Nỗ lực giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm

Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, hàng loạt giải pháp đã được triển khai, đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), 50 cán bộ, chiến sĩ do Cục Cảnh sát giao thông (CSGT – Bộ Công an) tham gia hỗ trợ đã được phân công về các trung tâm đăng kiểm. Trong đó, thành phố Hà Nội nhận 30 người và thành phố Hồ Chí Minh nhận 20 người. Các cán bộ, chiến sĩ đã làm việc trực tiếp tại các dây chuyền kiểm định ngay từ ngày 11/3.
Nỗ lực giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm
Chiều ngày 11/3, 30 cán bộ chiến sĩ CSGT đã được phân bổ tới các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: Phi Hùng).

Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện dân sự có 5 công đoạn chính, cán bộ, chiến sĩ CSGT sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc thực hiện quy trình nhanh chóng, đầy đủ nhất. Trong ngày 11/3, Cục CSGT tổ chức lớp tập huấn cho 167 cán bộ về công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Cục CSGT đã ban hành kế hoạch tăng cường đăng kiểm viên trong lực lượng công an nhân dân cho các trung tâm đăng kiểm bị quá tải, trọng tâm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cục CSGT đã phối hợp cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN – Bộ GTVT) khảo sát xuyên đêm, đến 0 giờ sáng 11/3, để kết nối và đồng nhất cơ sở dữ liệu của đăng kiểm với cơ sở dữ liệu của CSGT nhằm giải quyết trong thời gian sớm nhất nhu cầu của người dân.

Cục CSGT cũng phối hợp với Cục ĐKVN thống nhất 37 công đoạn đăng kiểm nhằm phục vụ tốt nhất cho người đi đăng kiểm xe cơ giới.

Nỗ lực giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm
Các cán bộ, chiến sĩ CSGT được điều động hỗ trợ cho các trung tâm đăng kiểm đều có giấy chứng nhận cán bộ kiểm định xe Công an nhân dân nên đã nhanh chóng bắt nhịp được với công việc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. (Ảnh: Phi Hùng)

Theo Cục CSGT, năm 2022 cả nước có hơn 474.000 xe đăng ký lần đầu; từ ngày 1/1 đến 8/3/2023 đã có 62.800 xe đăng ký mới. Nếu thực hiện bỏ quy định xe đăng ký lần đầu sẽ giảm áp lực rất lớn cho công tác đăng kiểm. Cục CSGT sẽ kiến nghị cho hơn 780 cơ sở bảo dưỡng, bảo hành phương tiện trong cả nước được tham gia vào công tác kiểm định xe cơ giới để giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm.

Theo ghi nhận, Hà Nội đã có thêm Trung tâm Đăng kiểm 2905V (quận Long Biên) mở cửa trở lại sau thời gian bị tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra. Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 9 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, trong đó 7 trung tâm đăng kiểm từng bị đóng cửa phục vụ điều tra, chỉ có 2 nơi chưa từng bị đóng cửa.

Cục ĐKVN cho biết đang khẩn trương sắp xếp nhân sự, hiệu chuẩn máy móc, thiết bị để trong tuần tới tiếp tục khôi phục thêm hoạt động của các trung tâm đăng kiểm khác ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới mục tiêu giải quyết ngay tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trong tháng 3.

Nỗ lực giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm
Các cán bộ chiến sĩ CSGT đã nhanh chóng bắt tay vào công việc của mình. (Ảnh: Phi Hùng)

Cũng nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đăng kiểm, ngày 11/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công văn 124/TTg-CN về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng khả năng cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT xây dựng dự thảo nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2018/NĐ-CP.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Cục ĐKVN khẩn trương tham mưu Bộ GTVT sửa đổi ngay Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định phương tiện cơ giới, lưu ý nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe. Đồng thời, Cục ĐKVN tiếp tục hoàn thiện đề án mô hình tổ chức, tách bạch chức năng quản lý nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Công Phương
https://laodongthudo.vn/no-luc-giai-quyet-tinh-trang-un-tac-dang-kiem-153375.html