trong đó có việc dỡ bỏ tường rào một số công viên, tạo thành công viên mở, phần nào “giải cơn khát” không gian xanh cho người dân.

Nỗ lực cải tạo, xây dựng công viên cho người dân
Công viên Thống Nhất là nơi Hà Nội thí điểm tháo dỡ hàng rào bao quanh khuôn viên.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 63 công viên, vườn hoa phục vụ công ích do Thành phố và UBND cấp huyện quản lý theo phân cấp. Ngoài ra còn có các công viên, vườn hoa do các chủ đầu tư dự án tại các khu đô thị tự quản lý. Tại văn bản trả lời ý kiến cử tri vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã nêu rõ việc sớm dỡ bỏ các hàng rào bao quanh khuôn viên công viên nhằm tạo sự thuận tiện, thân thiện hơn cho người dân tiếp cận không gian này, đồng thời có chính sách, tiêu chí khuyến khích, huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng và quản lý công viên, xây dựng các sân chơi sáng tạo; di chuyển các nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới, sự kiện… ra khỏi công viên.

Theo UBND Thành phố, hiện nay, các công viên có hàng rào nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Riêng các vườn hoa cơ bản không có hàng rào hoặc hàng rào thấp. Cuối năm 2022, Thành phố đã thí điểm tháo dỡ hàng rào Công viên Thống Nhất (tuyến Trần Nhân Tông) làm cơ sở triển khai trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở đánh giá hiệu quả, giải pháp quản lý phù hợp, cơ quan chức năng sẽ xem xét tháo dỡ toàn bộ hàng rào và các công viên có chức năng tương tự thời gian tới…

Trước đó, thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 332/KH-UBND về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.

Với 5 công viên do cấp Thành phố quản lý thì có 4 công viên nằm trong kế hoạch cải tạo nâng cấp như Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo, Hòa Bình. Còn ở công viên cấp huyện quản lý, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn đến năm 2025; trong đó, Thành phố sẽ cải tạo nâng cấp 45 công viên hiện có trên địa bàn 10 quận.

Thành phố cũng sẽ đẩy nhanh xây mới 9 công viên lớn gồm Công viên Chu Văn An gần 51ha thuộc huyện Thanh Trì; công viên Kim Quy 99ha ở huyện Đông Anh; công viên văn hóa vui chơi giải trí thể thao quận Hà Đông 96,7ha; công viên CV1 gần 28ha quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm; công viên Khu đô thị Tây Nam Hà Nội 10ha quận Cầu Giấy; công viên Phùng Khoang gần 12ha, quận Nam Từ Liêm…

Báo cáo về công tác quản lý, khai thác, sử dụng và đầu tư công viên trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công viên theo đúng kế hoạch, Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực, khẩn trương thực hiện cải tạo, nâng cấp đồng bộ các công viên theo kế hoạch để phục vụ nhân dân theo hướng tạo công viên mở phù hợp với hiện trạng công viên và khu vực liền kề.

Thành phố chỉ đạo đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành việc đầu tư các công viên, vườn hoa theo dự án đầu tư đã được phê duyệt. Trong trường hợp, nhà đầu tư không hoàn thành việc đầu tư theo cam kết đầu tư, sẽ thực hiện việc thu hồi giấy phép đầu tư để kêu gọi nhà đầu tư khác thực hiện hoặc chuyển đầu tư công.

Hà Nội cũng tập trung kêu gọi đầu tư xã hội hóa đối với những công viên chuyên đề. Với những công viên công cộng, công viên mở phục vụ nhân dân sẽ được triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng (chỉ đầu tư xây dựng những công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ công viên) tăng diện tích cây xanh (bổ sung những khu vực trồng cây xanh tập trung…).

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/no-luc-cai-tao-xay-dung-cong-vien-cho-nguoi-dan-158224.html