Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua huyện Thường Tín

Tuyến đường Vành đai 4 qua địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội) dài khoảng 9km thuộc địa phận 9 xã. Để đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, cả hệ thống chính trị huyện đang nỗ lực vào cuộc với mục tiêu hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một cách bài bản, cụ thể, đúng luật.

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển chung của Thành phố và đặc biệt là những quận, huyện có dự án đi qua.

Gia đình ông Lương Văn Thông, thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà (huyện Thường Tín) có 2 nhân khẩu chính và 1 nhân khẩu phụ, năm 1993 được chia 1.000m2 đất nông nghiệp. Nay toàn bộ diện tích này nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

“Ruộng gắn bó với cuộc sống gia đình tôi nhiều năm qua, tuy nhiên đến nay bản thân đã cao tuổi, cũng không còn nhu cầu sản xuất nông nghiệp, nên tôi sẽ sớm bàn giao cho Nhà nước để tạo điều kiện cho việc sớm triển khai thi công tuyến đường Vành đai 4, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương”, ông Thông nói.

Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Thường Tín có tổng chiều dài khoảng 9km, thực hiện thu hồi khoảng 120ha đất tại 9 xã; bồi thường, hỗ trợ, GPMB 2.001 hộ, cá nhân, 14 tổ chức; tái định cư 236 hộ, di chuyển 4.224 ngôi mộ tại 5 xã.

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua huyện Thường Tín
Để đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, cả hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn huyện đang nỗ lực vào cuộc với mục tiêu hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một cách bài bản, cụ thể, đúng luật.

Thời điểm này, mặc dù chưa nhận được tiền hỗ trợ, song nhiều gia đình trong diện GPMB đã chủ động di dời mộ tới địa điểm mới. Ông Lương Thanh Sơn, thôn Hoàng Xá, xã Khánh Hà cho biết: “Vấn đề này liên quan đến tâm linh, nên các gia đình cũng muốn triển khai di rời mộ đảm bảo đúng thủ tục và chu đáo. Gia đình tôi cũng đồng thuận, thống nhất cao, mặc dù kinh phí để di chuyển mỗi ngôi mộ bình quân từ 10-15 triệu đồng”.

Trao đổi về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 4 trên địa bàn xã Khánh Hà, ông Dương Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Khánh Hà cho biết thêm, theo quyết định của UBND Thành phố, ngoài hỗ theo đơn giá, thì sẽ hỗ trợ thêm cho các hộ dân 2 triệu đồng/ngôi mộ phải di chuyển. Trong tháng 11 này sẽ dự kiến có số tiền hỗ trợ di rời mộ chi cho các hộ.

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, phấn đấu đến hết tháng 6/2023 hoàn thành 70% công tác GPMB để tiến hành khởi công dự án. Nhận thức rõ tính cấp bách trong thực hiện GPMB, huyện Thường Tín đã thành lập Ban chỉ đạo và 9 tổ công tác thực hiện dự án. Họp dân là cách thức được các địa phương trên địa bàn huyện đồng loạt triển khai nhằm giải đáp, tiếp thu những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Trao đổi về công tác di chuyển mồ mả và tài sản trên đất để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho đơn vị thi công dự án, Ông Lê Tuấn Tú – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thường Tín cho biết: “Chúng tôi đã chủ động phối hợp với UBND xã, các tổ công tác các xã để thực hiện nhanh và có số liệu cụ thể, chính xác.

Ngay sau khi có chế độ chính sách phù hợp, chúng tôi sẽ tiến hành ngay việc phê duyệt và chi trả cho người dân, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời hạn, việc này có sự chỉ đạo rất quyết liệt của huyện ủy, UBND các xã. Tôi tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân sẽ đồng tình ủng hộ và nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng sớm”.

Biên bản điều tra khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản gắn liền với đất phục vụ công tác GPMB thực hiện dự án vành đai 4 đã được người dân 9 xã huyện Thường Tín đồng thuận ký kết, tạo thuận lợi cho việc triển khai các bước tiếp theo.

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và cấp bách, góp phần mở rộng không gian phát triển Thủ đô, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, giải quyết bài toán ùn tắc giao thông cho Hà Nội hiện nay. Đồng thời, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường.

Đối với huyện Thường Tín, dự án mở ra cơ hội phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24, phấn đấu đạt tiêu chí quận của thành phố Hà Nội giai đoạn 2025-2030.

Tô Quý – K.Tiến

https://laodongthudo.vn/no-luc-giai-phong-mat-bang-du-an-duong-vanh-dai-4-qua-huyen-thuong-tin-148571.html